นาโต้โวยวายรัสเซียซ้อมรบฉับพลันทำให้นาโต้ตั้งรับไม่ทัน โทษรัสเซียว่าควรมีความโปร่งใสมากกว่านี้
นาโต้โวยวายรัสเซียซ้อมรบฉับพลันทำให้นาโต้ตั้งรับไม่ทัน โทษรัสเซียว่าควรมีความโปร่งใสมากกว่านี้
มาอีกแล้วครับท่าน สหรัฐฯกับนาโต้จอมโวยวาย ช่วงนี้กองทัพอากาศของสหัฐฯจัดซ้อมรบร่วมกับนอร์เวย์ ฟินแลนด์ และสวีเดนในคาบสมุทรอาร์กติกขั้วโลกเหนือโดยมีเครื่องบินรบเข้าร่วมฝึกจำนวน 100 ลำตามที่ได้รายงานให้ทราบแล้วในโพสต์ก่อนหน้านี้ ทางรัสเซียเห็นอย่างนั้นรู้ได้เลยว่านี่มันคือการยั่วยุหาเรื่องชวนทะเลาะกันชัดๆนี่ รัสเซียก็เลยแกล้งเล่นตามน้ำบ้าง โดยจัดซ้อมรบขึ้นใกล้ๆอาร์กติกเช่นกันแต่อยู่ในดินแดนของรัสเซีย โดยปูตินได้ออกคำสั่งให้ส่งเครื่องบินรบและเฮลิค็อปเตอร์เกทับไปเลยจำนวน 250 ลำ ทหารและบุคคลากรทางกองทัพอีก 12,000 นาย อุปกรณ์หนักทางทหารอีก 689 รายการ ซึ่งรวมทั้งระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศด้วย โดยจัดซ้อมรบเป็นเวลา 4 วัน ระหว่างวันที่ 25-28 พ.ค.58
งานนี้เล่นเอานาโต้ตั้งรับไม่ทัน ไม่นึกไม่ฝันว่าปูตินจะกล้าเล่นไม้นี้แก้เผ็ดนาโต้นำโดยสหรัฐฯแบบนี้ สหรัฐฯหัวฟัดหัวเหวี่ยงโวยวายลั่นว่ารัสเซียทำงี้ได้ไง ทำไมถึงไม่บอกไม่กล่าวถึงแผนการรบของรัสเซียให้สหรัฐฯได้รู้ล่วงหน้าอย่างละเอียดก่อน แบบนี้มันเอาเปรียบกันชัดๆ จึงส่งนายพล Jens Stoltenberg เลขาฯใหญ่ของนาโต้ออกมาโวยวายแทนว่า "เราขอเรียกร้องให้รัสเซียไม่กระทำการซ้อมรบแบบฉับพลัน (snap drill) แบบนี้ ทุกประเทศมีสิทธิ์ที่จะซ้อมรบให้กับกองทัพของตัวเอง ซึ่งรวมทั้งรัสเซียด้วย แต่พวกเขาควรจะกระทำในวิถีทางที่โปร่งใสและสามารถคาดการณ์ได้มากกว่านี้ (in a more transparent and predictable way) เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใจผิด"
ฮ่าๆๆ... เห็นมะกลยุทธ์มันต่างกันจริงๆ เมื่อสหรัฐฯตั้งแผนรับไม่ทันกลศึกของฝั่งรัสเซีย พี่แกก็จะออกอาการงี่เง่าแบบนี้เสมอ ถ้าเผยแผนยุทธศาสตร์และกลยุทธให้ฝ่ายตรงข้ามรู้หมดทุกอย่างแล้วมันจะชนะได้อย่างไรหละครับ ตำรวจจะไปจับโจรนี่จะต้องประกาศให้โจรรู้ล่วงหน้าด้วยหรือว่าจะส่งกำลังไปกี่นาย มีอาวุธอะไรไปบ้าง และจะมีปฏิบัติการเมื่อไร
ที่นาโต้ออกมาโวยวายก็คือต้องการให้รัสเซียเปิดแผนรบทั้งหมดให้นาโต้ทราบโดยอ้างเรื่องความโปร่งใสหละสิ ถ้านาโต้ไม่มาซ้อมรบใกล้ชายแดนรัสเซีย แล้วรัสเซียจะไปยุ่งด้วยทำไม แต่นี่นับวันนาโต้ยี่ขยับเข้าใกล้รัสเซียมากขึ้นทุกวันโดยอ้างซ้อมรบบังหน้า จากนั้นก็ไม่ยอมถอนทัพออกจากพื้นที่ ปูตินรู้ว่าสหรัฐฯจะมาไม้ไหนจึงสกัดได้ทุกทาง วันก่อนรัสเซียก็สั่งห้ามไม่ให้นาโต้ใช้เส้นทางลำเลียงอาวุธผ่านดินแทนของรัสเซียไปยังอัฟกานิสถานมาแล้ว วันนี้ทางสหรัฐฯจึงรีบส่งนาโต้เข้าขอเจรจากับรัสเซียแทน แต่เวลาให้สัมภาษณ์กับสื่อฯฝั่งสหรัฐฯและตะวันตกก็จะมักจะออกอาการแข็งกร้าวหัวฟัดหัวเหวี่ยงอย่างนี้แหละ
จริงๆแล้วรัสเซียได้แจ้งเรื่องการซ้อมรบในครั้งนี้และครั้งอื่นๆให้กับทาง OSCE และตะวันตกทราบก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ปัญหามันอยู่ที่การประสานงานกันระหว่าง OSCE กับนาโต้ต่างหาก หรือว่า OSCE อาจจะแจ้งให้ทางนาโต้ทราบแล้ว แต่พี่แกก็แกล้งทำเป็นไม่ได้รับข้อมูล โดยไม่พูดถึงประเด็นนี้แล้วชิงออกมากล่าวหารัสเซียแบบนี้ เพื่อทำให้ภาพลักษณ์ของรัสเซียเสียหายก็ไม่รู้ได้ โดยทางรัสเซียได้แจ้งกับ OSCE ว่าการซ้อมรบในครั้งนี้เป็น "การแสดงออกถึงความปรารถนาดี" (as a gesture of good will) ว้าว! ชอบใจคำพูดจากฝั่งรัสเซียจริงๆ
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
แฝดสยาม อิน-จัน จาก 'ตัวประหลาด' สู่ 'เศรษฐีที่ดิน' ในอเมริกา
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
ซอฟต์พาวเวอร์คูหาเลือกตั้ง! ปากกาน้ำเงิน "เพ็นคอมพ์" กลายเป็นไอเทมฮอต เขียนลื่นจนโซเชียลตามหาจน Sold Out
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
ตำนานเฒ่าจันทรากับด้ายแดงเส้นสุดท้ายในวันวาเลนไทน์" (ตอนที่1)
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569
นาฬิกาที่แพงที่สุด เท่าที่เคยมีการประมูลซื้อขายกันบนโลก
"ดราม่าสนั่นโตเกียว! ชาวเน็ตแขวะ"ลิซ่า" แบรนด์แอมฯ Shiseido คนใหม่'ไม่ตรงสเปกญี่ปุ่น'
ราดหน้า เมนูกู้ชาติ?
ฟ้าผ่าท้องถิ่นขอนแก่น! กกต. แจกใบแดง “สจ.ภู” พรรคประชาชน ปมแจกเสื้อ-จัดเลี้ยง สั่งเลือกตั้งใหม่เขต 1 เมือง


