หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไปเที่ยวบราซิล "กิน" อะไรดีนะ?

โพสท์โดย babymagic

ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูร้อน หลายคนเลยวางแผนจะหนีร้อนไปเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัวหรือคนรัก หลายคนเลือกไปทางฝั่งยุโรป บ้างก็ไปอเมริกา บางคนก็แค่ในแถบเอเชีย อย่างญี่ปุ่นหรือเกาหลี บางคนเลือกไปทางทวีปอเมริกาใต้ ตัวเลือกที่น่าสนใจหนึ่งในนั้นก็คงมีประเทศบราซิลรวมอยู่ด้วยแน่นอน เพราะประเทศนี้ประชากรหน้าตาดี  ^____^  แล้วปีนี้บราซิลเองก็เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกด้วย  ^ . ^

การไปเที่ยวต่างประเทศแล้วไม่ได้ทานอาหารขึ้นชื่อของประเทศที่ไปก็เหมือนยังไม่ได้ไปถึงประเทศนั้นๆ(จะพกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่กระเป๋าไปตุนไว้พื่อเซฟค่าใช้จ่ายก็ว่าไปอย่าง)

แล้วไปบราซิลจะทานอะไรดี?  มีเมนูดีๆมาแนะนำค่ะ

    Arroz e Feijão   อา-โฮซส์/เฟ-เจา

 

 

 

ข้าวราดด้วยถั่วต้ม นี่คือจานหลักในมื้ออาหาร มื้อหลักของที่บราซิลคือมื้อเที่ยง  ฉะนั้นทุกๆเที่ยงคนบราซิลจะกินข้าว โดยจะมีเมนูอื่นมาเสริม   ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมนูเนื้ออะไรสักอย่าง   

 

     *  วัฒนธรรมการกินที่บราซิลใช้ ส้อม/มีด 

พอราดถั่วลงไปคลุกข้าวปุ๊บ มันจะติดกันเป็นก้อนๆ ที่นี้ก็จะใช้ส้อมตักข้าวกินได้

 

    Bife    บิฟ-ฟี่

 

มันคือเนื้อ เป็นอาหารที่มักมาคู่กับข้าว จะเนื้ออบ เนื้อปิ้ง เนื้อทอดอะไรก็ว่าไป แต่ที่ธรรมดาที่สุดคือ Filé Mignon เป็นเนื้อหมักเกลือกับกระเทียมทอดกับ vinegar หัวหอม มะเขือเทศ พริกไทยและเนย คนทำเก่งๆจะไม่มีกลิ่นคาวเลย

 

  Feijoada     เฟ-จัว-ดะ 

 

  

 

เมนูประจำชาติ  

ใครมาเที่ยวบราซิลแล้วไม่ได้กิน Feijoada ถือว่ายังไม่ถึงบราซิลนะ

มันคือถั่วต้มอีกแล้ว  แต่คราวนี้ไม่ใช่เอาถั่วมาต้มๆ แล้วกินได้เลย เพราะมันต้องเอามาต้มแบบสตู เคี่ยวกับเนื้อไปเรื่อยๆ แต่ถั่วที่เอามาต้มนี้ย้ำว่าต้องดำเท่านั้น!(แบบดำแพงกว่าแบบขาวๆ ) หน้าตาก็ออกมาดังรูป  ถ้าคนทำไม่ใช่แม่ครัวที่เก่งกาจทำยังไงก็ไม่อร่อย  ^ ~ ^  

 

  Strogonoff    สตรอ-กอ นอฟ  

 

คือการเอาไก่หรือเนื้อ ต้มกับกระเทียม หัวหอม มัสตาด ซอสมะเขือเทศ เหยาะเกลือหน่อย และสำคัญที่สุด creme de leite!!! ครีมนม อาจจะเพิ่มแชมปิญองด้วยตามความชอบ เวลากินก็กินกับข้าว แกล้มกับผักและมันฝรั่งทอดฝอย อร่อยมาก มันๆ เค็มๆ หวานนิดๆ

