หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ขายอสังหาริมทรัพย์ ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง

โพสท์โดย kubarva

การขายอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นที่ดินเปล่า ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง หรือห้องชุดก็ตาม จะมีค่าใช้จ่ายหลายอย่างที่ท่านควรต้องทราบ เพื่อจะได้เตรียมเงินไว้ล่วงหน้า มิเช่นนั้นอาจไปทำเรื่องโอนไม่เสร็จก็ได้

ค่าใช้จ่ายแยกเป็น 2 อย่างใหญ่ๆ คือ ค่าธรรมเนียมอากรการโอน และภาษี

1.ค่า ธรรมเนียม การโอนอสังหาริมทรัพย์นั้นจะคิดในอัตราร้อยละ 2 ของราคาประเมิน โดยต้องตรวจสอบราคาประเมินที่สำนักงานที่ดินที่อยู่ในเขตก่อน ส่วนค่าอากรคิดร้อยละ 0.5 ของราคาซื้อขาย หรือราคาประเมินที่สูงกว่า รวมแล้วก็ไม่น้อยกว่าร้อยละ 2.5 ของราคาประเมินแน่นอนส่วนการซื้อทรัพย์จากการขายทอดตลาดได้รับยกเว้นค่าอากร การโอนเท่านั้น

การซื้อขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างต้องนำราคาสิ่ง ปลูกสร้างรวมกับราคาประเมินที่ดินด้วย ตรงนี้ต้องหารายละเอียดว่าบ้านปลูกมากี่ปีแล้ว มีกี่ชั้น ขนาดกว้างคูณยาวเท่าไร ก่อสร้างเป็นแบบปูนทั้งหมดหรือครึ่งตึกครึ่งไม้ เจ้าหน้าที่จะมีตารางราคาประเมินไว้เสร็จ เพราะขณะขออนุญาติปลูกสร้างจะต้องขออนุญาติที่สำนักงานที่ดิน จึงมีรายละเอียดของโครงการไว้แล้ว

2.ภาษี แยกออกเป็น 2 ลักษณะ คือภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีธุรกิจเฉพาะ

2.1 ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา คือภาษีที่เกิดจากการขายและนำมาคิดเป็นร้อยละตามจำนวนปีที่ถือกรรมสิทธิ์ (ตารางค่าใช้จ่าย) แล้วหารจำนวนปีที่ถือกรรมสิทธิ์เพื่อให้ออกมาเป็นปีเดียว เมื่อเหลือเงินเท่าไรจึงจะนำไปคิดภาษีบุคคลธรรมดาแบบอัตราก้าวหน้าตามปกติ เหมือนรายได้อื่นๆ แต่ไม่ได้รับยกเว้นเพดานขั้นต่ำ ดังนั้นจึงต้องคำนวณทั้งหมด ได้จำนวนเงินภาษีที่ต้องเสียเท่าไรนั่นคือภาษีที่ต้องเสียต่อปี เมื่อท่านถือกรรมสิทธิ์มาหลายปีก็ต้องคูณจำนวนปีที่ถือกรรมสิทธิ์ย้อนกลับไป ที่เดิม เพื่อให้เป็นเงินภาษีที่ต้องเสียทั้งหมดในวันจดทะเบียน การคำนวณภาษีแบบนี้ไม่มีการหักค่าลดหย่อนเหมือนการคำนวณปกตินะครับระวัง ด้วย!

ตารางค่าใช้จ่ายที่คิดตามจำนวนปีที่ถือกรรมสิทธิ์ คิดหักค่าใช้จ่ายเป็นร้อยละของราคาซื้อขายหรือราคาประเมิน แล้วแต่อย่างใดจะสูงกว่า ตามจำนวนปีที่ถือครองดังต่อไปนี้ครับ
ถือครอง 1 ปีหักค่าใช้จ่าย 92%, 2 ปีหัก 84%, 3 ปีหัก 77%, 4 ปีหัก 71%, 5 ปีหัก 65%, 6 ปีหัก 60%, 7 ปีหัก 55%, 8 ปีขึ้นไปหัก 50%

เรื่องจำนวนปีที่ถือครองกรรมสิทธิ์คิดแบบปีปฏิทินครับ คือนับปีที่ซื้อและปีที่ขายด้วยอย่านับชนปีครับ

หากเป็นบริษัทหรือนิติบุคคลขายอสังหาริมทรัพย์อัตราค่าธรรมเนียมและค่าอากร คิดเหมือนกันครับ แต่อัตราภาษีคิดแตกต่างกัน

2.2 ภาษีธุรกิจเฉพาะ หากการขายที่ดินไม่เกิน 5 ปีนับแต่ได้กรรมสิทธิ์ ถ้าเป็นบ้านมีชื่อในทะเบียนบ้านไม่เกิน 1 ปี การขายถือว่าทำเพื่อการค้าอสังหาริมทรัพย์ ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะอีกร้อยละ 3.3 ของราคาขาย นี่ก็เป็นภาษีตัวใหญ่อีกตังวหนึ่งนะครับ ทางสำนักที่ดินจะหักเอาไว้เลยในวันโอนกรรมสิทธิ์ ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ให้ผู้ขายไปยื่นกันเอง คงไม่รู้ว่าต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ จึงไม่ได้ยื่นกันเป็นส่วนใหญ่จนถูกสรรพากรเรียกเบี้ยปรับเงินเพิ่มกันถ้วน หน้า

การขายอสังหาริมทรัพย์ตอนนี้ยากนะครับ เวลามีคนมาติดต่อซื้อก็อย่าเพิ่งดีใจรีบตกลง ให้คิดคำนวณค่าใช้จ่ายเรื่องนี้กันให้ถี่ถ้วนเสียก่อนตัดสินใจนะครับ มีหลายรายที่เดินทางไปโอนกรรมสิทธิ์แล้วต้องปาดเหงื่อจ่ายเงินด้วยความจำ เป็น บางรายก็ถึงกับยกเลิกการซื้อขายจนต้องถูกฟ้องร้อง หวังว่าปัจจุบันปัญหานี้จะน้อยลงนะครับ

ที่มา: ซื้อบ้าน-ขายบ้าน-ตกแต่ง-ฮวงจุ้ย-ข้อแนะนำการซื้อบ้านใหม่,มือสอง-รีวิวคอนโด www.home.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kubarva
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ด่วนตำแหน่งเฉียดว่างลง! “บิ๊กป้อม” เสียหลักลื่นล้มก้นกระแทกพื้นอย่างจังในห้องประชุมสภาฯ

สาวนอนอาบแดด อยู่ดีๆ เห็นชายห่มผ้าสีส้ม เกือบยกมือไหว้

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

ด่วน! ไฟไหม้ ‘นิด้า’ (คลิป)

หนุ่มรถบรรทุกห้าว ชูนิ้วท้าหาเรื่องกลางถนน เจอคนจริงยกมือไหว้แทบไม่ทัน

หนุ่ม ซื้อขนุนลูกใหญ่จากตลาด หวังจะกินอิ่มทั้งครอบครัว

ลูกชายสุดหล่อของ”สามารถ พยัคฆ์อรุณ” ดีกรีนายแพทย์สหรัฐฯ

ปารีณา แจงเหตุผลที่ บิ๊กตู่ ต้องกู้เงินล้างหนี้จำนำข้าว เพราะนายกฯคนก่อน

เอาใจคนเท​ คอนเสิร์ต​ ‘ทาทา ยัง มาย เฟอร์เฟ็กชั่น’ จน‘ทาทา’เองยังสะอึก​น้ำตาซึมกลางเวที
ตั้งกระทู้ใหม่