หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศธ. รื้อใหญ่ "1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 5" เน้นเด็กยากจน แต่เรียนดี

โพสท์โดย Marcus

ศธ. รื้อใหญ่ "1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 5" เน้นเด็กยากจน แต่เรียนดี

 

 

ศธ. รื้อใหญ่ "1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 5" เปิดโอกาสให้เด็กยาก แต่เรียนดี  ตรงสายอาชีพ จบมาพัฒนาบ้านเมือง

 

วานนี้ 24 พ.ย. 57 นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผย ตนได้หารือกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เกี่ยวกับกับการดำเนินการโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 5 โดย รมว.ศธ.มอบหมายให้สำนักปลัด ศธ. ไปปรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกผู้รับทุนใหม่ เน้นหลักการใน 3 ประเด็น คือ

          1. เปิดโอกาสให้เด็กยาก แต่เรียนดี

          2. เน้นให้ทุนในสาขาที่ขาดแคลนและเป็นความต้องการของประเทศ โดยเฉพาะในสายอาชีพ

          3. เมื่อเรียนจบแล้วให้นำความรู้ที่ได้รับกลับมาทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ

          นางสุทธศรี  กล่าวต่อ จะเร่งจัดทำรายละเอียด เปรียบเทียบข้อดีและข้อเสีย รวมถึงอุปสรรคในการดำเนินงานที่ผ่านมา เพื่อเสนอให้ที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.พิจารณาร่วมกันวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ หากที่ประชุมเห็นชอบก็ต้องเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้เห็นชอบในหลักการ เพื่อปรับปรุงหลักเกณฑ์ใหม่ให้มีผลบังคับใช้ในรุ่นที่ 5 ต่อไป

          สำหรับหลักเกณฑ์ใหม่ในรุ่นที่ 5 พล.ร.อ.ณรงค์เห็นว่าอาจจะไม่จำเป็นต้องให้ทุนตามจำนวนอำเภอเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าเด็กไม่สามารถสอบรับทุนได้ครบทุกอำเภอ หรือบางอำเภอมีเด็กเก่งมากกว่า 1 คน แต่กลับเลือกได้เพียงคนเดียว ทั้งที่ความจริง เด็กเก่งควรจะได้รับการส่งเสริม ทำให้ต้องเปิดรับสมัครหลายรอบ สุดท้ายก็ไม่สามารถให้ทุนได้ไม่เต็มตามจำนวนที่ตั้งไว้ ขณะเดียวกัน การกำหนดให้เด็กไปเรียนในประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษก็เป็นปัญหา เด็กต้องใช้เวลาเรียนภาษาของประเทศเจ้าของภาษาที่ไปเรียนเป็นเวลานาน หรือบางคนเรียนไม่ไหว ปรับตัวไม่ได้ ก็ต้องกลับมาเรียนต่อที่ประเทศไทย

          อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ รมว.ศธ.ก็ขอให้ไปดูรายละเอียด ต่อไปอาจจะเปิดโอกาสให้เรียนในประเทศที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษ หรือให้ทุนเรียนในประเทศไทยได้ด้วย รมว.ศธ.ยังเน้นให้ส่งเสริมเด็กให้มาเรียนในสายอาชีพมากขึ้น โดยจะต้องจูงใจให้ทุนการศึกษาตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ต่อเนื่องจนถึงระดับปริญญาตรี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม หลักเกณฑ์ดังกล่าวจะไม่กระทบกับเด็กที่รับทุนในรุ่นที่ 1-4 โดยทั้งหมดยังคงได้รับทุนต่อเนื่องจนจบการศึกษา

สำหรับโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ได้ดำเนินการมาแล้ว 4 รุ่น ดังนี้

          รุ่นที่ 1 เริ่มเมื่อ พ.ศ. 2547 มีผู้รับทุนจำนวน 921 คน

          รุ่นที่ 2 ดำเนินการเมื่อ พ.ศ. 2549 มีผู้รับทุนจำนวน 915 คน

          รุ่นที่ 3 เริ่มดำเนินการ พ.ศ. 2555 มีผู้รับทุนจำนวน 689 คน

          รุ่นที่ 4 พ.ศ. 2556-2557 มีผู้รับทุนจำนวน 571 คน รวมมีผู้รับทุนทั้ง 4 รุ่น จำนวน 3,096 คน

 

ที่มา : ไทยโพสต์

ต้องให้เข้าถึงด้วยนะครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Marcus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ศธ. รื้อใหญ่ "1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 5" เน้นเด็กยากจน แต่เรียนดี
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ครบรอบสิบปี วันแมวดำ (Black Cat Day)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหนื่อยกว่าผีอำ ก็แมวอำนี่แล.....สับปะรดจีเอ็มโอ ในที่สุด ก็ได้ออกสู่ตลาด คุณค่าสูง ปลอดภัยดีต่อสุขภาพแต่คงห้ามขายในไทยนายกฯเดือด! ถามกลับลืมแล้วหรือเกิดอะไรขึ้นปี 57 ลั่น! “ส.ส.หลายท่านความจำสั้นไปนิด”แทบช็อก!! ไม่คาดฝัน! สส.ฝ้ายค้าน กรีดแขนตัวเองกลางสภา เรียกร้องให้ประยุทธ์ลาออก "พลอย ชิดจันทร์" โดนฟ้องอ่วม50ล้าน หลังโวยบ้าน20ล้านที่เชียงใหม่ห่วยแตก ซ่อมไม่หายขาดความศรัทธา กับความเชื่อ เส้นบางๆ กั้นไว้ ที่อาจทำให้เกิด การหลง หรือคลั่งและงมงายแชร์สนั้น!! งานพิธีหมั้นของคู่รักวัยใส หนุ่มสาวมัธยมต้น หลังคบกันได้ 5 เดือนหมอนีโน่ หมอหล่อบอกต่อ!เตือนภัย !!ใบเครื่องตัดหญ้าโดนหิน ทำให้แตกกระเด็นบาดขาแผลลึกฉกรรจ์กระดูกแตกหวิดขาดมายด์-ภัสราวลี รับคำท้าพร้อม​ฟาด​ ปารีณา​ ในรายการถามตรงๆกับจอมขวัญพุธนี้​ บอกเลยว่า​ "กล้ามาก​ กล้ามาก​ เก่งมาก​ ขอบใจ"พระเซเลบ สงสัย สส.ทำไมพกมีดเข้าสภาได้บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นัดรวมพลใส่เสื้อเหลือง ชมพู ลั่น! ถึงเวลาลุกขึ้นปกป้องสถาบันหมออั้ม โพสต์ถาม "พี่บิณฑ์" บทบาทพ่อพระ ช่วยคนทุกชนชั้นหรือนั้นเป็นการแสดง? "บิณฑ์" ฟาดกลับ ถึงเวลาแล้วที่พวกเราต้องแสดงให้เขาเห็นสื่อนอกทึ่ง!!"CIA"ไทย-"หน่วยเคลื่อนที่เร็ว" มาเร็วกว่าม็อบ ทั้งมีรายได้พุ่งกว่า 10 เท่าตัว
ตั้งกระทู้ใหม่