หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

"แม่ยอดรัก"

โพสท์โดย จ๊ะอี้ก่า

ได้ฟังเพลงนี้ก็บ่อยครั้ง ทั้งจากเสียงของนักร้องต้นฉบับ คุณอาวินัย พันธุรักษ์ ไล่มาจนถึงคุณอาธานินทร์ อินทรเทพ จนมาถึงล่าสุดคุณเท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์... ไม่ว่าจะเป็นศิลปินท่านไหนขับร้อง ก็ไพเราะกินใจครับ   อยากให้เพื่อนสมาชิกได้ลองฟังเพลงนี้ เป็นอีกมุมของความรักที่ซาบซึ้งมากครับ

 

แม่ยอดรัก

คำร้อง/ทำนอง นนท์ปิญา
ต้นฉบับขับร้อง ธานินทร์ อินทรเทพ

 

      ซึ้งใจแม่ยอดรัก    พี่ปลื้มใจนักได้น้องมาเคียงครอง
งามน้องงามใช่งามแต่เพียงรูปทอง     น้องงามทั้งจิตใจ

      พี่เคยอกหักมาแล้ว      ต้องคลาดต้องแคล้วสิ่งหวังลางเลือนไป
ทำเขาทำเสียพี่สุดจะทนไหว     คล้ายดังไม่ใช่คน

     น้องเอยพี่เจ็บคราวนั้น     แทบปลิดชีวันขั้นคิดทำลายตน
บุญยังมีเหมือนตายรอดใหม่อีกหน     มาพบหน้ามนเจ้าเมตตา

     แผลรักในอกประสาน     เจ้าไม่เดียดฉันท์ใกล้ชิดคอยเยียวยา
งามน้ำใจหาใครไม่เกินแก้วตา    จะรักบูชาจนชีพวาย...

 

------------------------------------------------------------------------------------------

วินัย พันธุรักษ์ - นนท์ปิญา


ที่มาของเพลง แม่ยอดรัก

 

เพลงแม่ยอดรัก เป็นเพลงที่แต่งขึ้นจากเรื่องราวของความรักของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ทุ่มเทความรักให้กับหญิงที่เขารัก
แต่ในที่สุดเธอก็เปลี่ยนใจไปรักชายอื่นที่มีให้เธอพร้อมทุกอย่าง เขาถูกผละทิ้งอย่างไม่มีเยื่อใย
ความผิดหวัง-พิษของความรักทำให้คิดที่จะฆ่าตัวตาย แต่ในเวลาเดียวกันก็มีผู้หญิงอีกคนหนึ่งเข้ามาดูแลใกล้ชิด

แล้วทุกอย่างก็กลับดีขึ้นเพราะความรักที่เธอผู้นั้นทุ่มเทให้กับชายหนุ่มผู้สิ้นหวังพ่ายแพ้ต่อเกมชีวิตรัก
เธอช่วยลบเรื่องเลวร้ายออกจากจิตใจและทำให้เขากลับมารู้ค่าของตัวเองด้วยเพราะมีผู้หญิงคนหนึ่งที่เห็นค่าของเขาและพร้อมที่จะอยู่เคียงข้าง ทำให้เขาได้รอดพ้นจากวิกฤติชีวิตรักมาได้

ผู้แต่งอยู่ในเหตุการณ์ชื่นชมความรักที่สูงส่งที่ผู้หญิงคนหนึ่งมอบให้ชายที่เธอรักโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ เป็นความรักที่ต้องตอบแทนด้วยความรักที่เป็นนิรันด์จึงคิดแต่งเพลง “แม่ยอดรัก”ให้กับเธอผู้นั้น

เพลงแม่ยอดรัก แต่งคำร้องขึ้นมาในทำนองเพลงลาวครวญ ไม่ได้ตั้งทำนองไว้ก่อน แต่แต่งไปพร้อมๆกันทั้งเนื้อร้องและทำนอง ใช้เวลาแต่งเสร็จสมบูรณ์ประมาณ 5 วัน
ในเมื่อได้เพลงแล้วไม่มีเงินที่จะลงทุนทำมาสตอร์จึงได้ไปหยิบยืมเงินจากพี่ชายมา 60,000 บาทเพื่อทำเพลงให้สำเร็จตามตามที่วาดหวังไว้ให้เป็นไปตามจินตนาการที่ต้องการเห็นในเพลง
เพราะหากมอบให้ผู้อื่นหรือห้างฯอื่นไปสร้างสรรค์งานที่ออกมาก็จะเป็นความคิดของผู้อื่น (สมัยนี้การทำมาสตอร์เพลงต้องใช้เงินประมาณ 3-4 แสนบาท)

เมื่อได้ทุนก็เริ่มมองหานักร้องที่จะร้องเพลง ได้คิดและวางนักร้องไว้ในใจหลายคน ช่วงนั้นเป็นช่วงที่คุณวินัย พันธุรักษ์ กำลังมีชื่อเสียงจากเพลงสิ้นกลิ่นดิน ผลงานเพลงคุณอีส อารีย์
ในช่วงนั้นมีโอกาสได้คุยกับคุณว.วัชญาน์ เธอแนะนำและติดต่อคุณวินัย พันธุรักษ์ให้ เห็นดีด้วยจึงได้ตกลงใจให้คุณวินัย พันธุรักษ์ เป็นผู้ขับร้องเพลงแม่ยอดรัก คุณวินัย พันธุรักษ์จึงได้เป็นนักร้องต้นฉบับของเพลงๆนี้

