หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข่าวดีสำหรับแฟนคลับหนังผีจีน ผีกัดอย่ากัดตอบ มีภาคใหม่แล้ว

โพสท์โดย Sad Tomo

 

 

กลั้นหายใจเอาไว้ให้ดี “ผีกัด” คืนชีพแล้ว

 

กลั้นหายใจเอาไว้ให้ดี “ผีกัด” คืนชีพแล้ว
 
หนังผีจีนที่รวมความสยอง, ตลก และดุเดือดเผ็ดมันของคิวบู๊เอาไว้ครบ และเคยโด่งดังเมื่อหลายสิบปีก่อน กำลังจะถูกนำมาแปลงโฉมใหม่อีกครั้ง ด้วยด้วยการเพิ่มดีกรีความรุนแรง และถึงเลือดถึงเนื้อลงไป จากฝีมือของนักแสดงหนุ่มมาแรงชาวฮ่องกงที่ยืนยันเขาก็แฟนตัวจริงของหนัง “ผีกัด” คนหนึ่งเช่นเดียวกัน
 
       Rigor Mortis ที่มีความหมายว่า “สภาพศพแข็งทื่อ” ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อหนังของ จูโน่ มั๊ก นักร้อง/นักแสดงหนุ่ม ที่ขอลองงานกำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ด้วยการหยิบหนังสุดโปรดของตัวเองในวัยเด็กกลับมาสร้างใหม่
       
       ฟังดูผ่าน ๆ ก็ชวนให้เข้าใจว่า Rigor Mortis น่าจะเป็นหนังผีอีกเรื่อง ที่ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากหนังแนวนี้ที่สร้างออกมากันให้ดูเรื่อย ๆ ทุก ๆ ปี และพร้อมที่จะลืมเลือนกันไปในเวลาอันรวดเร็ว เพื่อรอคอยความสยองสำเร็จรูปจากหนังผีเรื่องต่อไป แต่ถ้าบอกว่านี่คือหนัง “ผีกัด” ตระกูลหนังที่เคยโด่งดังในฮ่องกงเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ที่ถูกนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง แฟน ๆ ที่คุ้นเคยหนังแนวนี้กันมานานก็อาจสนใจขึ้นมาบ้าง
       
       หนังแนว “ผีกัด” เป็นงานประเภทที่โด่งดังอยู่ในยุค 80s มีผลงานที่ใคร ๆ ในยุคนั้นคุ้นเคยกันดีอย่าง “ผีกัดอย่ากัดตอบ” (หรือ Mr. Vampire ที่เอาเข้าจริง ๆ แล้วน่าจะเรียกว่า “ซอมบี้” มากกว่า “แวมไพร์”) ที่เล่าเรื่องของนักพรตเต๋า ที่ได้รับหน้าที่ให้จัดการกับพิธีกรรมด้านการทำศพ, สุสาน และคนตาย แต่ในบางครั้งความแค้น, อาถรรพ์ และความชั่วร้าย ก็ทำให้ศพที่แต่งกายในชุดข้าราชการแบบยุคราชวงศ์ชิงฟื้นคืนชีพขึ้นมาอาละวาด กระโดดกัดคอผู้คน จนนักพรตที่มักจะปรากฏตัวในชุดสีเหลือง มีวิทยายุทธและศาสตร์วิชาเต๋าเป็นอาวุธสำคัญ พร้อมด้วยอุปกรณ์นานาชาติ ไม่ว่าจะเป็น กระจกแปดทิศ, ดาบไม้ และกระดาษยันต์ ต้องรับหน้าที่กำราบเหล่าผีร้ายพวกนี้
       
       อันที่จริงต้องบอกว่าหนังประเภทผีกัด เป็นงานของเหล่านักแสดงบู๊โดยแท้จริง แต่ละเรื่องจะอุดมไปด้วยดารากังฟูยอดฝีมือ อย่างในชุด ผีกัดอย่ากัดตอบ ก็มีชื่อของ หงจินเป่า นั่งอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างด้วย ส่วนใหญ่ผู้กำกับหนังแนวนี้ก็เติบโตมาจากสายบู๊ด้วยกันทั้งนั้น แต่ละเรื่องจะอุดมไปด้วย “กฎ, กติกา, มารยาท” ว่าด้วยการปราบ และหนีผี ที่นำมาซึ่งฉากบู๊ปนตลกมากมาย อาจจะพูดได้ว่าเป็นหนังตระกูลย่อยของหนังแนวกังฟูก็ว่าได้
       