เมนูนี้หากินยากพอควร ไม่มีขายที่ไหน นอกจากร้านอาหารใหญ่ๆ ไม่งั้นก็ต้องทำเอง ซึ่งเขาทำกันในวาระพิเศษเท่านั้น แบบเลี้ยงฉลองอะไรสักอย่าง เพราะมันทำยากพอควร นานๆ ทีถึงได้ลิ้มลอง

 

  Pastel ปาส-เตล   

 

  

 

 

เป็นแป้งห่อไส้แล้วนำไปทอด คล้ายๆ ...พัฟ+เกี๊ยวซ่า ไส้ก็มีหลายแบบให้เลือกทั้ง เนื้อ/ไก่/ชีส/กุ้ง/หมู ฯลฯ  เมนูนี้อร่อยมาก ไม่ใช่อาหารหลัก เหมือนจะเป็นของว่าง แต่กินชิ้นเดียวก็อิ่มไปมื้อนึงเลยล่ะ ดูแล้วน่าจะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ทำยากมากกกกกก  แล้วก็หากินได้ง่าย  ทุกๆ 300 - 500เมตรในบราซิล ไม่ว่าจะชนบทขนาดไหนก็ต้องมีปาสเตลขาย แต่ร้านที่กินแล้วอร่อยค่อนข้างหายาก มักจะเป็นร้านใหญ่ๆ ขายตามตลาดนัด แล้วก็ในห้าง 

 

  Salada  ซา-ลา-ดะ

 

  

 

 

แทบทุกมื้อหลักจะต้องมีสลัดเป็นของเคียงด้วย เน้นแบบง่ายๆ ไม่ต้องมีน้ำสลัดครีมข้ม เพียงแค่เหยาะเกลือนิด น้ำตาลหน่อย ใส่ olive oil และ vinegar แค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้ววว!! โดยผักที่สามัญที่สุด กินได้แทบทุกมื้อคือผักกาดหอม หัวหอมและมะเขือเทศ บางทีทำแค่มะเขือเทศอย่างเดียวก็อร่อย โดยเฉพาะกินแกล้มกับบาร์บีคิวนี่สุดๆ

 

  Farofa ฟา-รอ-ฝะ

 

 

มันคือการเอาหลายๆ อย่างมาคลุกรวมกัน แล้วกินกับข้าว+บาร์บีคิว ผงสีเหลืองๆ ที่เห็นในรูปเรียกว่า farinhaเหมือนแป้งบดละเอียด คลุกกับเบคอนทอดหรือ lingüiça calabresa(เนื้ออัดเป็นหลอดๆ) ไข่สุก พาร์ซลี่ หัวหอม เนย ฯลฯ ทุกอย่างคลุกในกระทะตั้งไฟร้อน ทอดจนมันน่ากิน^.^  แต่ไม่มันนะ

ความจริงมันก็จืดๆ  ไม่มีรสชาติมาก แล้วแต่คนปรุงด้วยล่ะ ถ้าเอามากินกับเนื้อก็ปรุงให้จืดหน่อย ถ้าเอามากินกับข้าวเปล่าก็ปรุงให้เค็มขึ้นนิด 

 

  Churrasco ชู-ฮาส-โคะ

 

 

 

บาร์บีคิว... ของปิ้งๆ ย่างๆ คนชาติไหนก็ชอบ! ทั่วๆ ไปแล้วก็มีทั้งเนื้อและไก่ เขาจะทำบาร์บีคิวกินกันในโอกาสพิเศษต่างๆ  เช่น วันเกิด วันคริสต์มาส วันครอบครัว ฯลฯ เหมือนเป็นธรรมเนียมกลายๆ ว่าพวกผู้ชายจะเป็นคนย่าง(ทำไมก็ไม่รู้?) ส่วนพวกผู้หญิงก็แค่เตรียมของแกล้ม ร้านอาหารใหญ่ๆ บางทีก็มีบาร์บีคิวเสิร์ฟมื้อเที่ยงด้วย ...แต่ก็แพงหน่อย

 

  Panqueca ปัง-แค-ขะ

 

 

 

เป็นแผ่นขนมปังห่อไส้แล้วเอาเข้าไปอบชีส ทีเด็ดน่าจะอยู่ที่ไส้ แบบธรรมดาสุด carne moída เป็นเนื้อสับปรุงกับเครื่องปรุงที่ใช้ทำซอสสปาเก็ตตี้