ในอัลบั้มเพลงชุดนี้คุณวินัย พันธุรักษ์ร้องบันทึกเสียงไว้ 5 เพลง และอีกหน้าหนึ่งของแผ่นเสียงเป็นเสียงร้องของคุณเพียงพิศ ศิริวิไล อีก 5 เพลง
อัลบั้มเพลงในสมัยนั้นจะบรรจุเพลงไว้ 10 เพลงหน้าละ 5 เพลงเรียกกันว่าแผ่นเสียงลองเพลย์ ช่วงนั้นเป็นช่วงเดียวกับที่คุณเพียงพิศ ศิริวิไล ได้บันทึกเสียงเพลงไฟเสน่หา ซึ่งเป็นผลงานของคุณ ว.วัชญาน์ ไปเพิ่งเสร็จ
และเธอก็เป็นนักร้องในดวงใจคนหนึ่งที่ผู้แต่งชื่นชอบจึงได้เชิญเธอให้ร้องเพลงประกบกับคุณวินัย พันธุรักษ์ ในชุดนี้ มีเพลงเอกให้เธอ คือเพลงฉันยังรักเธอ

เมื่อทำมาสเตอร์เสร็จก็ต้องหาบริษัทที่จัดจำหน่าย ออกทุนผลิตแผ่นและโฆษณาให้
เลือกที่จะให้บริษัทอะโซน่าค่ายเทปที่เพิ่งเปิดใหม่จัดจำหน่ายเพราะคิดว่าการต่อรองเรื่องการแบ่งรายได้หลังการขายคงง่ายกว่าบริษัทเดิมๆที่ทำทุกอย่างอย่างผู้ชำนาญการและเคยชิน
ซึ่งก็เป็นอย่างทีคิดทุกอย่างไม่ยุ่งยาก จากนั้นไม่ถึง 2 อาทิตย์เพลงก็ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุและประสบความสำเร็จในระยะเวลาที่รวดเร็ว
สร้างความงุนงงให้กับตัวเองถือได้ว่าเป็นสมบัติชิ้นแรกที่สร้างขึ้นเอง ในปีพ.ศ. 2523

เมื่อได้รับเงินตอบแทนซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตมาสเตอร์ ก็มีกำลังใจหันไปมองผู้ร่วมงานที่ทำให้งานนี้สำเร็จอย่างสวยงาม ได้มอบตู้เย็น 1หลังให้แก่ผู้เรียบเรียงเสียงประสานคือ คุณประสิทธิ์ ชำนาญไพร และตอบแทนพี่วินัย พันธุรักษ์ นักร้องต้นแบบตามสมควร
เพื่อที่จะบอกถึงความรู้สึกระลึกถึงความสามารถของทั้งสองท่านที่ได้ทุ่มเทให้กับงานเพลงจนประสบความสำเร็จ เป็นเพลง “แม่ยอดรัก” ที่ผู้ฟังเพลงรู้จัก-ร้องได้ เป็นเพลงลูกกรุงทำนองเพลงไทยเดิมอีกเพลงหนึ่งในวงการเพลง

ที่มา: hxxp://www.thaiesanradio.net/editor-talk/music/2014-08/article-156/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ๊ะอี้ก่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
"แม่ยอดรัก"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดสลด! สื่อเลบานอนเผยภาพร่างมนุษย์โดนแรงระเบิดอัดฉีกร่าง กระเด็นลอยบนอากาศ"ดานิกา" วิจารณ์ยับ!!! ไม่ไหวเดทแรกห่วยแตก ผู้ชายไม่รู้เหรอต้องเอาใจหญิงวันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วความแรงของระเบิดที่เลบานอนเท่ากับ Mini-nuke:สวยงามอลังการ ชายเวียดนามตกแต่งบ้านด้วยเครื่องลายครามโบราณเกือบ 10,000 ชิ้นอันตรายมาก! เด็กชายอายุ 14 ปี งมหอยริมฝั่งแม่น้ำ โชคร้ายถูกจระเข้ยักษ์ลากลงใต้น้ำ สุดท้ายพบร่างในท้องจระเข้นี่แหละข้อดีของ "ปารีณา" ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดเลยชาวเน็ตทนไม่ไหว โผล่คอมเมนต์ฝาก นิด อรพรรณ ดูแล แอฟ ทักษอร-น้องปีใหม่!เจอคู่ปรับแล้ว! "พลเอกพลังจิต" ท้า "หมอปลา" สาบาน เอาอะไรมาพิสูจธ์ลุงพลบริสุทธิ์สวย เสียงเพราะ และจิตใจดีมากๆ สำหรับ นักร้องลูกทุ่งหมอลำ แพรวพราว แสงทองน้ำใจมนุษย์! สัตวแพทย์ทำรองเท้าจากกระดาษแข็งเพื่อรักษานกม็อกกิ้งเบิร์ดเท้าพิการโดยกำเนิดสรุป #คืนอาชีพให้นักพากย์ ดราม่าจัดหนักเพื่อวงการนักพากษย์เสียงของไทยหลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง
ตั้งกระทู้ใหม่