หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"อนุสรณ์" เสนอรัฐหามาตรการ !! อุดช่องโหว่ยกเลิกค่าแรงขั้นต่ำ

โพสท์โดย Marcus

"อนุสรณ์ ธรรมใจ" เผยภาครัฐยกเลิกค่าแรงขั้นต่ำอัตราเดียวทั่วปท. -จำเป็นต้องอุดช่องโหว่ ถ้าละเลย ความเหลื่อมล้ำจะเพิ่มขึ้น เฉกเช่น โครงการรับจำนำข้าว

วันนี้ ( 9 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้สัมภาษณ์ถึงการยกเลิกการกำหนดค่าแรงขั้นต่่ำอัตราเดียวทั่วประเทศว่า การชี้แจงของกระทรวงแรงงานล่าสุดนั้นหมายความว่า ไม่ได้ยกเลิก และจะไม่มีจังหวัดไหนที่จะถูกลดค่าแรงลงมา ซึ่งตนมองว่ากระทรวงแรงงานทำถูกต้อง แต่จากนี้ไปจังหวัดไหนจะปรับเพิ่ม จะนำระบบค่าจ้างแบบลอยตัวมาใช้ คือไม่ต้องปรับขึ้นเท่ากันทั้งประเทศนั้น ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยระบบค่าจ้างแบบลอยตัวนั้นจะทำให้อำนาจต่อรองของลูกจ้างไม่มี จะขึ้นอยู่ที่นายจ้างเป็นหลัก ซึ่งผู้ประกอบการจะชอบ โรงงานต่าง ๆ อาจจะไปเปิดในต่างจังหวัดมากขึ้นก็เป็นได้ เพราะค่าแรงในต่างจังหวัดจะถูกกว่าในเมืองหลวง

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า ขณะที่การใช้ค่าแรงขั้นต่ำอัตราเดียวทั่วประเทศ จะทำให้การอพยพเข้ามาทำงานในเมืองหลวงและปริมณฑลนั้นลดลง ปัญหาครอบครัวของคนระดับล่างก็จะไม่ล้มเหลวและแตกแยก เพราะไม่ต้องไปทำงานกันคนละที่คนละทาง แต่นายจ้างจะออกมาบอกว่า แบกต้นทุนค่าแรงสูงไม่ไหว หรือกำไรน้อยลง ดังนั้น จึงขึ้นอยู่ที่จุดยืนของนโยบายว่าจะเอาอย่างไร ถ้าหากจะให้ลูกจ้างได้ประโยชน์ก็ต้องอัตราเดียวทั่วประเทศ แต่ถ้าจะให้ภาคอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการมีความคล่องตัวก็ต้องใช้ระบบค่าจ้างแบบลอยตัว ดังนั้น จะเห็นได้ว่าทั้ง 2 แบบนั้นมีผลต่อเศรษฐกิจและสังคมในหลาย ๆ มิติที่แตกต่างกัน อยู่ที่รัฐบาลว่าจะเอาอะไรเป็นเป้าหมายใหญ่ ถ้าประเทศเป็นของประชาชน ศูนย์กลางก็ต้องเป็นประชาชน

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะต้องมีมาตรการอื่น ๆ ออกมาเสริมด้วยเพื่อปิดช่องโหว่ที่เป็นข้อเสียของทั้ง 2 แบบ ถ้าไม่มี ปัญหาความเหลื่อมล้ำก็อาจจะมากขึ้น เหมือนกับโครงการรับจำนำข้าว ถ้าจะยกระดับชีวิตคนระดับล่างก็ต้องใช้วิธีนี้ ซึ่งอาจจะมีจุดอ่อนเยอะ เพราะมีช่องให้ทุจริตได้ง่าย เนื่องจากทุกขั้นตอนสามารถรั่วไหลได้ตลอด แต่ก็ต้องไม่ไปแทรกแซงจนฝืนกลไกของตลาดให้มากนัก เพราะข้าวตันละ 15,000 บาทในโครงการรับจำนำข้าวนั้น คนจะโยกกลับไปอยู่ภาคเกษตรกันหมด จะทำอย่างไรไม่ให้แรงงานทะลักไปภาคเกษตร ก็ต้องดึงค่าแรงให้สูงเพื่อให้สมดุลกัน จะเห็นได้ว่าโครงการจำนำข้าวกับค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทนั้นก็เชื่อมโยงกันอยู่ด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Marcus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: กระซวกดาก, รักนะสาวอบอต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินเดือนผู้ประกาศข่าวนี่คือสาเหตุที่ผู้หญิงชอบใช้แตงกวา10อันดับมหาวิทยาลัยราชภัฎที่เด็กไทยอยากเรียนมากที่สุดทหารชั้นนายพลของไทยได้เงินเดือนมากแค่ไหนผัวคลั่งใช้มีด ตัดหัวเมียและลูกสาว 3 คนทำไมงูกะปะถึงอันตรายและน่ากลัวกว่างูจงอางนักศึกษาพ้อ ผลงานธีสิส ที่จัดตั้ง ณ หอศิลป์ ได้รับความเสียหาย คาดเกิดจากผู้คนที่ร่วมเดินขบวนงาน Pride Monthยูเครน บุกแล้วนะ! แต่โดนรัสเซีย ถล่มสวนกลับยับเยินหนักสุดๆชายโดนเมียทิ้งเพราะเอาบริษัทไปแลกหินก้อนเดียว ตอนนี้รู้ราคาแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่