 

  Pizza 

 

 

พิซซ่าบราซิล ไม่ใช่พิซซ่าแ-ด-กด่วนแบบไทย ที่กินชิ้นเดียวก็แทบจะอ้วกให้กับความเลี่ยน

พิซซ่าบราซิล แป้งบาง เน้นเครื่องหน้า ชีสล้นๆ  (นึกถึงพิซซ่าอิตาเลี่ยน)

ร้านอาหารธรรมดาๆ ที่ไหนก็มีขายพิซซ่า จะกินกันในวาระพิเศษเช่นกัน และต้องคนเยอะๆ ด้วย ถึงจะสนุก! สั่งหลายๆ ถาด หลากหลายหน้าจะได้ชิมกันทุกหน้า 

แต่ร้านที่ขายพิซซ่าโดยเฉพาะก็มี แน่นอนว่าร้านนั้นต้องพิเศษ ในร้านมีทั้งหน้าเค็ม หน้าหวาน หน้าคาวที่เป็นที่นิยมกันที่สุดคงไม่พ้น Frango com Catupiry ไก่และชีส พิซซ่าหน้าผลไม้กับชีสเรียกว่าหน้า California หรืออะไรประมาณนี้ล่ะ ส่วนหน้าหวาน ขอบอกว่ามันมีจริงๆ นะ ทั้งกล้วย ช็อกโกแล็ต ครีม ฯลฯ ...เขาบอกว่าพิซซ่าหน้ากล้วยอร่อยมาก เป็นกล้วยอบน้ำตาล

แล้วของหวานไม่มีเหรอ? มีสิคะทานของคาวแล้วก็ต้องทานของหวาน ไปดูขนมน่าทานของเขากัน  ^_^

พูดถึงของหวานกับคนบราซิล ต้องนึกถึง เนย นม และช็อกโกแลต!!!! คนบราซิลเลี่ยนชอบกินของหวานกันมากค่ะ แม้ว่าเขาจะรักษาสุขภาพ แต่ของหวานสำหรับเขาแล้วไม่ใช่ของต้องห้ามแต่อย่างใด อย่างเช่น ช็อคโกแลตเป็นบาร์ เป็นลูก เป็นเวเฟอร์ various forms ไม่ว่าใครๆ ก็ชอบกิน ตั้งแต่เด็กยันคนแก่ ผู้หญิง ผู้ชาย กินกันได้กินกันดี 

 

  Brigadeiro

 

 

Chocolate Brigadeiros (ช็อกโกลาทชิ บริกาเดยโรส) 

เป็นช็อกโกแลตที่เมื่อกัดเข้าไปแล้ว ข้างในจะเป็นเนื้อช็อกโกแลตนุ่มๆหวานๆ

 

 

 

ทำได้หลายแบบ  มีไส้ผลไม้ด้วย อาจทำเป็นเค้กก็ได้ ใส่ถ้วยเล็กๆก็มี

หรือจะเคลือบด้วยอย่างอื่น  เช่น คาราเมล หรือน้ำเชื่อมสีสันก็สุดยอด

แต่ที่เป็นที่นิยมที่สุด คือ แบบลูกกลมๆเล็กๆ  เคลือบด้วยช็อกโกแลตแท่งขนาดจิ๋ว

เสิร์ฟคู่กับกาแฟบราซิลร้อนๆแก้วเล็กๆ ไม่ใส่นม  หอมกรุ่นกลมกล่อม

 

  Pudim 

 

             

 

 

แต่พุดดิ้งบราซิลนี้ไม่เหมือนใคร เพราะเนื้อมีลักษณะเป็นวุ้นๆ หน่อย

เด้งๆ หอมนมและเนยมาก และยังมีน้ำเชื่อมราดอีกด้วยนะมีรูตรงกลางด้วย 

 

  Doce de Leite

 

            

 

 

