หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กมธ.ศึกษาปิโตรเลียมเตรียมเสนอ สนช. ตั้ง ‘บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ’

โพสท์โดย Marcus

 

กมธ. เสนอแผนต่อสนช. เกี่ยวกับแนวทางแก้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม แนะ จัดตั้ง บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เป็นตัวแทนรัฐ ควบคุมปิโตรเลียมแบบเบ็ดเสร็จ

คณะกรรมธิการ (กมธ.) เตรียมเสนอแผนแก้ปัญหาการบังคับใช้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 และ พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 ต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 11 มิ.ย.นี้

โดยข้อเสนอดังกล่าวมีข้อเสนอแนวทางการปฏิรูปพลังงานหลายประเด็น อาทิ การให้ตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ (National Oil Company)ให้มีฐานะเป็นตัวแทนของรัฐ เป็นผู้มีสิทธิเพียงรายเดียวในการสำรวจและให้สิทธิเกี่ยวกับปิโตรเลียมในการบริหารจัดการปิโตรเลียม และการบังคับบริษัทน้ำมันเอกชนในฐานะคู่สัญญา โดยตราเป็น พ.ร.บ.ให้บรรษัทน้ำมันแห่งชาติมีสภาพนิติบุคคล

โดยบรรษัทดังกล่าวมีฐานะเป็นหน่วยงานของรัฐ แต่ไม่เป็นส่วนราชการตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน และไม่เป็นรัฐวิสาหกิจตามกฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณ เพื่อให้การบริหารจัดการสัญญาที่เกี่ยวกับปิโตรเลียมไม่อยู่ภายใต้กฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการพัสดุของส่วนราชการหรือกฎหมายว่าด้วยการให้เอกชนร่วมลงทุนกับรัฐ โดยบรรษัทน้ำมันแห่งชาติเป็นผู้ถือสิทธิทรัพยากรปิโตรเลียมแทนรัฐในการสำรวจและแสวงหาประโยชน์จากปิโตรเลียม และบริหารสัญญาสัมปทาน สัญญาแบ่งปันผลผลิตและสัญญาจ้างผลิต

ส่วนการปรับปรุงกฎหมายว่าด้วยปิโตรเลียม คณะ กมธ.เห็นควรดำเนินการ 2 ระยะ คือ

1.ในระยะยาวควรศึกษาเปรียบเทียบกับกฎหมายของประเทศอื่นๆ ที่มีแหล่งปิโตรเลียม สภาพสังคม และสภาพเศรษฐกิจที่คล้ายคลึงกับไทย

2.ในระยะเร่งด่วน เพื่อให้การสำรวจปิโตรเลียมดำเนินการได้ในระหว่างปรับปรุงกฎหมายทั้งฉบับ โดยต้องแก้ไขรายมาตราที่สำคัญเพื่อเปิดโอกาสให้นำระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิตและสัญญาจ้างบริการมาใช้บังคับได้ไปพลางก่อน

ในการเปิดประมูลสำรวจปิโตรเลียมรอบ 21 คณะ กมธ.เห็นว่ามีความสำคัญเร่งด่วนต่อความมั่นคงทางพลังงาน จึงต้องแก้ไขกฎหมายจากเดิมที่ระบุว่า "กำหนดให้ปิโตรเลียมเป็นของรัฐ และผู้ใดจะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมต้องได้รับสัมปทาน" โดยบัญญัติเพิ่มเติมให้มีรูปแบบอื่นนอกจากสัมปทานด้วย การที่รัฐบาลจะให้ระบบสัมปทานไปก่อน โดยมีข้อตกลงในสัญญาว่าสามารถเปลี่ยนแปลงระบบแบ่งปันผลผลิตได้ภายหลังนั้น อาจทำให้เอกชนไม่มั่นใจในการลงทุน จึงควรชะลอการเปิดสัมปทานไปจนกว่าจะปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เรียบร้อยก่อนทำสัญญา

สำหรับปัญหาความไม่ไว้วางใจของประชาชนต่อการบริหารด้านพลังงานนั้น อาจกำหนดให้คณะกรรมการปิโตรเลียมมีสัดส่วนของตัวแทนภาคประชาชนเข้าร่วมในสัดส่วนที่เหมาะสม โดยแก้ไขเพิ่มเติมความในหมวด 2 คณะกรรมการปิโตรเลียม มาตรา 15 ของ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 นอกจากนี้ควรแก้ไขมาตรา 76 ของ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 เรื่องเปิดเผยข้อมูลต่อประชาชน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เนื่องจากประชาชนต้องการเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น รวมถึงรัฐต้องสามารถตอบปัญหาของประชาชนได้ เพื่อให้เกิดความไว้วางใจต่อรัฐบาลในด้านพลังงาน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Marcus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: รักนะสาวอบอต, coming ufo
 
กมธ.ศึกษาปิโตรเลียมเตรียมเสนอ สนช. ตั้ง ‘บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ’
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวฟลอริดาสุดช็อก เจอจระเข้ยักษ์โชว์ปีนข้ามรั้วต่อหน้าต่อตา งานนี้ใครรั้วบ้านเตี้ยๆต้องมีผวาจับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯแทบล้มหงายหลัง!18 หนังดังในตำนานเหล่านี้ อยู่จักรวาล​เดียวกัน.รถตำรวจนิวยอร์คขับฝ่าฝูงชนผู้ประท้วง
ตั้งกระทู้ใหม่