หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

‘Nescio Bridge’ สะพานข้ามแม่น้ำสำหรับจักรยานในอัมสเตอร์ดัม

โพสท์โดย ดีเจ ซูกัส

ประเทศเนเธอร์แลนด์เคยเป็นเมืองที่ใช้รถยนต์มาก่อน จนเมื่อนโยบายการปั่นเพื่อสุขภาพและเพื่อความปลอดภัยในชีวิตประจำวันเป็นวาระแห่งชาติมากขึ้น ดั่งที่เราจะได้พบว่าประชากรของประเทศเนเธอแลนด์มีอยู่ประมาณ 16.7 ล้านคน แต่จักรยานทั้งประเทศ 18 ล้านคัน นั่นจึงทำให้ประเทศเล็กๆ ที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลแห่งนี้เป็นสวรรค์ของนักปั่นเลยก็ว่าได้

จวบจนทางเมืองอัมสเตอร์ดัมมีความคิดที่สร้างสะพานข้ามแม่น้ำอัมสเตอร์ดัม-ไรน์แห่งใหม่ที่ชื่อว่าสะพานเนสซิโอ หรือ Nesciobrug (Nescio Bridge) ถ้าเป็นบ้านอื่นเมืองอื่นที่บ้าใช้รถแบบบ้านเราคงพากันทำสะพานใหญ่โตเพื่อให้รถยนต์สัญจรสะดวกแล้วมีทางให้คนเดินนิดเดียว แต่ทางเมืองอัมสเตอร์ดัมกลับมีแนวคิดสวนทางกับเมืองที่มีวัฒนธรรมการใช้รถยนต์ ด้วยการทุ่มงบกว่า 6.5 ล้านปอนด์ (กว่า 350 ล้านบาท) เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตของชาวจักรยานและคนเดินเท้า สถาปนิกที่รับหน้าที่ออกแบบคือ Wilkinson Eyre Architects ซึ่งมีช่วงพาดยาว 780 เมตร โดยช่วงพาดที่ไม่มีเสารับนั้นยาวถึง 170 เมตรเลยทีเดียว แนวคิดที่เกิดสะพานเนสซิโอคือ ทางเมืองไม่ต้องการซื้อรถบัสราคาสูงไว้บริการชาวเมือง แต่เมืองนั้นเองกลับต้องรับสารพัดมลพิษ แต่ถ้าลงทุนทำสะพานที่เน้นให้คนเดิน ให้คนขี่จักรยานมาร่วมกันออกกำลังกายจะได้ทั้งเรื่องของสุขภาพและลดมลพิษในคราวเดียว

นับว่าเป็นการลงทุนด้านสาธารณูปการที่สูง แต่เป็นการให้น้ำหนักไปที่สุขภาพของประชากรชาวเมืองอัมสเตอร์ดัมมากกว่าตัวเลขการคุ้มค่าจากการขนส่ง ถ้าผู้มีหน้าที่รับผิดชอบการคมนาคมเปลี่ยนกรอบความคิดจากที่จะต้องใช้แต่รถยนต์แล้วมีแต่ปัญหาตามมา ลองหันมามองทางเลือกแบบนี้ก็น่าจะดีขึ้นอีกโข

 
 

 

 

 

 

               

ที่มา: http://www.creativemove.com/architecture/nescio-bridge/
อ้างอิง: Archello, A View from the Cycle Path, WilkinsonEyre
http://www.creativemove.com/architecture/nescio-bridge/#ixzz3BV4HMtSX
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดีเจ ซูกัส's profile


โพสท์โดย: ดีเจ ซูกัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งทหารเขมรฟิวส์ขาด ทนไม่ไหวลุกขึ้นกลางที่ประชุม ไปรบกับไทยที่ชายแดน ผลตอบแทนไม่คุ้มเสี่ยงภัย ครอบครัวอดอยากยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทยตำนานนักรบกัมพูชา "ตาอม" คือใคร? ตำนานจริง หรือเป็นเรื่องแต่งกันแน่นะ ?ชายวัย 36 อยู่ในอาการวิกฤต หลังรักษาโรคอีสุกอีใสด้วยตัวเองหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพล"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทยแปลกแต่จริง...ศิลปินวาดรูปผู้หญิงในฝัน แล้วเขาก็ได้เจอผู้หญิงที่เหมือนกับในรูปที่เขาวาด แถมได้เป็นแฟนกันด้วย แปลกมากๆเลยเน่อภาพตลกฮาๆ ซีรียส์ "คนเกิดวันไหน ควรจะปล่อยอะไร" มาดูกันได้เลยจ้า (ฮา)
ตั้งกระทู้ใหม่