หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปูตินเชิญเหล่าอดีตผู้นำทางการเมืองระดับโลกรุ่นลายครามเป็นพันธมิตรและขอคำแนะนำ

โพสท์โดย Marcus

ปูตินเชิญเหล่าอดีตผู้นำทางการเมืองระดับโลกรุ่นลายครามเป็นพันธมิตรและขอคำแนะนำ

เหนือเมฆอีกแล้วกับเกมนี้ของปูติน มีอะไรให้เซอร์ไพรส์ได้ตลอดจริงๆ เห็นข่าวนี้แล้วชวนให้นึกถึงสมัยเล่าปี่ออกแสวงหาปราชญ์ อ่อนน้อมถ่อมตนต่อผู้อาวุโสที่เป็นปราชญ์ทรงภูมิความรู้ ในช่วงที่เล่าปี่เข้าไปแสดงความอ่อนน้อมถ่อมตัวต่อจูกัดเหลียง (ขงเบ้ง) ก่อนที่จะเชิญมาเป็นกุนซือคู่ใจนั้น โบราณท่านเปรียบเทียบไว้ว่าเหมือนกับรวงข้าวที่มีเมล็ดสมบูรณ์ย่อมมีลักษณะโค้งงอลงเนื่องจากหนักด้วยคุณค่าในเมล็ดข้าวเหล่านั้นซึ่งจะต่างจากต้นข้าวที่มีรวงลีบไม่มีค่าอะไรก็จะชูชันตรงดิ่งนั่นเอง พออ่านข่าวนี้จบผู้เขียนก็นึกถึงสามก๊กตอนนี้ขึ้นมาทันทีเลย ข่าวเขาว่าอย่างไรหรือ? เล่าให้ฟังหน่อยสิครับมินฯ

ว่าจะเล่าให้ฟังตั้งแต่วันก่อนนี้แล้วหละครับ แต่เห็นว่าสถานการณ์ในบัลติมอร์ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อยจึงให้เวลากับข่าวในสหรัฐฯเป็นส่วนมาก คราวนี้ก็กลับมาหาเฮียปูตินบ้าง เมื่อวันที่ 29 เม.ย.58 ที่ผ่านมาปูตินกล่าวในที่ประชุมร่วมกับผู้อาวุโสฯว่า "เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์มากที่จะได้ยินได้รับฟังความคิดเห็นจากสมาชิกกลุ่มผู้แทนอดีตผู้นำอาวุโส (Elders group) เกี่ยวกับประเด็นสำคัญทางการเมืองทั่วโลก ข้าพเจ้าแสวงหาความกระตือรือร้นในการมีส่วนร่วมในกิจการระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยปัจจุบันนี้ โดยพิจารณาจากสถานการณ์ที่ซับซ้อนนี้ซึ่งพวกเราก็ประจักษ์พยานกันดีอยู่แล้ว"

ปธน.วลาดิมีร์ ปูตินกล่าวว่า "อย่างไรก็ตาม สำหรับข้าพเจ้านั้น ข้าพเจ้ารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งและมีความรู้สึกว่ามันมีประโยชน์มากที่จะได้รับฟังทัศนคติจากพวกท่านเกี่ยวกับประเด็นที่สำคัญต่างๆ"

สำหรับสมาชิกกลุ่มอดีตผู้นำอาวุโส (Elders group) ที่เข้าพบกับปูตินในครั้งนี้ประกอบด้วยนาย Kofi Annan อดีตเลขาธิการใหญ่ของสหประชาชาติ ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานกลุ่ม Elders และอีก 5 นักการเมืองระดับแถวหน้าของโลกคือ Jimmy Carter อดีตปธน.คนที่ 39 ของสหรัฐฯ, Martti Ahtisaari อดีตปธน.ของฟินแลนด์, Ernesto Zedillo อดีตปธน.ของเม็กซิโก, Gro Harlem Brundtland อดีตนายกรัฐมนตรีของนอร์เวย์ และ Syria Lakhdar Brahimi อดีตทูตพิเศษของยูเอ็น

ในการเปิดการประชุมกับกลุ่ม Elders ที่กรุงมอสโคว์นี้ ปูตินกล่าวเกริ่นนำว่า "โลกนี้ไม่มีอะไรที่จะเรียบง่ายไปกว่าสิ่งที่ตามมาหลังการปลดเกษียณอายุของพวกท่านเลย ผมไม่ได้ต้องการจะพูดว่านี่เป็นมรดกตกทอดจากพวกคุณ (I don’t want to say that it’s your legacy)" (กล่าวเหน็บนิดๆแล้วก็ทำให้คู่สนทนายิ้มได้) ปูตินกล่าวต่อว่า "จริงๆแล้วโลกนี้มีความซับซ้อน มีความหลากหลาย มีสถานการณ์ที่ขัดแย้งกันอยู่เป็นจำนวนมาก" รายงานไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดว่าในที่ประชุมมีการพูดคุยกันถึงเรื่องอะไรและอย่างไรบ้าง

