ยำขนมจีนไข่ฝอย
วันนี้มาที่เมนูยำแซ่บก่อนค่ะ พอดีขนมที่บอกไว้เมื่อบล็อกที่แล้วยังไม่เรียบร้อยดี
ต้องขอเลื่อนไปเป็นบล็อกหน้า
........
ขึ้นชื่อว่าอาหารพวกยำ เป็นอะไรที่ชอบมากๆ กินได้กินดีกินได้ตลอดเวลา ด้วยรส
ชาติที่มีครบทุกรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด รวมๆคือแซ่บ ทำให้กินแล้วไม่เบื่อ ยำ
บางชนิดจะกินกับข้าวหรือจะกินเปล่าๆก็โอเค
อย่างยำขนมจีนที่นำมาวันนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูยำที่ทำกินประจำ ส่วนมากจะกินเล่นหรือ
ไม่ก็เวลาเบื่อข้าว ยำจานนี้ช่วยได้อย่างดีเลย นอกจากอิ่มอร่อยแล้ว ยังได้สารอาหาร
ครบถ้วนจากเครื่องเคราต่างๆที่ใส่ในยำ ทั้งไข่ ปลากรอบ ถั่วลิสง แครอท ถั่วฝักยาว
และผักเคียงต่างๆ
และที่ชอบยำจานนี้มากก็ตรงที่มีผักเคียงนี่ล่ะ เพราะว่าเป็นคนที่ชอบกินผักมากถึง
มากที่สุด ผักที่ใช้เคียงก็เป็นผักกาดหอม โดยที่จะตักยำห่อในผักกาดทานเป็นคำๆ
หรือถ้าใครชอบผักชนิดอื่นก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่ความชอบค่ะ แต่เราว่าผักกาดหอมเข้า
กับยำนี่ที่สุด
ส่วนผสมและวิธีทำ
ไข่ไก่ทอดให้บางแล้วหั่นฝอย
ขนมจีน
ถั่วลิสงคั่วหรือทอด
ปลากรอบ
ถั่วฝักยาวซอย ผักชีฝรั่งหั่นฝอย แครอทขูด
ผักเคียง ผักกาดหอมหรือผักตามชอบ
น้ำยำ
ผสมน้ำปลา มะนาว น้ำตาล พริกขี้หนูซอย พริกป่น ชิมรสตามชอบ
เริ่มด้วยเอาน้ำยำใส่ชามใบใหญ่ ใส่ถั่วฝักยาว แครอท ผักชีฝรั่งลงคลุกเคล้า
ใส่ขนมจีน คลุกให้เข้ากันอีกรอบ
จัดใส่จาน โรยด้วยไข่ฝอย ถั่วลิสงคั่วและปลากรอบ ทานกับผักเคียงต่างๆ
กลิ่นหอมของพริกป่นที่คั่วเองกับกลิ่นของมะนาว หอมยั่วน้ำลายดีจริงๆ
ความที่เครื่องเยอะ พริกเลยลงไปอยู่ด้านล่างหมด ทำให้ขาดสีสันไปหน่อย
ต้องบอกว่ายำจานนี้แซ่บได้ใจจริงๆเพราะใส่ทั้งพริกขี้หนูสดและพริกป่น ยิ่งพริกป่น
ที่คั่วเอง ทั้งหอมทั้งเผ็ดสะแด่วอย่าบอกใคร และถ้าใส่ถั่ว ใส่ปลากรอบเยอะๆ ยิ่ง
อร่อยกินเพลินค่ะ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูแซ่บในดวงใจ
บล็อกหน้าพบกับเมนูขนมหวานแน่นอนค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาแซ่บด้วยกันนะคะ