อึ้ง! เรื่องจริงที่หลายคนไม่รู้ น้ำผลไม้ให้ประโยชน์กว่าทานผลไม้สด!
ทำไมการทานน้ำผัก-ผลไม้สดดีกว่าทานเนื้อผัก-ผลไม้สด
1. คุณค่าถูกทำลายในขบวนการย่อยอาหาร
เวลาที่เราทานผัก-ผลไม้ วิตามิน เอนไซม์ต่างๆ จะตกค้างอยู่ที่ไฟเบอร์เป็นส่วนใหญ่ วิตามิน เอนไซม์ เป็นสารที่ถูกทำลายได้ง่ายจะถูกทำลายระหว่างขบวนการย่อยอาหารของร่างกายตั้งแต่ในปากจนถึงกระเพาะอาหารส่วนล่างที่มีกรดน้ำย่อยอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นก่อนที่อาหารจะเดินทางไปถึงลำไส้เล็กตอนบน(ซึ่งเป็นช่วงที่มีการดูดซึมสารอาหารเข้าร่างกาย) คุณค่าของอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ก็จะถูกทำลายไปมาก และบางส่วนก็ตกค้างไปกับไฟเบอร์ที่เป็นกากให้ร่างกายขับถ่ายต่อไป
ส่วนการทานน้ำผัก-ผลไม้สด ร่างกายจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์โดยทันที ความสูญเสียในขบวนการย่อยอาหารน้อยกว่ามาก การดูดซึมเข้าร่างกายจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ในกระเพาะอาหารส่วนบน และส่วนใหญ่จะถูกส่งต่อไปดูดซึมที่ลำไส้เล็กส่วนบนได้ในเวลาอันสั้น เพราะร่างกายตรวจสอบได้ว่าเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายจึงส่งต่อไปอย่างรวดเร็ว
2. การย่อยน้ำผัก-ผลไม้สดใช้เวลา น้อยกว่า การย่อยเนื้อผัก-ผลไม้สด
ในผัก – ผลไม้สดร่างกายจะต้องใช้เวลาในการย่อยจนเสร็จสิ้น 4 – 6 ชั่วโมง และในเวลา 4 - 6 ชั่วโมงนี้ คุณค่าของ วิตามิน เอนไซม์ ส่วนใหญ่ จะสูญเสียไปก่อนที่ร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้ แต่ในน้ำคั้น ผัก – ผลไม้สด ร่างกายจะใช้เวลาในการย่อยจนสมบูรณ์เพียง 15 นาที คุณค่าของ วิตามิน เอนไซม์ ยังคงเหลืออยู่มากพอที่ร่างกายจะนำไปใช้ประโยชน์ได้
3. คุณค่าสารอาหารตกค้างอยู่ในไฟเบอร์
เส้นใยในผัก – ผลไม้สด อาจมีประโยชน์ในการกวาดลำไส้ แต่ในขณะเดียวกันเส้นใยเหล่านี้ก็ขวางสารอาหารต่างๆไว้ในไฟเบอร์ ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปได้น้อย แต่ในน้ำคั้นผัก – ผลไม้สด ร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ทันที โดยจะไม่มีไฟเบอร์มารบกวนการดูดซึม
นอกจากนี้ภายในน้ำคั้นผัก – ผลไม้สด ยังมีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำผสมอยู่ ซึ่งจะไม่ถูกดูดซึมจากลำไส้ ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำจะช่วยทำความสะอาดลำไส้ได้ ทำให้ขับถ่ายสะดวกวันนี้ใครยังไม่มีผลไม้สดติดบ้านไว้คั้นละก็ ลองน้ำผลไม้แท้มาลีไลท์30แคล เป็นสูตรไม่มีน้ำตาล เหมาะสำหรับดื่มตอนท้องว่างอีกด้วย
หมายเหตุ การทานผัก-ผลไม้สดเป็นสิ่งจำเป็น เพราะมีไฟเบอร์ทำให้ขับถ่ายสะดวก แต่อาจจะได้รับวิตามินไม่ครบ เพราะว่ามีบางส่วนตกค้างอยู่ในไฟเบอร์ ถ้าเราอยากได้คุณค่ามากพอ อาจจะต้องรับประทานผัก-ผลไม้สดในปริมาณมาก ซึ่งกระเพาะอาหารไม่สามารถรับไฟเบอร์จำนวนมากได้
การรับประทานผัก-ผลไม้สดให้ได้ประโยชน์สูงสุด คือ ต้องทานผัก-ผลไม้ทั้งเนื้อ และ ดื่มน้ำผัก-ผลไม้สด