       ความสำเร็จของ ผีกัดอย่ากัดตอบ ทำให้ผู้สร้างทีมเดียวกันเข็นหนังภาคต่อตามออกมาอีกหลายตอน เช่นเดียวกับบรรดาผู้สร้างรายอื่น ๆ ก็แห่สร้างหนังแนวนี้ออกมาเต็มตลาดกันไปหมด ที่โดดเด่นเป็นพิเศษก็เห็นจะเป็นหนังจากฝั่งไต้หวัน ที่ยิ่งสร้างก็ยิ่งหลุดโลกมีจุดขายแปลก ๆ ออกมามากมาย ทั้งหนังผีกัดที่ใช้นักแสดงเด็กเป็นจุดขายอย่าง “ผีแพ้ตี๋” หรือหนังบางเรื่องก็จับ ผีกัดมาฟัดกับผีตะวันตกอย่าง แดร็คคูล่า ก็มีมาแล้ว
       
       ปลุกชีพผีกัด
       
       อย่างไรก็ตามหลังพ้นยุค 90s เป็นต้นมาหนังแนวนี้ก็เริ่มหายไปจากวงการภาพยนตร์ ซึ่ง จูโน่ มั๊ก ที่ยอมรับว่าเขาคือแฟนคนหนึ่งของหนัง "ผีกัด" เช่นเดียวกัน เชื่อว่าหนังแนวนี้น่าจะกลับมาเกิดได้อีกครั้ง
       
       อันที่จริงแล้วหนังผีกัดก็ไม่ได้หายไปโดยสิ้นเชิง แม้จะผ่านยุคความรุ่งเรืองของหนังแนวนี้ในยุค 80s มาแล้ว ก็มีการสร้างหนังผีกัดออกมาเป็นระยะ หรือบางครั้งก็ถูกหยิบไปสร้างเป็นสีสันของหนังแนวอื่น ๆ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จ หรือได้รับความสนใจอะไร แม้แต่ผู้กำกับระดับขาใหญ่แห่งวงการภาพยนตร์ฮ่องกงอย่าง ฉีเคอะ ที่เคยพยายามปลุกชีพให้หนังผีกัด ก็ยังทำไม่สำเร็จ
       
       แต่ดูเหมือนว่า จูโน่ มั๊ก จะตั้งใจทำให้หนังผีกัดของเขาแตกต่างจากหนังแนวนี้ในอดีตโดยสิ้นเชิง ผู้กำกับหนุ่มเปรียบเทียบว่าหนังซอมบี้ หรือแวมไพร์ของตะวันตกก็ยังสามารถแจ้งเกิดได้เรื่อย ๆ แถมยังถูกพัฒนาจากที่เคยเป็นหนังเกรดบี จนกลายเป็นหนังระดับบันเทิงกระแสหลักมาแล้ว หนังผีกัดก็น่าจะกลับมาเกิดได้แบบเดียวกัน แต่แน่นอนว่าต้องมีอะไรบางอย่างเปลี่ยนแปลงไป
       
       Rigor Mortis จะไม่ได้เป็นภาคต่อ, ภาคก่อนหน้า หรือ ผีกัดอย่ากัดตอบฉบับรีเมก แต่อย่างใด แต่นี่จะเป็นยุคใหม่ของหนังแนวผีกัด ที่เล่าเรื่องด้วยความจริงจัง ไม่มีท่าทีทีเล่นทีจริงให้เห็นกันอีกแล้ว หนังจะเต็มไปด้วยฉากถึงเลือดถึงเนื้อ และบรรยากาศความดำมืด เพื่อนำเสนอเรื่องราวของอาถรรพ์ และเรื่องเหนือธรรมชาติให้ออกมาสมจริงสมจังที่สุด
       
