ทำไมนิ้วจึงเหี่ยว?
โพสท์โดย AugustVinth
มีความเชื่อกันมาในอดีตว่า การที่มนุษย์นิ้วเหี่ยว ย่น เวลาแช่น้ำนานๆ เป็นผลมาจากการที่ร่องการดูดซึมน้ำเข้าไปมาก เนื่องจากร่างกายมนุษย์ไม่ได้ออกแบบเพื่ออยู่ในน้ำเป็นเวลานาน
- จากการศึกษาวิจัยของทีม 2AI Labs ใน Boise รัฐไอดาโฮ(Idaho) สหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาภาพถ่ายรูปแบบนิ้วมือย่น 28 ภาพ
- ทีมวิจัยพบว่า ภาพเหล่านั้นมีรูปแบบรอยย่นที่เหมือนกันคือ มีลักษณะเป็นร่องยาวที่ไม่ต่อเชือมกัน ที่แตกกิ่งก้านออกมาจากบริเวณปลายนิ้ว
- ทีมวิจัยเชื่อว่า รอยย่นดังกล่าว ทำหน้าที่เหมือน ดอกยางรถยนต์ ที่ทำหน้าที่รีดน้ำออกจาหน้าสัมผัสระหว่างถนนและยางรถยนต์ เพื่อให้มนุษย์สามารถหยิบจับสิ่งของในน้ำได้อย่างมั่นคงแน่นหนาขึ้น
- แต่ใช่ว่าทุกคนจะยอมรับ ทฤษฏีนี้ ตัวอย่างเช่น นักวิทยาศาสตร์ นามว่า Xi Chen จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กล่าวว่ารอยเหี่ยวย่นนั้นเกิดจากการที่หลอดเลือดใต้ผิวหนังบริเวณนิ้วเกิดการหดตัวเมื่อสัมผัสน้ำร้อน ทำให้เนื้อเยื่อด้านบนยุบตัวตามลงไปจนเกิดเป็นรอยย่น แต่ ทฤษฏีของ Xi Chen ก็ไม่ได้กล่าวถึงว่าทำไม รอยเหี่ยวย่นจึงเกิดเมื่อแช่น้ำเย็นด้วย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: njack, นางเบิร์ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
การทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์
ด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีน
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก
อาชีพที่น่าสนใจในปี 2026 ใครปรับตัวไว มีโอกาสก่อนHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
เปิดทำเนียบประเทศที่มีคำว่า "United" ความเป็นปึกแผ่นผ่านชื่อเรียกขาน
ด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีน