ผักสลัดกับประโยชน์ทั้งหลายที่ควรรู้
ผักกาดหอม หรือ ผักสลัด ที่ทุกคนรู้จักกันดีแต่จะมีใครรู้ถึงประโยชน์ของผักกาดหอม (ผักสลัด) และ สรรพคุณของผักกาดหอม (ผักสลัด) กันบ้างไหม แต่ถ้าใครยังไม่รู้ถึง ประโยชน์ของผักกาดหอม เราก็จะมาบอกให้ได้ฟังกัน
แต่ก่อนอื่นดิฉันของเรียกว่า ผักกาดหอม ก็แล้วนะค่ะจะได้ไม่งง ประโยชน์ของผักกาดหอม เป็นที่รู้จักกันดีกลุ่มของอาหารจำพวกยำต่าง ๆ และคุณผู้หญิงที่รักษาหุ่นก็คงจะต้องคุ้นเคยกับอาหารจำพวก ผักสสัด เป็นของธรรมดาเพราะว่าคุณผู้หญิงหลาย ๆ คนใช้ในการลดความอ้วน ฉะนั้นวันนี้เราเลยจะมาตอกย้ำและชัดเจนในด้าน สรรพคุณของผักกาดหอม และ ประโยชน์ของผักกาดหอม ให้คุณ ๆ ได้รู้อย่างกว้างเข้าไปอีก
ผักกาดหอมมีคุณค่าทางโภชนาการคือ ประกอบด้วยวิตามินบี วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และลูเทียน (lutein) มียาง (latex) ชื่อ แลคทูคาเรียม (lactucarium) ซึ่งมีระดับสูงมากขณะออกดอก นอกจากนั้นยังมีวิตามินบีสูงด้วย
สรรพคุณของผักกาดหอมและวิธีใช้ผักกาดหอม นั้นมักใช้เป็นผักสลัดมีสารต้านมะเร็งและสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นเดียวกับผักสลัดที่มีสีเขียวอื่น ๆ ส่วนที่ใช้ประโยชน์ของผักกาดหอมคือ ใบ เมล็ด และต้น ซึ่งแต่ละส่วนจะให้สรรพคุณแตกต่างกันดังต่อไปนี้
- ต้นผักกาดหอมทั้งต้นคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้มาทาฝีมะม่วง (รีดเอาหนองออกก่อน) ใช้ขับพยาธิ แก้พิษ ขับลม เป็นยาระบาย
- ใบผักกาดหอม น้ำคั้นจากใบ ใช้แก้ไอ ทำให้หลับง่าย แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ
- เมล็ดผักกาดหอม ใช้รักษาโรคตับ ขับปัสสาวะ ขับน้ำนม ระงับปวด แก้ปวดเอว และรักษาโรคริดสีดวงทวาร
นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำให้ใช้เมล็ดผักกาดหอมตากแห้ง 5 กรัม ชงกับน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ ดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็น ถ้าหากใช้ต้นให้ใช้ประมาณครึ่งต้นกินเพื่อแก้ไอและขับเสมหะ ห้ามใช้เกินควร ในปัจจุบันมียางสกัดของผักกาดหอมออกมาจำหน่ายในรูปยา ซึ่งมีทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำ
CR.สุขภาพไทย.com
ติดตามเรื่องน่ารู้ใหม่ ๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/curffee