ข้าวเม่าทอด ^ . ^
ข้าวเม่าทอด อีกหนึ่งเมนูในชุดกล้วยแขกที่เริ่มหาทานยากมากขึ้นทุกวัน เป็นการนำกล้วยไข่สุกมาแปรรูป โดยใช้ข้าวเม่ารางป่นกวนกับน้ำตาลและมะพร้าวห่อกล้วย แล้วนำไปชุปแป้งทอดอีกครั้ง บางท้องถิ่นเรียกกล้วยข้าวเม่า
วัตถุดิบ
1. กล้วยไข่สุก (ไม่งอม ลูกเล็กๆ) 10 - 12 ผล
หน้ากระฉีก
2. ข้าวเม่า 1 1/2 ถ้วย
3. มะพร้าวขูดขาว 2 1/4 ถ้วย
4. น้ำ 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลปีบ 1 1/4 ถ้วย
แป้งชุบทอดและแป้งฝอย
6. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. หัวกะทิ 1 – 1 1/2 ถ้วย
9. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
11. น้ำมันพืช
เครื่องมือ
ชามผสม กระทะทองเหลือง กระทะ
เวลาที่ใช้ในการทำ
60 นาที
ระดับความยาก
ยาก (Hard)
วิธีทำ
1. ข้าวเม่า – คั่วไฟอ่อนๆ ให้พอกรอบ แบ่งตำทีละน้อย ตำหยาบๆ (ไม่ต้องเป็นผง)
2. หน้ากระฉีก – กะทะทองใส่น้ำตาลปีบ น้ำ ละลายให้เข้ากัน ใส่มะพร้าว คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อนถึงกลาง เคี่ยวจนเหนียวน้ำงวด ใส่ข้าวเม่ากวนผสมกัน แผ่ดูให้เป็นแผ่น และเพื่อคลายความร้อน (ถ้าไม่เหนียวจะหุ้มกล้วยแล้วหลุด)
3. แป้งชุบ – อ่างใส่แป้งข้าวเจ้า เทหัวกะทิใส่ทีละนิด นวด ใส่ไข่ไก่ในกะทิที่เหลือผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่แป้งนวดต่อ ใส่น้ำปูนใส เกลือ นวดจนเข้ากัน แบ่งแป้งที่ผสมแล้ว 1 ถ้วยไว้ทำฝอย
4. ตักหน้ากระฉีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ วางบนแผ่นพลาสติกแผ่ออกให้บางเท่ากัน วางกล้วยตรงกลาง ใช้พลาสติกม้วนพับเข้าหากันบีบให้หน้ากระฉีกเกาะกล้วยให้มิดและแน่นเรียบ วางเรียงในถาด
5. กะทะใส่น้ำมันปาล์ม ไฟกลางถึงร้อน จุ่มกล้วยที่หุ้มหน้ากระฉีกลงในอ่างแป้งชุบทีละลูก ประมาณ 2หรือ 3 ลูก เรียก 1 แพ นำลงทอด พอเหลืองกรอบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
6. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อน ใช้มือจุ่มแป้งชุบ โรยแป้งลงในกะทะ ใช้ทัพพีโปร่ง ตะล่อมฝอยแป้งให้เกาะเป็นก้อนติดกันเป็นแพหรือแผ่น พอเหลืองกรอบตักวางหน้าบนตัวข้าวเม่า (ทำครั้งละแพ อย่าให้ไฟแรงมากเพราะตัวเปลือกข้าวเม่าจะไหม้เร็วและไม่กรอบ)