หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อึ้ง! ฟองน้ำล้างจาน อันตรายต่อร่างกายยิ่งกว่าที่คิด

โพสท์โดย gentimia

ไม่น่าเชื่อว่าแค่ล้างจาน เราก็ต้องระวังกันขนาดนี้ ยิ่งฟองน้ำที่ใช้อยู่ ยิ่งต้องดูแลทำความสะอาดเป็นพิเศษเลย เจอบทความนึงมาเห็นว่าน่าสนใจ เลยขอเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันค่ะ (ไฮไลต์เสร็จสรรพด้วย555) เห็นแล้วอยากจะมีเครื่องล้างจานทำความสะอาดแบคทีเรียให้รู้แล้วรู้รอด 

---------------------------------------

"ฟองน้ำ” หรือ "แผ่นใยขัดล้างจาน” ที่ใช้กันอยู่ หากทำความสะอาดไม่ถูกสุขลักษณะ อาจเป็นแหล่งสะสม ขยายพันธุ์ และเป็นพาหะของเชื้อแบคทีเรียไปสู่เครื่องใช้ในครัวเรือนทั้ง จาน ชาม ช้อน ซ้อม หรืออื่นๆ ที่เรามั่นใจว่าล้างทำความสะอาดแล้วเป็นอย่างดีได้
ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขมีสถิติผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ ประจำปี ๒๕๕๒ สูงถึง ๑ แสนรายต่อปี และสาเหตุสำคัญมาจากอุปกรณ์ทำความสะอาดภาชนะชนิดนี้นั่นเอง เนื่องจาก "ฟองน้ำ” หรือ "แผ่นใยขัดล้างจาน” ที่ใช้กันอยู่อาจเป็นแหล่งสะสม ขยายพันธุ์และเป็นพาหะของเชื้อแบคทีเรียไปสู่เครื่องใช้ที่เรามั่นใจว่าล้างทำความสะอาดแล้วเป็นอย่างดี ซึ่งแบคทีเรียที่แฝงอยู่ใน "แผ่นใยขัดล้างจาน” หรือ "ฟองน้ำ” นั้น สามารถทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อาทิ โรคอาหารเป็นพิษซึ่งเกิดจากการเพาะบ่มของเชื้อแบคทีเรีย "ซัลโมเนลล่า” ที่ติดมากับวัตถุดิบประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เป็นต้น


วิธีลดหรือทำลายเชื้อแบคทีเรียในแผ่นใยขัดล้างจานหรือฟองน้ำมีหลายวิธีด้วยกัน

วิธีแรก คือใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อโรค เมื่อใช้งานฟองน้ำแล้วให้ใช้น้ำยาล้างจานบีบใส่ฟองน้ำ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด บีบน้ำออกให้แห้งและนำไปตากแดดหรือทิ้งไว้ในที่แห้งค้างคืนหรือถ้าจะให้ดีควรนำไปตากแดดให้แห้งประมาณ ๒-๓ ชม.นอกจากนี้เวลาเก็บควรเก็บแยกฟองน้ำแต่ละชนิด เช่น ฟองน้ำที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดน้ำมัน วัตถุดิบทั่วไป ฟองน้ำใช้ สำหรับล้างแก้ว ล้างจาน เป็นต้น เพื่อลดโอกาสการปนเปื้อนจากสิ่งหนึ่งไปอีกสิ่งหนึ่ง

วิธีที่ ๒ ใช้ความเป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู โดยการใช้น้ำส้มสายชู ๒ ช้อนโต๊ะต่อน้ำสะอาด ๑ แก้ว แช่ฟองน้ำค้างคืนซึ่งสารละลายที่เป็นกรดจะทำให้จำนวนเชื้อโรคลดน้อยลงไปได้ แต่น้ำส้มสายชูจะต้องมีการเตรียมใหม่ทุกวัน 

วิธีที่ ๓ ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างจานที่มีส่วนช่วยในการทำความสะอาดเพื่อช่วยลดจำนวนเชื้อโรค 

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยฯ ระบุว่าวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียซัมโมเนลล่ารวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกายคือการดูแลรักษาบริเวณห้องครัวให้สะอาดและมีสุขอนามัยที่ดีอยู่เสมอ รวมทั้งการใส่ใจกับการทำความสะอาดฟองน้ำหรือแผ่นใยขัดล้างจาน ซึ่งแต่ละวิธีก็ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าจะสะดวกใช้วิธีไหน ที่สำคัญคือเน้นที่ความปลอดภัยและความมั่นใจของแต่ละบุคคล เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวรวมทั้งผู้บริโภคปลอดภัยห่างไกลจากโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: gentimia
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
60 VOTES (4/5 จาก 15 คน)
 
อึ้ง! ฟองน้ำล้างจาน อันตรายต่อร่างกายยิ่งกว่าที่คิด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพกิจกรรม #บุก왕 #แทกุกลุกมาซัดเผด็จการ ของนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยไทยในเกาหลีสวยจนมีคนชวนเข้าวงการ 'น้องออมสิน' ลูกสาว 'จ่อย ไมค์ทองคำ' นักร้องดังภาพไหนไม่ใช่ภาพตัดต่อ !! บางภาพตัดต่อจนเป็นดราม่าสนั่นปังไม่หยุด! ชาวโคราชแห่ชมอุโมงค์ซากุระแลนด์มาร์คใหม่ฮือฮา!! อายุไม่สำคัญ ปู่วัย 71 แต่งสาวสวยรุ่นหลานวัย 18โฉมหน้าสุดน่ารักของ หนูน้อยผู้โชคดีผู้ที่ได้รับพระเมตตาจากในหลวงและราชินี ทรงอุ้มขึ้นมาทักทายด้วยพระเมตตาอาลัยรักนางฟ้าพยาบาลโรงพยาบาลตำรวจ "น้องเอี้ยง" หรือ "พ.ต.ต.หญิง ประภัสสร บุเงิน" อายุ 33 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุซ้ำซ้อน รถเก๋งชนคอสะพานกรณีหญิงฝรั่งเศสติดโควิดในประเทศไทย: พบเชื้อโควิดบนอุปกรณ์ฟิตเนส ในสถานที่กักตัวทะลุ 1.2 ล้านไปแล้ว กับเพลง "สักวัน" การกลับมาครั้งแรกในรอบ 20 ปี ของ ตั๊ก ศิริพร กับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดชีวิตคนไทยอีกมุม!! มุมเล็กๆ ของ ยายขายขนมจีนซูเปอร์โพลชี้ ประชาชนเชื่อ "บิ๊กตู่" เป็นคนดี แต่ม็อบก็ชุมนุมด้วยความสงบเจ้าชายอับดุล อาซิม พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน สิ้นพระชนม์เฮลั่นเกาะภูเก็ต!!เตรียมสร้างทางด่วนมอเตอร์ไซก็วิ่งได้ สายกะทู้ - ป่าตอง เดินทางเพียง 5 นาทีจาก 1 ชม.
ตั้งกระทู้ใหม่