การจดมือ กับการนั่งพิมพ์ อันไหนจำได้ดีกว่ากัน
หากเรามีเรื่องที่ต้องจดจำ ในอดีตเราก็มักจะต้องจดหรือเขียนลงกระดาษหลายๆรอบ แต่ในยุคปัจจุบัน ที่มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการจดเช่นคีย์บอร์ด จึงเกิดคำถามว่า เราจะจดด้วยมือด้วยวิธีเดิมๆ หรือจะใช้วิธีใหม่โดยการนั่งพิมพ์ดี จึงจะช่วยให้เราจดจำเรื่องที่ต้องจำได้ดีกว่า
วารสาร Advance in Haptics ตีพิมพ์การศึกษาของสองนักวิจัยจากนอร์เวย์และฝรั่งเศส ซึ่งค้นพบว่า การเขียนด้วยมือและการพิมพ์ข้อความบนคีย์บอร์ดนั้นในแง่การทำงานของสมองต่างกันอย่างสิ้นเชิง
ศาสตราจารย์แอน มังเงน ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านจากมหาวิทยาลัยสตาวังเงร์ ได้ลองทำการทดลองกับอาสาสมัคร 2 กลุ่ม กลุ่มแรกทดสอบประสิทธิภาพของสมองจากการพิมพ์ และอีกกลุ่มทดสอบจากการเขียนด้วยมือ จากนั้นก็ให้อาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มเรียนรู้ตัวอักษรที่พวกเขาไม่รู้จัก และหลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์ ผลปรากฏออกมาว่า กลุ่มที่เรียนรู้ตัวอักษรที่พวกเขาไม่รู้จักด้วยการจดนั้น สามารถจดจำตัวอักษรได้ดีกว่ากลุ่มที่เรียนรู้ตัวอักษรด้วยการพิมพ์
ที่เป็นเช่นนี้เพราะ ประสบการณ์ที่ได้สัมผัสปากกาหรือกระดาษจริงๆ จะหลงเหลืออยู่ในสมองได้ดีกว่า เนื่องจากมีการกระตุ้นสมองส่วนที่เรียกว่า Broca’s Area ที่ช่วยเรื่องการสื่อสารและสำรวจสิ่งรอบๆ ตัว
นอกจากนี้ การจดด้วยมือยังใช้เวลานานกว่าการพิมพ์ ทำให้เรามีเวลาเรียนรู้พร้อมกับจำสิ่งนั้นๆ ได้มากกว่า
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
สยายปีกรับทรัพย์! เลขเด็ด "นกตาทิพย์" แนวทางรวยงวดใหม่ 2 มกราคม 2569
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
เขมรเจรจาจุดยิงแต่มีเสียงจรวด BM 21 ดังต่อเนื่อง ไทยมองออกทันทีคือแผน "ซื้อเวลา" เพื่อจัดทัพใหม่ ไม่ใช่ความจริงใจในการยุติศึกแต่อย่างใด
เกาหลีแฉเอง! จีนเมินช่วยกัมพูชา ทัพฟ้าไทยจัดเต็มบินถล่มรังลับในเขมร
จนท.ไทย ช่วย หมี-สิงโต ถูกทิ้งหิวโซในกาสิโนร้าง ชายแดนตราด
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 2 มกราคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
BBC อวยยศ พนมเปญติดอันดับโลก แต่ไกด์นั่งตบยุง นักท่องเที่ยวหาย
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
น้ำเสียง มีพลังมากกว่าคำพูด สิ่งที่ทำให้คู่รักทะเลาะกันมากที่สุด
จนท.ไทย ช่วย หมี-สิงโต ถูกทิ้งหิวโซในกาสิโนร้าง ชายแดนตราด
BBC อวยยศ พนมเปญติดอันดับโลก แต่ไกด์นั่งตบยุง นักท่องเที่ยวหาย
เครื่องบินรบขับไล่ Gripen และ F-16 ของกองทัพอากาศไทย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศร่วมกัน ทิ้งระเบิดต่อเป้าหมายคลังอาวุธและฐานปฏิบัติการของกองทัพกัมพูชา
พระนิกร มีลูก คดีสะท้านวงการสงฆ์เมื่อ 30 ปีก่อน ที่โคตรดราม่า ยาวเป็นทศวรรษ