25 เคล็ดลับในครัวที่จะทำให้คุณ “เสียของกิน” น้อยลง
ตามสถิติพบว่า ชาวอเมริกันโดยเฉลี่ย “เสียของกิน” อันเนื่องจากกินไม่ทัน กินไม่หมด ราว 25% ของจำนวนที่พวกเขาซื้อมา วันนี้เราจะเอา “เคล็ดลับ” มาฝากกัน คุณจะได้ไม่เป็นอย่างพวกเขาเหล่านั้น!
1. เอาน้ำมันทา “ไข่ไก่”
Source: blue_velcro
การเอาน้ำมันพืชทาไข่ไก่ก่อนแช่เย็น จะยืดอายุไข่ได้นานกว่าเดิม 3-4 อาทิตย์
2. เอาช้อนปอกขิง
Source: chicaandjo.com
การใช้ช้อนมาขูดเปลือกขิงออก พบว่าไวกว่า และไม่กินเนื้อเท่ากับการใช้มีด
3. เอาขนมปังมากันเค้กไม่ให้แห้งแข็ง
Source: createdby-diane.com
เมื่อตัดเค้กแล้วทานไม่หมด ให้เอาไม้จิ้มฟันมาติดขนมปังไว้ที่เค้กแบบนี้ เค้กส่วนที่เจออากาศจะได้ไม่แห้งแข็ง
4. เจามะนาว
Source: calliope
สำหรับเมนูที่ใช้น้ำมะนาวแค่นิดเดียว และคิดว่าไม่คุ้มท่าจะหั่นทั้งลูก ลองเอาไม้จิ้มฟันมาจิ้ม และบีบเอาเท่าที่ต้องการ ที่เหลือ แค่เอาสก๊อตเทปมาปิดรูไว้ แช่เย็นต่อไป ก็สามารถนำมาใช้ได้อีก
5. พลาสติกห่อชีส…อย่าทิ้ง!
Source: jenandjoeygogreen.com
ต้องการใช้ชีสเท่าไหนให้ตัดทั้งเปลือกเลยตามภาพ พอเอาชีสออกแล้ว ส่วนที่ห่อ ก็สามารถนำไปหุ้มปลายส่วนของชีสที่เหลือได้อยู่ จะได้ไม่แห้งแข็ง ไม่น่าทาน
6. เติมน้ำมัน น้ำส้ม เครื่องเทศ ลงในมายองเนสที่อยู่ก้นขวด แล้วเขย่า
Source: manitobacouponmaven.com
หลายๆ ครั้งที่เราทานไม่หมด การทำแบบนี้จะทำให้คุณได้น้ำสลัด และมายอมเนสที่อยู่ก้นขวด เอาไม่ขึ้น ก็ได้ออกมาใช้ประโยชน์นั่นเอง
7. แช่เบอร์รี่ในน้ำส้มสายชูผสมน้ำ ป้องกันการขึ้นรา และล้างสารเคมีได้ดี
Source: food52.com
หรือจะแช่น้ำร้อนก็ได้เช่นกัน
8. เก็บหอมแดง หอมใหญ่ หรือกระเทียมในถุงกระดาษเจาะรู
Source: theyummylife.com
จะอยู่ได้นานอย่างน้อยสองเดือน โดยไม่ขึ้นราเลยทีเดียว
9. เก็บอะโวคาโดที่หั่นแล้ว กับหอมใหญ่ผ่าซีก
Source: thekitchn.com
ซัลเฟอร์จากหอมใหญ่ จะช่วยไม่ให้มันเหลือง เหี่ยว หรือจะใช้แอปเปิ้ล ไซเดอร์มาฉีดพรมเล็กน้อย ก็ได้เช่นกัน!
