หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เอ๋อหลัวซือจู๋ (俄罗斯族)

เนื้อหาโดย Marcus

จีนมีชนกลุ่มน้อย 56 กลุ่ม หนึ่งในนั้นคือชนกลุ่มน้อยชาวรัสเซีย หรือ เอ๋อหลัวซือจู๋ (俄罗斯族) อาศัยอยุ่ตามชายแดนเสียเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่ซินเจียง มองโกเลียใน จนถึงเฮยหลงเจียง รูปหน้าหน้าตาก็ดังภาพ คือเป็นฝรั่งเต็มตัว ผมสีทอง ตาสีฟ้าเขียว แต่พูดจีน หากยังรักษาธรรมเนียมเดิมภาษาเดิมของตนอยู่ บางกลุ่มหน้าตาเป้นคนจีนไปแล้ว แต่ก็ยังไม่ลืมอัตลักษณ์ของบรรพบุรุษ

ชาวรัสเซียอพยพมาอยุ่ในจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง แต่กลุ่มใหญ่สุดอพยพมาหลังกองทัพขาว (White Army) หรือพวกต่อต้านการปฏิวัติสังคมนิยม พ่ายแพ้ จนต้องถอยร่นมาพึ่งใบบุญจีน 

กองทัพขาว หรือรัสเซียขาว ก็คือกลุ่มเดียวกับที่สด กูรมะโรหิต นักเขียนนามอุโฆษณ์ของไทยเราไปพบพานเมื่อครั้งไปเรียนต่อที่ปักกิ่ง ช่วงทศวรรษที่ 2470 

ประสบการณ์ของสด ในครั้งนั้นได้ถูกกลั่นกรองเป็นนิยายเรื่อง "ปักกิ่งนครแห่งความหลัง" โดยมีตัวเอกที่เขา (ในนาม "ระพินทร์ พรเลิศ") ไปพัวพันด้วย เป็นสตรีสูงศักดิ์ชาวรัสเซียขาว ชื่อ วารยา ราเนฟสกายา

เนื้อหาโดย: Marcus
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Marcus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีจำนวนคนนับถือศาสนาพุทธมากที่สุดโรงเรียนที่ดีที่สุดในประเทศไทย!แมลงช้าง โตแล้วเป็นอย่างไร ?อำเภอที่เจริญที่สุดในภาคอีสานข้าราชการไทยกลุ่มที่มีหนี้สินรวมกันมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งมีสัตว์โลกชนิดใดบ้างที่เป็นสัตว์ที่มีสามกีบโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทยเหตุใดสุสานจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิงจึงสามารถรักษาไว้ได้จนถึงปัจจุบัน อะไรคือสาเหตุที่สุสานจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิงไม่ถูกปล้นนกเพียงชนิดเดียวเท่านั้นในโลกที่บินถอยหลังได้
ตั้งกระทู้ใหม่