หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นวัตกรรม เครื่องซักผ้าไม่ใช้น้ำ ใช้เม็ดพลาสติกขจัดคราบแทน

โพสท์โดย mata

นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอังกฤษ อ้างว่าประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์เครื่องซักผ้าไม่ใช้น้ำ แต่ใช้เม็ดพลาสติกขจัดคราบสกปรกแทน โดยเครื่องดังกล่าวสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้กว่าเครื่องซักผ้าใช้น้ำอีกด้วย 


รายงานระบุว่า เครื่องซักผ้าดังกล่าวได้ใช้เม็ดพลาสติกที่กลุ่มบอกว่าสามารถขจัดคราบสกปรกและกลิ่นของเสื้อผ้า โดยเมื่อซักถึงเวลากำหนด เม็ดพลาสติกดังกล่าวจะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก และเครื่องซักผ้านี้จะทำให้โลกผุดเครื่องซักผ้าใช้น้ำน้อย หรือเครื่องซักผ้าแบบแห้งแทน โดยเม็ดพลาสติกดังกล่าวทำจากโพลีมอร์ สามารถใช้แทนผงซักฟอก และใช้ได้หลายครั้งเหมือนการรีไซเคิล ก่อนจะหมดอายุการใช้งาน

ด้านกลุ่มผู้เชี่ยวชาญแห่งมหาวิทยาลัยลีดส์ของอังกฤษ เจ้าของนวัตกรรมนี้บอกว่า เครื่องประดิษฐ์เป็นผลผลิตแห่งความบังเอิญ จากการที่กลุ่มต้องการจะใช้การย้อมสีให้ใยเส้นผ้าใช้ได้นานขึ้น แต่กลุ่มก็ได้พบกระบวนการที่สามารถขจัดคราบของเสื้อผ้าได้โดยไม่ต้องใช้น้ำ โดยกลุ่มได้พัฒนาเครื่องต้นแบบขึ้น และตั้งบริษัท Xeros ขึ้นมา โดยในการทำงานของเม็ดพลาสติก จะใช้เป็นจำนวนหลายล้านเม็ดซึ่งเป็นเม็ดขนาดจิ๋วแช่กับน้ำ และใช้กับผงซักฟอกชนิดพิเศษของกลุ่ม คราบความสกปรกจะถูกดูดซึมเข้าไปยังศูนย์กลางของเม็ดพลาสติกโพลีมอร์ โดยภายใต้สภาพความชื้น เม็ดดังกล่าวจะเกิดการเปลี่ยนสภาพและสามารถดูดซึม หรือถูกนำมารีไซเคิลใช้ได้อีก 

กลุ่มเผยด้วยว่า โดยเครื่องดังกล่าวจะใช้น้ำเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ของเครื่องซักผ้าปกติเท่านั้น และใช้ไฟฟ้าเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ จากรอบปั่นผ้าของเครื่องซักผ้าปกติ และกลุ่มเผยว่า เทคโนโลยีนี้ ขณะนี้ได้ถูกนำไปใช้กับโรงแรมและร้านซักผ้าใหญ่ๆ แล้ว และบริษัทวางแผนจะสร้างเครื่องซักผ้าในรูปแบบประจำบ้านในอนาคตข้างหน้า ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า หากมีการผลิตเครื่องซักผ้าดังกล่าวสู่ครัวเรือน จะสามารถประหยัดน้ำให้แก่โลกได้อย่างมหาศาล

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
64 VOTES (4/5 จาก 16 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่เงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารคาถาสาวรุมล้อม ยอดมนต์ขุนแผนพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกสพฐ.ประกาศหยุดเรียนห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 ประเทศในโลก ที่กำหนดให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่