นักวิทยาศาสตร์คิดค้นวิธีลดยุงตัวเมียที่เป็นสาเหตุของไข้มาลาเรีย
GM mosquitoes เป็นยุงที่ได้รับการพัฒนามาจากนักวิทยาศาสตร์อังกฤษ เป็นยุงที่ลดปริมาณของยุงตัวเมีย จากการทดสอบกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของยุงที่ไข่ออกมาเป็นยุงตัวผู้ โดยจะช่วยลดจำนวนของยุงตัวเมียซึ่งเป็นยุงที่กินเลือดเป็นอาหาร และเป็นพาหะของโรคต่างๆ โดยเฉพาะไข้มาลาเรียที่คร่าชีวิตผู้คนนับล้านบนโลก
ยุง เป็นแมลงที่พบได้ทั่วโลกแต่พบมากในเขตร้อนและเขตอบอุ่น ยุงทั่วโลกมีอยู่ประมาณ 3,450 ชนิด ปัจจุบันนี้มีการคิดค้นเทคโนโลยี ยาฆ่าแมลง และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อที่จะป้องกันยุง แต่ยุงก็มีการปรับตัวเพื่อที่จะสู้กับยาฆ่าแมลงเหล่านั้น จนทำให้นักวิทยาศาสตร์ในหลายสถาบันต้องคิดค้นหาวิธีที่จะลดปริมาณของยุง
สำหรับไข้มาลาเรีย หรือไข้จับสั่น เป็นโรคที่คร่าผู้คนนับล้านคนต่อปี โดยเฉพาะเด็กในทวีปแอฟริกา โรคมาลาเรียส่งผ่านโดยการกัดจากยุงเพศเมียในสกุล Anopheles (ยุงก้นปล่อง) ที่มีเชื้ออยู่ โดยยุงจะนำเชื้อ Plasmodium จากน้ำลายเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิตของผู้ถูกกัด จากนั้นเชื้อในเลือดจะเดินทางไปยังตับเพื่อเจริญและสืบพันธุ์ โรคมาลาเรียก่อให้เกิดอาการทั่วไป ซึ่งรวมไข้และปวดศีรษะ ซึ่งในกรณีที่รุนแรงสามารถดำเนินไปเป็นโคม่าหรือเสียชีวิตได้
ยุงตัวเมียเมื่อมีอายุได้ 2-3 วันก็จะเริ่มออกหากินเลือดคนหรือสัตว์ เพื่อนำเอาโปรตีนและแร่ธาตุไปใช้สำหรับการเจริญเติบโตของไข่ในรังไข่ ดังนั้นหากทั่วโลกร่วมมือกันเพื่อลดประมาณยุงตัวเมียได้อย่างจริงจัง อนาคต เราอาจไม่ต้องมานั่งตบยุงกันให้รำคาญอีกแล้วนะครับเพื่อนๆ...mata
ขอบคุณภาพจาก
http://www.rollingalpha.com/2013/10/11/office-politics-of-mosquitoes/
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
รู้หรือไม่ ? ทำไมขนมไทยต้องใส่ "กลิ่นนมแมว" รู้จักที่มาของกลิ่นหอมที่ไม่ได้มาจากแมวนะจ๊ะ
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ฝรั่งขับรถปีนเกาะกลางในภูเก็ตหนีรถติด ไม่สนกฎจราจร แถมยืนเยี่ยวกลางถนน
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
ต้องรวยขนาดไหนถึงจะได้ไปดวงจันทร์
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก

