มัมมี่ในจีน อาจเป็นคนทำชีสชาวยุโรป
ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ว่า มัมมี่หลายตนที่ถูกพบที่ทะเลทรายทากลามากัน ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ประเทศจีน ช่วงทศวรรษ 1930 นั้น เป็นชนชาติใดกันแน่
เพราะรูปร่างหน้าตาของมัมมี่ที่พบนั้น มีรูปพรรณคล้ายคลึงกับชาวยุโรปมากกว่าชาวจีน ในขณะที่หลักฐานต่างๆที่พบอยู่รายล้อมตัวมัมมี่เหล่านี้ ก็ไม่สามารถคลี่คลายปริศนาได้ทั้งหมด
แต่มีการค้นพบใหม่ๆเพิ่มเติมในพื้นที่ขุดค้นดังกล่าว และจากหลักฐานที่พบใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้เชื่อได้ว่า มัมมี่พวกนี้อาจจะเป็นพ่อค้าชาวยุโรปในยุคสำริดที่เดินทางมาค้าขายและแลกเปลี่ยนอารยธรรมตามเส้นทางสายไหมกับผู้คนทางซีกโลกตะวันออก
ในรายงานของการ์เดียน ลิเบอร์ตี้ วอยซ์ ระบุไว้ว่า นับตั้งแต่การค้นพบมัมมี่เหล่านี้ ก็มีการพบหลักฐานต่างๆเพิ่มขึ้นมากมาย แต่นักโบราณคดีก็ยังไม่สามารถที่จะปะติดปะต่อเรื่องราวได้ทั้งหมด และยังมีปัญหาเล็กๆที่ซุกซ่อนอยู่ในการระบุเชื้อชาติของมัมมี่เหล่านี้ คือ ทุกคนดูเหมือนอยากจะให้มัมมี่พวกนี้เป็นเชื้อชาติของตัวเอง
เพราะบริเวณที่พบมัมมี่นั้น เคยเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวมุสลิม อุยกูร์ ที่พูดภาษาตุรกี ในราวกลางคริสต์ศักราช 800 ก่อนที่ชาวจีนจะเข้าไปอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวในเวลาต่อมาในช่วงการแผ่ขยายอาณาเขตของราชวงศ์ชิง ซึ่งชาวอุยกูร์เองรู้สึกว่าถูกชาวจีนรุกรานและต้องการเป็นเอกราช จนทำให้เกิดความตึงเครียดขึ้น ก็เลยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่อ้างว่ามัมมี่นี้เป็นชนเผ่าของตัวเอง ทั้งอุยกูร์และชาวจีน ขณะที่ชาวยุโรปเองก็อ้างว่า มัมมี่นี้เป็นชาวยุโรปเช่นกัน
เนื่องจากเป็นพื้นที่ดังกล่าวนี้มีความคาบเกี่ยวกับชนหลายเชื้อชาติ ก็เลยยากที่จะระบุเชื้อชาติที่แท้จริงได้ หากไม่มีหลักฐานชัดเจนจริงๆ
หลักฐานหลายอย่างที่พบบ่งชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่มัมมี่เหล่านี้จะเป็นชาวยุโรป อย่างเช่นเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ ที่ถูกฝังอยู่ในเรือ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับชาวไวกิ้งที่มักจะฝังสิ่งของไว้ในเรือไวกิ้ง รวมทั้งล่าสุด ที่มีการพบ "ชีส" อยู่ในพื้นที่บริเวณที่พบมัมมี่ นอกจากนี้ ก็ยังมีตะกร้าหญ้าสาน และหน้ากากแกะสลัก รวมถึงสมุนไพรที่ใช้ทางการแพทย์ ซึ่งชีสที่พบนี้ เป็นชีสที่มีลักษณะเหมือนกับชีสที่ทำในยุโรป ดังนั้น บรรพบุรุษของมัมมี่ก็อาจจะเป็นพ่อค้าที่เข้าไปค้าขายกับประเทศจีน
แม้ว่าหลักฐานที่พบส่วนใหญ่จะบ่งชี้ว่า มัมมี่น่าจะเป็นชาวยุโรป แต่ก็ยังสามารถสรุปได้ในตอนนี้ และคงต้องทำการศึกษากันต่อไป ตอนนี้รู้แต่ว่า มัมมี่เหล่านี้น่าจะทำชีสได้อร่อยไม่น้อย
ภาพประกอบบางส่วน