รู้กันไหม? ATM ที่เราใช้ใกล้หมดอายุแล้วนะ!
วันนี้ตู้เอทีเอ็มก็ได้ก้าวมาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง หลังจากที่ใช้กันมายาวนาน หลายคนยังไม่รู้ว่าโปรแกรมที่ใช้ควบคุมตู้ก็คือ Windows XP ที่ใกล้หมดอายุขัยเต็มที
BusinessWeek สำรวจแล้วว่าตู้เอทีเอ็มทั่วโลกถึง 95% ยังใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นเก่าอยู่ และเมื่อผ่านวันที่ 8 เมษายนเมื่อไหร่ ไมโครซอฟท์จะหยุดให้การสนับสนุนด้านความปลอดภัย
เป็นที่น่าตกใจเมื่อช่องโหว่ที่พบใหม่ ไม่ว่าจะร้ายแรงแค่ไหน ก็จะไม่มีการแก้ไข ซึ่งล้วนเปิดช่องให้เหล่ามิจฉาชีพเจาะระบบได้สะดวกถ้ารู้วิธี ผู้ใช้อย่างเราๆก็ต้องรับความเสี่ยง ไม่มีทางรู้เลยว่าตู้ไหนใช้ระบบเก่าอยู่
อย่างในเมืองนอกเคยมีเคส คนร้ายแอบเจาะตู้เอทีเอ็ม เพื่อเสียบแฟลชไดรฟ์โหลดไวรัสลงตู้เอทีเอ็ม เช็คเงินในตู้ สั่งกดออกมาอย่างง่ายดาย หรือจะตั้งดักจับรหัสผ่านและข้อมูลในบัตรก็ทำได้ไม่ยาก
Weekly C3 ลองสอบถามปัญหานี้กับแหล่งข่าวทางธนาคารในไทย แต่ยังไม่ได้รับคำตอบใด จึงสอบถามผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบไอที Banking ได้ข้อมูลมาว่า
ดูไม่ได้น่าเป็นห่วงมาก เพราะ ผู้ใช้จะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทางธนาคารจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อการทำธุรกรรม
Windows XP ที่ใช้กับ ATM จะมีการสนับสนุนความปลอดภัยที่นานกว่าพีซี… และ อันที่จริง ตู้เอทีเอ็มในไทยก็ไม่ได้ใช้วินโดว์ xp ทั้งหมด… วินโดว์ 2000 ที่เก่ากว่าก็มี เหตุเพราะของใหม่ยังไม่นิ่ง และ ยืนยันไม่ได้ ว่าของใหม่จะ ปลอดภัยที่สุด
แน่นอนว่า ธนาคารเตรียมรับมือด้วยการเปลี่ยนหรืออัพเกรดระบบไปใช้ windows 7 ที่ใหม่กว่า แต่ไม่สามารถทำทีเดียว เพราะตู้เยอะมาก และส่งผลกระทบกับต้นทุนการอัพเกรดระบบใหม่นั่นเอง
โพสท์โดย I sea u
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
เจาะช่องโหว่กฎหมายสงคราม! ทรัมป์กับสูตร "Reset 60 วัน" เลี่ยงสภาส่งทหารรบอิหร่าน ทำได้จริงหรือ?
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้
คนร้ายสวมชุดไรเดอร์ บุกเดี่ยวชิงทองกลางห้าง กวาด 50 บาท หนีลอยนวล
เจาะช่องโหว่กฎหมายสงคราม! ทรัมป์กับสูตร "Reset 60 วัน" เลี่ยงสภาส่งทหารรบอิหร่าน ทำได้จริงหรือ?
เคล็ดลับการนอนหลับแบบ "Military Method" เทคนิคหลับลึกใน 2 นาที ที่คนนอนไม่หลับต้องลอง
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้