หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเสี่ยง 4 ประการ จากการซื้อบ้าน คอนโดฯ

โพสท์โดย kubarva

“บ้าน” และ “คอนโดฯ” เป็นสินค้าที่มีราคาแพง อีกทั้งขั้นตอนการซื้อขายก็ซับซ้อนไม่น้อย แม้การตัดสินใจซื้อแต่ละครั้งส่วนใหญ่จะวางแผนและเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี แล้ว แต่ก็ยังไม่วายมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้น ซึ่งหากรวบรวมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ซื้อจากการซื้อขายบ้านมีดังนี้

• คุณภาพ
• การส่งมอบสินค้า
• ความรับผิดชอบ
• การบริการหลังการขาย

คุณภาพ เป็นความเสี่ยงที่มีโอกาสพบเจอมากที่สุด โดยเฉพาะปัญหาด้านคุณภาพสินค้าที่ไม่เป็นไปตามที่โฆษณาไว้ เช่น ใช้วัสดุเกรดต่ำกว่า สภาพความไม่สมบรูณ์ของห้องหรือบ้าน แปลนหรือผังห้องที่ไม่เหมือนในสัญญา ขนาดพื้นที่ใช้สอยเล็กหรือใหญ่กว่า รวมไปถึงพื้นที่ส่วนกลางไม่ครบ ฯลฯ

การส่งมอบ เกือบทั้งหมดเป็นประเด็นความเสี่ยงเรื่องการส่งมอบช้ากว่า กำหนดที่ตกลงกันไว้ และมักเกิดขึ้นกับโครงการประเภทคอนโดมิเนียมมากกว่าบ้านจัดสรร เพราะขั้นตอนการดำเนินการยุ่งยากกว่า โดยเฉพาะการขออนุมัติรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ที่มีผลต่องานก่อสร้างโดยตรง

ความรับผิดชอบ แม้การซื้อขายบ้านหรือคอนโดฯ จะมีข้อกฏหมายกำหนดความรับผิดชอบของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายไว้แล้ว แต่ที่ผ่านมาผู้ซื้อก็ยังตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบผู้ขายอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นกรณีความรับผิดชอบต่อคุณภาพ ความชำรุดบกพร่องของสินค้า กำหนดเวลาส่งมอบ ฯลฯ

การบริการหลังการขาย เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงของผู้ซื้อที่มักไม่ได้รับการเอาใจใส่หลังเสร็จสิ้น กระบวนการซื้อขายหรือรับโอนกรรมสิทธิ์ไปแล้ว ทั้งเรื่องความล่าช้าในการให้บริการซ่อมแซมบ้านและห้องชุด รวมไปถึงการบำรุงรักษาสาธารณูปโภคหรือพื้นที่ส่วนกลางโครงการ ในขณะที่ยังเป็นภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ

ดังนั้นจึงจำเป็นที่ผู้ซื้อควรประเมินความเสี่ยงเหล่านี้อย่างรอบคอบก่อนการตัดสินใจ แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนักก็ตาม

 

 

ซื้อบ้าน-ขายบ้าน-ตกแต่ง-ฮวงจุ้ย-ข้อแนะนำการซื้อบ้านใหม่,มือสอง-รีวิวคอนโด www.home.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kubarva
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยน10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยถนนเลียบทะเลยาวที่สุดในประเทศไทย5อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนที่กำลังศึกษามากที่สุดน้ำเปล่าแพงกว่าน้ำมัน! ไปดูกันว่าประเทศไหนมีน้ำเปล่าราคาแพงที่สุดในโลก5 ราศีที่มักดึงดูดโชคลาภด้านการเงิน ความมั่งคั่ง ได้แก่5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 783 (04/03/2024)ซุง ศตาวิน แฉ อุงเอิงขอโทษทิพย์ เห็นแก่ตัว ทำคอนเทนต์หาเงินเข้าตัวเองสิ่งที่ควรทำเมื่อใช้ห้องน้ำบนเครื่องบินยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เสียมจัดงานสงกรานต์ 21 วันหรือ...เขมรเรายอมมิได้ เราจัดงานแข่งให้ยาวกว่าเสียมกันเลยจ้า จัดตั้งแต่เดือนนี้เลยจนหมดเดือนเมษาฯครูสาวเห็นด้วย หากโรงเรียนจะออกกฎให้นักเรียนที่เรียนไม่ได้ซ้ำชั้น หลังทนพฤติกรรมนักเรียนไม่ไหว
ตั้งกระทู้ใหม่