ในวันเดียวกันนี้ก็มีข่าวจากทำเนียบปธน.รัสเซียว่าปูตินได้เชิญนาย Jean-Loup Chretien อดีตนายกรัฐมนตรีของแคนาดาเข้าพบเพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับปัญหาสถานการณ์การเมืองโลกในปัจจุบันด้วย Jean-Loup Chretien เคยเป็นนายกฯแคนาดาอยู่ระหว่างปี 1993-2003 (ปูตินเป็นปธน.ของรัสเซียในสมัยแรกระหว่างปี 2000-2008) ทั้งสองท่านมีความสนิทสนมกันเป็นอย่างดี ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับแคนาดาในสมัยนั้นถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ จนกระทั่งเกิดปัญหาวิกฤติยูเครนขึ้นมานี่แหละ

หลังจากที่มีการประชุมร่วมกันกับสมาชิกอดีตผู้นำอาวุโส (Elders) แล้วเกิดอะไรขึ้น? เมื่อวันที่ 30 เม.ย.58 ที่ผ่านมาสำนักข่าว sputnik news ของรัสเซียรายงานว่า นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติออกมากล่าวว่า การที่สหรัฐฯรุกรานอิรัคในปี 2003 นั้นถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลใหญ่ที่เกิดวิกฤตการณ์ในปัจจุบันขึ้นในประเทศอิรัค (นั่นไง! เล่นกับปูตินเหรอ? อันนี้รัสเซียไม่ได้กล่าวหาสหรัฐฯนะ อดีตบิ๊กบอสยูเอ็นออกมาตำหนิสหรัฐฯด้วยตัวเองเลย และไม่ใช่เป็นการยืมดาบฆ่าคนด้วย แต่เป็นการเปิดเผยความจริงให้โลกได้รับรู้ และกระชากหน้ากากของสหรัฐฯที่กำลังบ้าอำนาจสุดๆในตอนนี้ต่างหาก)

ท่านโคฟี อันนันได้กล่าวว่า "คุณไม่สามารถยกเลิกการเชื่อมโยงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในอิรัคในปัจจุบันนี้ออกจากการรุกรานของสหรัฐฯในปี 2003 ได้ เพราะว่าไม่เพียงแต่ได้ทำการแทรกแซงอิรัคเท่านั้น แต่พวกเขา [สหรัฐฯ+พันธมิตร] ยังได้ถอนกองทัพอิรัคออกด้วย ซึ่งเป็นเครื่องมือของซัดดัมในการะรักษากฎหมายและกฎระเบียบ...ดังนั้นโครงสร้างและสถาบันของรัฐได้หายไปเพียงชั่วข้ามคืนสร้างสุญญากาศที่รุนแรงให้เกิดขึ้น ซึ่งนำมาสู่การที่เรามีอยู่ในวันนี้ การเชื่อมโยงนั้นชัดเจนมาก"

อดีตเลขาธิการใหญ่ของยูเอ็นได้เน้นว่าเขาไม่ได้สนับสนุนสงครามในอิรัคระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการใหญ่ของสหประชาชาติ เพราะเขาไม่เชื่อว่านั่นเป็นไปตามกฎบัตรสหประชาชาติ

"The Elders" เป็นองค์กรระหว่างประเทศของบุคคลสาธารณะที่ไม่ขึ้นตรงต่อรัฐบาล บ้างก็เรียกว่าคณะรัฐบุรุษอาวุโส (elder statesmen) หรือนักกิจกรรมเพื่อสันติภาพ (peace activists) และอุทิศให้กับเรื่องสิทธิมนุษยชน (อย่างแท้จริง) รวมตัวกันขึ้นมาโดยการชักชวนของ Nelson Mandela เกิดขึ้นในปี 2007

ความสงสัยก็มีอยู่ว่า ทำไมปูตินถึงเข้าหากลุ่มอดีตผู้นำอาวุโสเหล่านี้ด้วย? พวกปากไม่สร้างสรรค์ก็จะรีบออกมาบอกเลยว่านั่นคือการสร้างภาพ ก็คงจะไม่มีอะไรไปเถียงปทปรมะเหล่านั้น คงต้องปล่อยให้เขากลายเป็นเหยื่อของปลาและเต่าต่อไป ส่วนเราก็วิเคราะห์ของเราต่อไป อดีตผู้นำอาวุโสระดับสากลเหล่านี้แม้ว่าจะปลดเกษียณแล้วแต่ก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อสันติภาพของโลกอยู่อีก แม้ว่าสหรัฐฯและอียูจะไม่ค่อยให้ความสนใจสักเท่าไร แต่ปูตินมองเห็นความสำคัญของคนเหล่านี้ นั่นคือเพชรเม็ดงามเพชรน้ำหนึ่งที่ผ่านการเจียระไนมาแล้ว ท่านเหล่านี้เคยมีบทบาทสำคัญในทางการเมืองทั้งในประเทศและระหว่างประเทศมาแล้วด้วยกันทั้งนั้น แม้จะปลดเกษียณแล้วแต่เชื่อว่าบางท่านยังมีสายสัมพันธ์กับกลุ่มนักการเมืองนักธุรกิจและบุคคลสำคัญในเวทีการเมืองในประเทศต่างๆอยู่ไม่น้อย การได้รับฟังคำแนะนำแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพหูสูตเหล่านี้ย่อมมีประโยชน์เป็นอย่างมาก การที่ปูตินพยายามแสดงให้ผู้อาวุโสเหล่านี้เห็นและประจักษ์ว่ารัสเซียมุ่งสันติภาพมากกว่าสร้างศัตรูและความขัดแย้งทางการเมือง ย่อมจะทำให้รัสเซียได้มิตรเพิ่มมากขึ้นในไม่ช้าและโอกาสที่จะถ่วงดุลกับสหรัฐฯเพื่อสร้างสันติภาพให้กับโลกก็ย่อมมีความเป็นไปได้มากขึ้นเช่นกัน

ป.ล. พอพูดถึงขงเบ้งนี่ต้องยอมรับเลยว่าเป็นอัจฉริยะในด้านการวางแผนทำศึกในสมัยสามก๊กที่หาใครเทียบไม่ได้เลย แต่รู้ไหมว่าเหนือขงเบ้งแล้วยังมีอีกคนที่เก่งกว่านั้นอีก หมายถึงในแง่ของความฉลาด ไม่ใช่สุมาอี้นะ เป็นสตรีนางหนึ่งในหนังสือฉบับแปลบอกว่ามีรูปร่างไม่งดงามนักแต่บางเล่มบอกว่างดงามยิ่งนัก แต่ที่แน่ๆคือฉลาดเป็นกรด มีไหวพริบปฏิภาณเป็นเยี่ยม อยู่เบื้องหลังของขงเบ้ง ปัญหาใดที่ขงเบ้งคิดไม่ออก ก็จะปรึกษาหรือระบายให้สตรีนางนี้ฟัง แล้วก็จะได้รับคำตอบที่บางครั้งแม้แต่ขงเบ้งเองก็คิดไม่ออกด้วย ในภาพยนตร์เรื่องสามก๊กนั้นไม่ได้กล่าวถึงสตรีนางนี้ แต่ในหนังสือสามก๊กนั้นกล่าวไว้ แม้จะไม่มากแต่ก็เป็นการเขียนชื่นชมและยกย่องสตรีนางนี้อยู่เช่นกัน ให้ทายซิว่าเธอคนนั้นคือใคร

** ข่าวนี้โพสต์แล้วครั้งหนึ่ง แต่เฟซบุคมันลบของเราออกเพราะไปอ้างสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียพอจะโพสต์อีกรอบระบบมันแจ้งว่าให้ลบโพสต์นี้ซะ ตลก! เฟซบุคกลัวรัสเซียมากขนาดนั้นเลยหรือนี่? ดังนั้นลิ้งค์ข่าวจากทาสส์จึงใส่ไม่ได้ขออภัยด้วยครับผม**

The Eyes
01/05/2558
-----------

http://sputniknews.com/world/20150430/1021557266.html

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Marcus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ปูตินเชิญเหล่าอดีตผู้นำทางการเมืองระดับโลกรุ่นลายครามเป็นพันธมิตรและขอคำแนะนำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายยอดดูถล่มทลาย! "ลุงพล-ป้าแต๋น" โชว์ร้องเพลงคู่ในเอ็มวี "น้ำตาย้อยโป๊ก" เวอร์ชั่นใหม่เร็ว แรง แซง ทะลุม็อบทราย เจริญปุระ ลั่นเตรียมเดินหน้าดำเนินคดี เกม คชโยธี หลังไลฟ์สดด่าออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนลมหนาวมาแล้ว กรมอุตุฯ เผยอุณหภูมิลดฮวบ จับตาพายุลูกใหม่ 24-25 ต.ค.กรุงไทย ใจดี ปล่อยกู้คนค้าขาย 150,000 ไม่ต้องใช้ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันสิ่งที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับการเล่นแอพ Tinderภาพน่ารักๆของน้องหมากับน้องลิงบอกเลยไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ! "ทาทา ยัง" โชว์หุ่นในชุดว่ายน้ำแบบนี้!!สุดจะทน! นุสบา ปุณณกันต์ เตรียมฟ้องหลังโดนม็อบบุกด่าใส่ร้ายเสียๆหายๆใครรายได้ลดลง สามารถยืมเงินออมสิน 50,000 ผ่อนเดือนละพันกว่า x 36 งวด ย้ำยื่นผ่านเว็บ"แซนวิช" โพสต์ภาพคู่หนุ่มหล่อ แฟนๆแซวหนักมาก ... "เปิดตัวแฟนใหม่" เหรอ
ตั้งกระทู้ใหม่