อันนี้ทำมาจากนม  มีทั้งแบบเหลวเอาไว้กินกับขนมปัง

และเป็นส่วนผสมของขนมชนิดอื่นๆ แบบแข็ง  หลักๆ ก็มีนมและน้ำตาล

หากินง่ายมาก มีขายแทบทุกที่ มีหลายรส รสนม+ช็อคโกแลต อร่อยมากกินได้ไม่เบื่อ  

 

  Torta de Limão

 

 

จานนี้เรียกว่า Lemon Torte  เป็นชีสพายมะนาว  น่ากิน และหากินยาก   ส่วนผสมก็เหมือนชีสพายทั่วๆ ไปสูตรเฉพาะของบราซิล 

 

  Bolo de cenoura com cobertura de chocolate โบโล จิ ซิโนร่า กง โคแบตูร่า จิ ช็อกโกลาทชิ

 

 

 

ชื่อยาวถึงดาวศุกร์เลย ที่จริงแล้วคือ เค้กแครอท ราดช็อกโกแลต  เค้กเนื้อนุ่มๆ หอมช็อกโกแลต กินกับกาแฟหรือนม 

 

อันนี้เป็นเครื่องดื่มของ  Brazil  โดยแท้เลย

 

Guaraná (กวาราหน่า)  

 

 

 

 

คือผลไม้ชนิดหนึ่งจากป่า Amazon มีเฉพาะในบราซิล

มีรสชาติเยี่ยมมาก จึงถูกน้ำมาปรับแต่งให้เป็นน้ำอัดลมประจำชาติ

ก็หวานๆซ่าๆ คล้ายเซเว่นอัพ สีน้ำเป็นสีคล้ายชา เป็นที่นิยมไม่แพ้โค้กเลยทีเดียว

 

Caipirinha   (ไคปิรินญ่า)

 

 

เป็นเครื่องดื่ม Cocktail  ประจำชาติของ Brazil  

โดยส่วนผสมหลักก็คือคาชาซ่าผสมผลไม้สด และน้ำตาล

ถ้าผสมกับว้อดก้า จะเรียกว่า Caipirodka ไคปิร้อดก้า

 

      

  Caipirinha de limao   ไคปิรินญ่ามะนาว

 

  

Caipirinha de morango   ไคปิรินญ่าสตอเบอรี่

 

 

ซ้ำขออภัยค่ะ

 

ขอบคุณที่มา: บล็อกของคุณ =*MoonShiNe Ze*= http://moonshine.exteen.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
babymagic's profile


โพสท์โดย: babymagic
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มเครียด! สอบติดอัยการผู้ช่วย ควรเลิกกับแฟนที่เป็นพนักงานบริษัทดีไหม?เผยคำพูดปารีณา พูดกับเสรีพิศุทธ์ ในงานศwพ่อเขมรคือต้นกำเนิด วัฒนธรรมของการกิน 'สุนัข' ?สิ่งที่คนญี่ปุ่นเรียนรู้ เมื่อมาเมืองไทยชาวเน็ตฮือฮา! ขายที่ดินพร้อมบ้าน 200 ล้าน ติดวิวสภาสัปปายะสภาสถานเฉลยแล้ว เหตุผลที่ผู้ประกาศข่าวอินเดียหมดสติในห้องส่งหนุ่มกล้ามโตจีบสาว สาวไม่เล่นด้วย เลยจับสาวทุ่มลงพื้นสวนปาล์มต้องเสียหาย เพราะความมักง่ายของคนการพบงูทะเลยักษ์ ในปี 2391
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มเครียด! สอบติดอัยการผู้ช่วย ควรเลิกกับแฟนที่เป็นพนักงานบริษัทดีไหม?ช้าหน่อยนะครับ!! เมื่อเจ้าของร้านไล่พนักงานออกยกเซต 8 คน เพราะขโมยเงิน งานนี้ต้องกลับมาทำทุกอย่างเองทั้งหมด 😌ป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ง่ายๆ..แค่บล็อกสายโทรเข้าจากต่างประเทศเผยคำพูดปารีณา พูดกับเสรีพิศุทธ์ ในงานศwพ่อรวมเรื่องรัก 12 ราศี ทำนายเดือน พฤษภาคม 2567 พยากรณ์โดย อ.พิรฌาน
ตั้งกระทู้ใหม่