หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคล็ดลับ วิธีทำแกงเขียวหวานให้อร่อย

โพสท์โดย thaifooddb

 

วิธีทำแกงเขียวหวาน ให้อร่อย จุดหลักก็เหมือนกับ การทำแกงชนิดอื่นๆค่ะ น้ำพริกแกง สำคัญมากๆ ค่ะ จากการสำราจล่าสุด ไม่น่าเชื่อ ยังมีเพื่อนๆ ที่ชอบทำครัวอีกหลายคน ยังคงใช้ครก ในการตำ ตำ และ ตำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ใช้เอง เพื่อให้ได้พริกแกง ที่หอม อร่อยถูกปาก ถูกใจ คนที่บ้าน แต่ถ้าใครใช้ชีวิตในเมือง ชีวิตอันรีบเร่ง และเร่งรีบ ไม่มีเวลามานั่งตำน้ำพริกแกงเอง แล้วล่ะก็ เราต้องใช้วิธีลองผิดลองถูกค่ะ ลองสลับซื้อน้ำพริกแกงเขียวหวาน ของเจ้าโน้นที ของเจ้านี้ที ว่าเวลาเอามาแกงเขียวหวานแล้ว ของยี่ห้อไหน น้ำพริกแม่อะไร อร่อยที่สุด ครั้งต่อไป แกงก็ซื้อเจ้าที่เราถูกปากที่สุดค่ะ หรืออาจจะต้องซื้อมาแล้ว ปรุงแต่งเพิ่มเติมอีกทีค่ะ 


สิ่งสำคัญถัดไป ในวิธีทำแกงเขียวหวานให้อร่อย ก็คือกะทิ ค่ะ ถ้าทำได้อยากให้ใช้กะทิสด แบบว่าซื้อมะพร้าวขูดมาคั้นเอง โดยจะต้องซื้อมะพร้าวใหม่ๆ จริงๆ ขูดใหม่ๆ คั้นกันใหม่ๆ (อุ๊ย.. โดนค้อน...โอเคค่ะ เอาเคล็ดลับ แบบเหนื่อยน้อยหน่อย ไม่ต้องขูดมะพร้าว แบบมะหมี่ก็ได้) แต่ก็จะบอกจริงๆ ว่า ถ้าอยากได้แกงเขียวหวานอร่อยๆ เราควรใช้กะทิคั้นสดใหม่ๆ ค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ตามท้องตลาด ร้านขายมะพร้าว เค้าก็มีเครื่องคั้นให้นะคะ แต่ถ้ามันลำบากเหลือแสน ก็ใช้กะทิกล่องก็ได้ค่ะ 


เวลาแกง ไม่ว่าจะแกงเขียวหวาน หรือแกงไหนๆ ต้อง ผัดน้ำพริกแกง ก่อนค่ะ เอาหัวกะทิ ลงไปเคี่ยวในกะทะให้ แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัด ผัด แล้วก็ผัด พอส่วนผสมเริ่มแห้ง ก็เติมกะทิลงไปอีกพอแฉะ แล้วก็ผัด ผัด ผัด จนน้ำพริกแกงแตกมัน มีกลิ่นหอมค่ะ (ไม่แนะนำให้ผัดน้ำพริกแกง ในครัวปิดที่ไม่มีเครื่องดูดควัน นะคะ แบบว่าจามกันทั่วบ้านแน่ค่ะ) เมื่อผัดน้ำพริกแกงเขียวหวาน จนได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์ตามที่ต้องการลงไป ไม่ว่าจะเป็นไก่ หมู เนื้อ หรือลูกชิ้น อุ่ยเกือบลืมไป ในกรณีที่เป็น แกงเขียวหวานหมู หรือแกงเขียวหวานเนื้อ ถ้าเราอยากได้แกงแบบเนื้อนุ่มๆ ให้เราเอาเนื้อหมู หรือเนื้อวัว นั้นไปหมัก และเคี่ยวกับกะทิ ก่อนค่ะ จะทำให้ได้เป็น แกงเขียวหวานหมูนุ่มเลยล่ะค่ะ 


พอเนื้อสัตว์เริ่มสุก จึงตักใส่ในหม้อหางกะทิ ที่อุ่นเอาไว้ก่อนแล้ว หางกะทิเวลาแกง เราไม่ควรใส่น้ำหางกะทิมากจนเกินไปค่ะ ใส่แต่พอทำให้แกง "ขลุกขลิก" แกงจะได้รสชาติเข้มข้นค่ะ จากนั้นคนให้เข้ากัน พอแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักลงไป ใบโหระพาให้ใส่เป็นขั้นตอนสุดท้าย ไม่อย่างงั้นใบจะดำดูไม่น่าทาน สีของพริกชี้ฟ้าที่ใช้ ให้เป็นสีแดงๆ เหลืองๆ จะช่วยส่งให้แกงเขียวหวาน ดูมีสีสัน น่ารับประทาน ที่เหลือก็แค่ตักใส่ชามเสริฟ์ร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยหรือขนมจีน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
thaifooddb's profile


โพสท์โดย: thaifooddb
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อิมาน เคลิฟ นักมวยหญิงชาวแอลจีเรีย ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกที่ปารีส ได้รับการยืนยันแล้ว ว่าเป็นเwศชายรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เหมือนจะมีลมหนาวพัดมาบ้างแล้ว ค่อยเหมือนหน้าหนาวขึ้นละเน่อ18 บอส 'ดิไอคอน' ถูกดีเอสไอแจ้งข้อหาผิดแชร์ลูกโซ่-กฎหมายขายตรงดราม่าเดือด! ทำแบบนี้เหมาะสมไหม13 ของว่าง ของกินเล่น พลังงานต่ำ ไม่อ้วน แคลน้อย สำหรับคนลดน้ำหนัก กินแล้วอิ่มนานยอดกฐินวัดดัง 2567 มากกว่าพันล้านนัท มีเรีย แจงเหตุ ท้องป่อง ทำหลายคนคิดว่าท้องผู้บริโภคโวย ‘ฉางอัน’ หั่นราคารถไฟฟ้า DEEPAL S07 เกือบ 3 แสน เพิ่งซื้อได้ 9 วันบุกบ้าน “หมอดูฮวงจุ้ยชื่อดังตี่ลี่” ปิดเงียบชูวิทย์ จับมือ“สันธนะ พูดคุยเคลียร์ใจ คดีหมิ่นประมาทสลด! นักเรียน ม.4 วิ่งแค่ 200 เมตร วูบล้มดับในคาบพละมังคุดคัด 8 ลูก 699 บาท! "พี่เอ ศุภชัย" เจอดราม่า ราคาแรงแซงโค้ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายตั้ม เข้ามากองปราบแล้ว เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ผู้บริโภคโวย ‘ฉางอัน’ หั่นราคารถไฟฟ้า DEEPAL S07 เกือบ 3 แสน เพิ่งซื้อได้ 9 วันอิมาน เคลิฟ นักมวยหญิงชาวแอลจีเรีย ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกที่ปารีส ได้รับการยืนยันแล้ว ว่าเป็นเwศชายกัมพูชารับไม่ได้ผ้าขาวม้าไทยจะได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกต่อUNESCO
ตั้งกระทู้ใหม่