เมี่ยงเห็ด ใบชะพลู
เคยทานกันหรือยังเอ่ย,,, เมี่ยงเห็ด ใบชะพลู เมนูคนชอบผักรักสุขภาพ เครื่องเคียงหลายหลายอย่าง ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
สพรรคุณต่างๆ ของเครื่องเคียง เมี่ยงเห็ดใบชะพลู
-ใบชะพลู : ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
-เห็ดเข็มทอง : ถ้ารับประทานเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ
-หอมแดง : ช่วยยับยั้งการเกิดโรคเส้นเลือดอุดตุน
กระเพาะและลำไส้อักเสบเรื้อรัง
-ขิง : ช่วยลดความอ้วน ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอล
-พริก : มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย
-มะนาว : ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงและต่ำ
วัตถุดิบเครื่องปรุง
เห็ดเข็มทอง ใบชะพลู ผักสลัด
พริกสด มะนาว ถั่วลิสงคั่ว หอมแดง ขิง แป้งทอดกรอบปรุงรสสำเร็จรูป
ส่วนผสมของน้ำจิ้มเมี่ยง
น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ถั่วลิสงคั่วบด กะปิ มะพร้าวคั่วบดละเอียด
ข่า ตะไคร้ น้ำมะขามเปียก
เราจะเริ่มทำน้ำจิ้มเมี่ยงก่อนเลยนะคะ
ข่าตะไคร้หั่นฝอย นำไปตำให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
เรามาเริ่มเคี้ยวน้ำเมี่ยงกันเลยนะคะ กระทะตั้งไปปานกลางเติมน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บลงไป คนให้น้ำตาลปี๊บละลายและเดือดสักพัก
ใส่เครื่องที่เราโขลกเตรียมไว้ลงไปได้เลยเคี้ยวเรื่อยๆ
จากนั้นก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป เคี้ยวไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าเหนียวๆ
แล้วจึงใส่ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด เคี้ยวไปสักพัก ชิมรส
อันนี้คือเราเคี้ยวจนเหนียวได้ที่แล้วนะคะ พร้อมตักใส่ถ้วยเลยค่ะ
ต่อมาเรามา นำเห็ดเข็มทองมาตัดส่วนของอาหารเห็ดออกเอาไปล้างให้สะอาด ปล่อยไว้ให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นให้เอา แป้งทอดกรอบเทลงภาชนะ ใส่น้ำเย็นจัดคนให้แป้งละลาย แล้วจึงนำเห็ดเข็มทองไปชุปแป้ง
กะทะตั้งไปใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน จึงปั้นเห็ดเป็นก้อนบางๆขนาดพอดีคำ ใส่ลงไปทอดจนเห็ดมีสีเหลืองทอง แล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
หลังจากทอดเห็ดข็มทองเสร็จแล้ว นำมะพร้าวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ แล้วนำไปคั่วให้มะพร้าวสุกมีกลิ่นหอม ตามภาพเลยค่ะ(เพื่อที่จะไว้เป็นเครื่องเคียงทานกับเมี่ยงนั่นเองจร้าาาา)
จัดเครื่องเคียง เมี่ยงเห็ดใบชะพลู ใส่จานให้สวยงาม พร้อมผักและเครื่องเคียงต่างๆ
Fanpage : https://www.facebook.com/ProMushroomTH