"ปลาดุกย่างผัดฉ่า" กับข้าวก็ได้ กับแกล้มก็ดี
ปลาดุกย่าง นอกจากยำปลาดุกฟูแล้ว ปลาดุกย่างก็สามารถนำมาผัดฉ่าได้เช่นกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบอาหารรสจัด แซ่บเวอร์ อย่างคอสุรา หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ผ่าน อย. (อาหย่อย) เช่นเดียวกัน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ปลาดุกย่าง กี่ตัวก็ตามใจชอบ (ผมใช้ปลาดุกย่างก็เพราะมันหอมดี หรือคุณจะใช้ปลาดุกสดนำมาทอดกรอบก็ได้)
2. กระชายหั่นซอย
3. เม็ดพริกไทยสด แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำมาทุบพอแตกเพื่อผัดกับพริกขี้หนูและกระเทียม อีกส่วนทุบแล้วรอผัดกับกระชาย
4. ใบมะกรูดฉีก
5. พริกขี้หนู + กระเทียม โขลกรวมกัน (ในภาพใช้ปั่น แต่ปั่นนานไปหน่อย)
6. โหระพา
7. น้ำตาล, พริกไทย, ผงปรุงรส, น้ำมันหอย (หรืออาจเพิ่มซอสปรุงรสอีกก็ได้ ผมไม่ใช้น้ำปลา เพราะผงปรุงรสกับน้ำมันหอยก็เค็มแล้ว)
8. น้ำสต๊อก
วิธีทำ
1. นำปลาดุกมาแกะเอาเนื้อออก จากนั้นยีให้ฟู (หรือสับ) หรือหากต้องการทานเป็นชิ้นๆ ให้แกะเป็นชิ้นพอคำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด รอให้นำมันร้อนจัดสักนิด แล้วนำปลาดุกลงไปทอด จะทอดจนกรอบ ไม่ว่าจะกรอบมากหรือกรอบน้อย หรือกรอบนอกนุ่มในก็ได้ตามต้องการ เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เอาน้ำมันที่ทอดปลาออก เหลือไว้สำหรับผัด จากนั้นใส่พริกขี้หนู + กระเทียม + เม็ดพริกไทยสดที่ทุบไว้ ผัดจนหอม
4. ใส่กระชาย เม็ดพริกไทยสดที่เหลือ ใบมะกรูดฉีก ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่น้ำตาล, ผงปรุงรส, น้ำมันหอย, พริกไทย เติมน้ำสต๊อกเล็กน้อย แล้วผัดให้เข้ากัน
6. นำปลาดุกลงไปคลุกให้เข้ากับส่วนผสม (จังหวะนี้ให้ใช้ไฟแรง) โดยเติมน้ำสต๊อกได้หากมันแห้งไป
7. สุดท้ายใส่ใบโหระพา คลุกให้ใบสลบเป็นอันใช้ได้