หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นอนน้อยไป หรือนอนมากไป สิ่งไหนที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

โพสท์โดย AugustVinth

เราได้ยินได้ฟังคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญและแพทย์กันบ่อย ๆว่าการนอนน้อยเกินไป ไม่ดีต่อสุขภาพ ทำให้อ่อนเพลียและอาจนำไปสู่โรคอ้วน โรคความดัน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน แต่เคยสงสัยไหมครับว่าถ้าเรานอนมากเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น

มีงานวิจัยที่จัดทำมากว่า 10 ปี ชี้ว่ากลุ่มผู้ใหญ่ที่นอนหลับไม่ถึง 6 ชม. และกลุ่มที่นอนมากกว่า 8 ชม. มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเร็วกว่ากลุ่มที่นอนหลับปานกลางคือประมาณ 6-8 ชม. สรุปง่าย ๆ ว่า หากนอนน้อยกว่าหรือมากกว่า 6-8 ช...ม. ก็เพิ่มความเสี่ยงด้านสุขภาพทั้งนั้น

ศ.ฟรานโก แคปปุชชิโอ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ จากมหาวิทยาลัยวอร์ริค วิเคราะห์งานวิจัยทั้งหมด 16 ชิ้น ที่เก็บข้อมูลการนอนของคนมากกว่า 1 ล้านคน และติดตามผลอย่างต่อเนื่อง ศ. แคปปุชชิโอ แบ่งกลุ่มคนเหล่านั้นออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. กลุ่มคนที่นอน 6-8 ชม. และ กลุ่มที่นอนมากกว่า 8 ชม.

จากการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้พบว่ากลุ่มคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. เสียชีวิตมากกว่าคนนอน 6-8 ชม. ราว 12% ส่วนกลุ่มคนที่นอนมากกว่า 8 ชม. มีอัตราการเสียชีวิตมากกว่ากลุ่มคนที่นอนมากกว่า 8 ชม. ราว 30 % นั่นหมายถึงคนที่นอนมากกว่า 8 ชม.มีอัตราการเสียชีวิตมากกว่ากลุ่มอื่น ๆ

แต่ ศ. แคปปุชชิโอย้ำว่าการนอนมากไปไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิตเร็ว แต่การนอนมากเป็นอาการบ่งบอกว่ามีปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยประกอบอื่น ๆ เช่นคนกลุ่มนี้มักมีความเครียดสะสม หรืออาจจะรับประทานยานอนหลับร่วมด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญบางราย เช่น ศ. ชอน ยังสเตดท์ จากมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต คิดว่าการนอนมากไม่เพียงแค่บ่งบอกว่ามีปัญหาสุขภาพเท่านั้น เพราะจากการทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง 14 คน ที่ถูกขอให้นอนมากขึ้นอีก 2 ชม.เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ปรากฏว่ากลับทำให้รู้สึกเครียดมากขึ้น และมีอาการปวดตามร่างกาย

ตอนนี้ ศ. ยังสเตดท์ กำลังทดลองเพิ่มเติมโดยให้กลุ่มตัวอย่างนอนน้อยลงเพื่อดูความแตกต่าง และจะเผยแพร่ผลการวิจัยเร็ว ๆ นี้

สรุปแล้วคนเราควรจะนอนกี่ชั่วโมงต่อวันดี

ศ. แคปปุชชิโอ บอกว่าประชากรกว่า 75 % ในโลกตะวันตกนอนประมาณ 6-8 ชม.ต่อวัน

ด้าน ดร.เกรก จาคอบส์ จากศูนย์โรคเกี่ยวกับการนอนของโรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซ็ตต์ ระบุว่า น่าจะเป็น 7 ชม. ต่อวัน เขาบอกว่าผลสำรวจประจำปีของมูลนิธิการนอนแห่งชาติของสหรัฐฯ ชี้ว่า การนอน 7 ชม. ถือเป็นมาตรฐานและอาจบ่งบอกได้ว่าเป็นระยะเวลาที่เป็นธรรมชาติที่สุดสำหรับสมอง

แล้วคุณผู้อ่านล่ะครับ ปกตินอนวันละกี่ชั่วโมงกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: AugustVinth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สมรักษ์! ถูกสาวแจ้งความ ขืนใจ อายุเพิ่ง 17 ปีปาฎิปุคลิกทานและสังฆทานคืออะไรเจ้าของร้านทองยิงโจรตาย! กฎหมายคุ้มครองสุจริตชน ป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุ ไม่ผิด2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่