หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารประจำชาติพม่า

โพสท์โดย

อาหารประจำชาติพม่า

 

หล่าเพ็ด 

 

 

 



          หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่าโดยการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่วกุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่า มีลักษณะคล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทยซึ่งหล่าเพ็ดนี้ จะเป็นเมนูอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆของประเทศพม่า โดยกล่าวกันว่า หากงานเลี้ยง หรืองานเฉลิมฉลองใด ไม่มีหล่าเพ็ดจะถือว่าการนั้นเป็นงานที่ขาดความสมบูรณ์ไปเลยทีเดียว

ส่วนผสม

-ใบชาหมัก                           -กระเทียมหันขวางเจียว                     -กุ้งแห้ง                                 -มะม่วงหิมพานต์

-ใบชะพลู(สำหรับห่อ)       -งาขาว                                                   -ถั่ว เหลือง                            -ขิง

-หอมแดง                              -มะขามเปียก                                        -น้ำตาลทราย

วิธีทำน้ำจิ้ม

ต้มน้ำตาลกับน้ำมะขามเปียกให้ข้นพอประมาณ

วิธีทำเครื่องเคียง

คั่วมะม่วงหิมพานต์ดิบประมาณ 7-8 นาที คั่ว งาขาวละถั่วเหลืองให้พอกรอบ

คั่วกุ้งแห้งประมาณ 5 นาที

ล้างใบชะพลูและเด็ดให้ติดก้านใบ

เจียวกระเทียมและหอมแดงให้พอเหลือง

คั่วหอมแดงด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 5 นาที

ใช้ใบชะพลูห่อส่วนผสมต่าง ๆเข้าด้วยกันและราดด้วยน้ำเชื่อมผสมหัวหอมแดงและกระเทียมเจียว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Marcus's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 8,139 ครั้ง
โพสท์โดย Marcus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 6910 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดามนุษย์ค้นพบสิ่งมีชีวิตบนโลกไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์?เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำเลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 สิงหาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวฮาเดสกับเพอร์เซโฟนีเริ่มจากการลักพาตัวแต่ทำไมยุคหลังถึงกลายเป็นรักดาร์กสุดโรแมนติก“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลกรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”10 อาชีพที่คนไทยมองว่าดูดี และมีเสน่ห์
ตั้งกระทู้ใหม่