หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคล็ดลับ วิธีทำแกงเขียวหวานให้อร่อย

โพสท์โดย thaifooddb

 

วิธีทำแกงเขียวหวาน ให้อร่อย จุดหลักก็เหมือนกับ การทำแกงชนิดอื่นๆค่ะ น้ำพริกแกง สำคัญมากๆ ค่ะ จากการสำราจล่าสุด ไม่น่าเชื่อ ยังมีเพื่อนๆ ที่ชอบทำครัวอีกหลายคน ยังคงใช้ครก ในการตำ ตำ และ ตำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ใช้เอง เพื่อให้ได้พริกแกง ที่หอม อร่อยถูกปาก ถูกใจ คนที่บ้าน แต่ถ้าใครใช้ชีวิตในเมือง ชีวิตอันรีบเร่ง และเร่งรีบ ไม่มีเวลามานั่งตำน้ำพริกแกงเอง แล้วล่ะก็ เราต้องใช้วิธีลองผิดลองถูกค่ะ ลองสลับซื้อน้ำพริกแกงเขียวหวาน ของเจ้าโน้นที ของเจ้านี้ที ว่าเวลาเอามาแกงเขียวหวานแล้ว ของยี่ห้อไหน น้ำพริกแม่อะไร อร่อยที่สุด ครั้งต่อไป แกงก็ซื้อเจ้าที่เราถูกปากที่สุดค่ะ หรืออาจจะต้องซื้อมาแล้ว ปรุงแต่งเพิ่มเติมอีกทีค่ะ 


สิ่งสำคัญถัดไป ในวิธีทำแกงเขียวหวานให้อร่อย ก็คือกะทิ ค่ะ ถ้าทำได้อยากให้ใช้กะทิสด แบบว่าซื้อมะพร้าวขูดมาคั้นเอง โดยจะต้องซื้อมะพร้าวใหม่ๆ จริงๆ ขูดใหม่ๆ คั้นกันใหม่ๆ (อุ๊ย.. โดนค้อน...โอเคค่ะ เอาเคล็ดลับ แบบเหนื่อยน้อยหน่อย ไม่ต้องขูดมะพร้าว แบบมะหมี่ก็ได้) แต่ก็จะบอกจริงๆ ว่า ถ้าอยากได้แกงเขียวหวานอร่อยๆ เราควรใช้กะทิคั้นสดใหม่ๆ ค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ตามท้องตลาด ร้านขายมะพร้าว เค้าก็มีเครื่องคั้นให้นะคะ แต่ถ้ามันลำบากเหลือแสน ก็ใช้กะทิกล่องก็ได้ค่ะ 


เวลาแกง ไม่ว่าจะแกงเขียวหวาน หรือแกงไหนๆ ต้อง ผัดน้ำพริกแกง ก่อนค่ะ เอาหัวกะทิ ลงไปเคี่ยวในกะทะให้ แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัด ผัด แล้วก็ผัด พอส่วนผสมเริ่มแห้ง ก็เติมกะทิลงไปอีกพอแฉะ แล้วก็ผัด ผัด ผัด จนน้ำพริกแกงแตกมัน มีกลิ่นหอมค่ะ (ไม่แนะนำให้ผัดน้ำพริกแกง ในครัวปิดที่ไม่มีเครื่องดูดควัน นะคะ แบบว่าจามกันทั่วบ้านแน่ค่ะ) เมื่อผัดน้ำพริกแกงเขียวหวาน จนได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์ตามที่ต้องการลงไป ไม่ว่าจะเป็นไก่ หมู เนื้อ หรือลูกชิ้น อุ่ยเกือบลืมไป ในกรณีที่เป็น แกงเขียวหวานหมู หรือแกงเขียวหวานเนื้อ ถ้าเราอยากได้แกงแบบเนื้อนุ่มๆ ให้เราเอาเนื้อหมู หรือเนื้อวัว นั้นไปหมัก และเคี่ยวกับกะทิ ก่อนค่ะ จะทำให้ได้เป็น แกงเขียวหวานหมูนุ่มเลยล่ะค่ะ 


พอเนื้อสัตว์เริ่มสุก จึงตักใส่ในหม้อหางกะทิ ที่อุ่นเอาไว้ก่อนแล้ว หางกะทิเวลาแกง เราไม่ควรใส่น้ำหางกะทิมากจนเกินไปค่ะ ใส่แต่พอทำให้แกง "ขลุกขลิก" แกงจะได้รสชาติเข้มข้นค่ะ จากนั้นคนให้เข้ากัน พอแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักลงไป ใบโหระพาให้ใส่เป็นขั้นตอนสุดท้าย ไม่อย่างงั้นใบจะดำดูไม่น่าทาน สีของพริกชี้ฟ้าที่ใช้ ให้เป็นสีแดงๆ เหลืองๆ จะช่วยส่งให้แกงเขียวหวาน ดูมีสีสัน น่ารับประทาน ที่เหลือก็แค่ตักใส่ชามเสริฟ์ร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยหรือขนมจีน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
thaifooddb's profile


โพสท์โดย: thaifooddb
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568เมียวางยาผัวในเครื่องดื่ม หวังได้เงินมรดก 30 ล้าน แต่สุดท้ายกลับไม่ได้อะไรเลยเมื่อฉันไปบาหลี EP.5 Tirta Ganggaเอ๊ะ! "กรรมกรข่าว" หายไปไหน? สรยุทธ-น้องไบรท์ สู้ชีวิตเบอร์ไหน มาดูกัน!เตโอตีวากาน (Teotihuacan) กับตำนาน วันสิ้นโลก เมืองโบราณที่ไม่รู้ใครสร้างเบนซ์วัย 16 นามสกุลดัง พุ่งชนไซต์งาน แต่โชคดีไร้เจ็บคนดูยังท้อ!! หนุ่มทำคอนเทนต์ตามล่า “ ช็อกโกแลตดูไบ” ในเซเว่น หาทั้งจังหวัด 23 สาขา ก็ยังไม่มี แต่สุดท้ายได้ลองสมใจความขี้เกียจ มันอยู่ในกระแสเลือดปูตินประกาศ ลบประเทศยูเครนแล้ว!!เวียดนามเปิดตัวรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกในโฮจิมินห์ซิตี้: ความฝันที่รอคอยกว่า 17 ปีเปิดแชทสุดท้าย “วิว ชัชวาลย์” ถึงลูกทุ่งดังให้ดูแลตัวเองให้มากๆมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคร้ายที่มากับเมนูอร่อย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568เบนซ์วัย 16 นามสกุลดัง พุ่งชนไซต์งาน แต่โชคดีไร้เจ็บเมียวางยาผัวในเครื่องดื่ม หวังได้เงินมรดก 30 ล้าน แต่สุดท้ายกลับไม่ได้อะไรเลย
ตั้งกระทู้ใหม่