10. เก็บแอปเปิ้ลกับมันฝรั่งเข้าด้วยกัน
Source: mocoloco.com
Ethylene gas จากแอปเปิ้ลจะช่วยยืดอายุมันฝรั่งได้ดี
11. เติมนมอุ่นๆ ลงในกระปุกนูเทลล่าที่จะหมด และเขย่า
Source: yumsugar.com
คุณจะได้ช็อกโกแลตอุ่นๆ ทานกับไอศกรีมได้ดี
12. ปอกมะม่วงด้วยแก้ว
Source: foodpostink.com
ปอกแบบนี้ คุณจะไม่ปอกกินเนื้อให้เสียดายอีกต่อไป
13. เก็บสับปะรดคว่ำหัว
Source: yumsugar.com
เร่งให้มันสุกงอมเร็วขึ้น ด้วยการทำแบบนี้จะทำให้น้ำตาลไหลขึ้นสู่ด้านบน แต่อย่าลืมเด็ดใบออกก่อนล่ะ
14. ห่อเซลลารี่ในกระดาษฟอย
Source: jillconyers.com
จะอยู่ได้นานเป็นเดือน วิธีนี้ใช้กับบร็อกโคลี่ได้เช่นกัน
15. เก็บกระปุกเนยถั่วคว่ำลงสองสามวันก่อนเปิดกิน
Source: thekitchn.com
จะช่วยให้คุณกินง่ายขึ้น และเลี่ยงปัญหาด้านล่างแห้งและแข็งกว่าด้านบน
16.ห่อขั้วกล้วยด้วยพลาสติกใส
Source: jillconyers.com
จะเก็บได้นานกว่าเดิมอีก 3-5 วัน
17.เปลี่ยนนมเก่าให้กลายเป็นชีส
Source: chriswaits
ถ้านมใกล้หมดอายุ และทานไม่ทันแน่ อย่าทิ้ง ทำตามสูตรนี้ (http://www.foodnetwork.com/recipes/alton-brown/quick-cottage-cheese-recipe.html) มันจะกลายเป็นชีสแทน
18.เก็บสมุนไพรในน้ำมันแช่แข็ง
Source: seedsnow.com
สมุนไพรมักจะเสียเร็ว ถ้าอยากให้เก็บได้นาน ให้แบ่งใส่ช่องทำน้ำแข็ง เทน้ำมัน หรือ เนยละลายลงไป และแช่แข็ง
19.ห่อกะหล่ำในกระดาษก่อนแช่เย็น
Source: seedsnow.com
การห่อในกระดาษก่อนแช่เย็น จะยืดอายุได้นานขึ้น และไม่ต้องดึงใบเหี่ยวๆ ออกก่อนแช่ เพราะมันจะช่วยปกป้องใบที่อยู่ด้านใน
20.นำกากกาแฟไปทำปุ๋ย
Source: thewhitedahliablog.wordpress.com
กากกาแฟมีสารอาหารมาก และเหมาะกับการเติบโตของพืชดอก เพราะฉะนั้น อย่าทิ้ง
21.นำขนมปังหรือมันฝรั่งทอดกรอบที่เหม็นหืน เข้าไมโครเวฟ
Source: livestrong.com
มันจะกลับมาอร่อยเหมือนเดิม สามารถใช้เตาอบได้เหมือนกัน
22.อุ่นพิซซ่าเก่าในกระทะ
Source: marinmamacooks.com
น้ำมันที่อยู่ตรงขอบเดิมจะออกมา และทำให้มันกรอบอร่อยอีกครั้ง
23.เอาที่ปิดอาหาร มาปิดผักผลไม้ที่เหลือ
Source: foodhuggers.com
อย่างน้อย พวกนี้สามารถนำมาใส่ไข่คน ไข่เจียว หรือปั่นทานได้ เสียดาย!
24.เปลี่ยนน้ำอัดลมที่ไม่ซ่า เป็นไอศกรีมหวานชื่นใจ
Source: claire69
นำน้ำที่เหลือ ที่ไม่ซ่าแล้ว เทลงที่ทำน้ำแข็ง ก็จะได้ไอติมหวานชื่นใจ สำหรับเด็กๆ
25.นำผักที่เหลือมาปลูกใหม่ได้
Source: thetoddanderinfavoritefive.com
นักวิชาการพบว่า มีผักมากกว่า 20 ชนิดที่สามารถงอกขึ้นมาเองได้