ผลไม้หวานเจี๊ยบกับสารพัดประโยชน์จาก แตงโม
ประโยชน์ของสารอาหารจากแตงโม
ช่วยชะล้างของเสียที่มาจากไต กระเพาะปัสสาวะ และทางเดินปัสสาวะ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นของลมหายใจ ช่วยป้องกันไม่ให้ปากเป็นแผล ช่วยแก้ร้อนใน และแก้กระหายน้ำ ช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด
สารอาหารในแตงโม
วิตามินซี ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยทำให้แผลหาายเร็ว และป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
วิตามินเอ ช่วยระบบภูมิคุ้มมกันของร่างกายต่อสู้กับเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย ช่วยบำรุงสายตา
วิตามินบี 1 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
วิตามินบี 2 ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน
วิตามินบี 3 ช่วยในการไหลเวียนเลือดภายในร่างกาย ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด ช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาท และช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิวให้แข็งแรง
โพแทสเซียม ช่วยลดความดันโลหิต
นอกจากนี้ก็ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีสารไลโคฟีน ที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
ขอบคุณภาพจาก www.npr.org