เสน่ห์ฮาลา-บาลา
เสน่ห์ฮาลา-บาลา
นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่สามารถบันทึกภาพกระทิงแห่งผืนป่าฮาลา-บาลา อ.เบตง จ.ยะลา ได้ในระยะประมาณ 100 เมตร ซึ่งตามปกติตำรวจตะเวนชายแดนที่ 445 ค่ายพญาลิไท ยะลา ซึ่งทำหน้าที่เฝ้าผืนป่าแห่งนี้มากว่า 20 ปี และพนักงานขององค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง อ.เบตง เจ้าของพื้นที่ ที่แวะเวียนเข้ามาปฏิบัติงานบ่อย ๆ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ต่าง จะมีความคุ้นเคยกับฝูงกระทิง ที่มีอยู่ไม่ต่ำกว่า 50 ตัว มานานจนกลายเป็นความคุ้นเคย
เนื่องจากต่างให้ความไว้วางใจซึ่งกัน และกัน และความรู้สึกผูกพันที่สามารถหยั่งถึงกันได้ ทั้งคนและสัตว์ ทำให้บุคคลภายนอกที่ร่วมคณะเดินทางมาด้วยสามารถเข้าไปซุ่มถ่ายภาพ
โดยที่พวกมันไม่มีความหวาดระแวงใด ๆ นอกจากจะเกิดความรำคาญบ้างเล็กน้อย ขณะกำลังเล็มหญ้าอยู่ริมต้นน้ำคลองฮาลา ที่ขึ้นงอกงามเต็มพื้นที่หลังความชุ่มชื้นกลับมาเยือนหลังจากฝนทิ้งช่วงมาหลายเดือน ซึ่งเท่าที่สังเกตุกระทิงฝูงนี้ล่าสุด จะเห็นลูกเล็ก ๆ หลายตัวที่อายุเพียงไม่กี่เดือน ปะปนอยู่ในฝูงใหญ่ แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าฮาลา บาลาแห่งนี้ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารขยายเผ่าพันธุ์กระทิงป่าฝูงใหญ่ ที่เหลืออยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และที่สำคัญคือความปลอดภัยจากนักล่า ทำให้กระทิงเปรียบเสมือนเพชรเม็ดงาม ที่ประดับผืนป่าแห่งนี้ ที่ผู้คนต่างขนานนามว่าเป็น อเมซอนแห่งอาเซียน
จะว่าไปแล้วถ้าสามจังหวัดฯสงบเมื่อไร คงเป็นเมืองท่องเที่ยวไม่แพ้จังหวัดอื่นเลยก็เป็นได้
ตอนนี้ภาวนาขอให้สามจังหวัดฯสงบโดยเร็วที่สุด







คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”