       อาจจะพูดได้ว่าหนังผีกัดได้ถูกรื้อโครงสร้างเดิมเพื่อประกอบร่างเข้าไปใหม่จนออกมาเป็น Rigor Mortis โดยการตัดองค์ประกอบสำคัญอย่างภาคของความตลกออกจนไม่เหลือ แม้อารมณ์ขันจากมุกตลกเจ็บตัวจะเป็นเอกลักษณ์สำคัญของหนังชุดผีกัด แต่ผู้กำกับก็อธิบายว่าอารมณ์แบบนั้นคงจะไม่เข้ากับหนังในยุคนี้อีกต่อไปแล้ว
       
       นักแสดงเครื่องหมายการค้า
       
       แม้จะเปลี่ยนแปลงอะไรไปมากมาย แต่ Rigor Mortis ก็ยังจะรักษาองค์ประกอบของหนังผีกัดในอดีตเอาไว้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะเหล่านักแสดงที่ถือเป็นเครื่องหมายการค้าของหนังชุดนี้ไปแล้ว ที่ จูโน่ มั๊ก เปิดเผยว่าเขาพยายามจะตามตัวนักแสดงรุ่นใหญ่ที่เคยรับบทนำในหนังชุดเก่า ให้มาปรากฏตัวกันใน Rigor Mortis ให้ได้มากที่สุด แม้นักแสดงนำบางคนจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม
       
       ผู้กำกับหนุ่มยืนยันว่าสิ่งแรกที่เขาคิดถึงเมื่อจับปากกาเขียนบท Rigor Mortis ขึ้นมาก็คือ หนังต้องมีนักแสดงจากหนังผีกัดภาคก่อนมารับบทเด่นด้วย แต่แน่นอนว่าหนังคงจะไม่มี เครื่องหมายการค้าอันดับ 1 ของหนังผีกัดอย่าง หลินเจิ้งอิง มาแสดงนำแน่ เพราะเขาเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1997 แล้ว แต่อย่างน้อย จูโน มั๊ก ก็ยังมี สวีคุนอิง หรือ ริกกี้ ฮุย ที่รับบทเป็นลูกศิษย์จอมเซ่อ (ที่คนไทยเรียกชื่อติดปากกันว่า “ไอ้อ่ำ”) อยู่
       
       น่าเสียดายที่ระหว่างเขียนบทหนัง ริกกี้ ฮุย ก็มาด่วนจากไปอีกคน สุดท้าย “ผีกัด 2013” จึงเหลือแค่ เฉินเสี่ยวเห่า พระเอกของหนังผีกัดต้นฉบับเพียงคนเดียวเท่านั้น จนตัวผู้กำกับเองก็ยังยอมรับว่าหากจะมีอะไรที่เขารู้สึกคาใจในการสร้างหนังเรื่องนี้ก็คือเรื่องนักแสดงนี่เอง
       
       สุดท้าย จูโน่ มั๊ก ก็ยังพยายามตามตัวเหล่านักแสดงในหนัง ผีกัดอย่ากัดตอบ ภาคแรกชุดเดิม ให้มาปรากฏตัวใน Rigor Mortis เพิ่มจนได้ แม้จะไม่ได้นักแสดงที่รับบทนำในหนังผีกัดตอนเก่า ๆ แต่แฟน ๆ ของหนังชุดนั้นก็น่าจะคุ้นหน้าคุ้นตา และยินดีกับการได้พบเพื่อนเก่าสองคนนี้อีกครั้งใน Rigor Mortis อยู่ไม่น้อย
       
       แอนโทนี เฉิน กับ บิลลี หลิว คือ 2 นักแสดงจากหนัง ผีกัดอย่ากัดตอบ ภาคแรก ที่จะร่วมปรากฏตัวใน Rigor Mortis แม้เขาทั้งสองจะต่างเกษียณตัวเองจากวงการหนัง และย้ายไปอาศัยอยู่ต่างประเทศแล้ว โดยแทบจะไม่ได้ติดต่อใครในวงการภาพยนตร์ฮ่องกงอีก จนต้องหว่านล้อมกันอยู่นาน ทั้งคู่จึงตอบตกลงที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งในหนังผีกัด 2013 จนได้
       
       Rigor Mortis เพิ่งจะลงโรงที่ฮ่องกงไปเมื่อปลายเดือนก่อน และสามารถขึ้นอันดับ 1 ของตารางหนังทำเงินประจำสัปดาห์ได้อย่างสวยงามถึงตอนนี้ทำเงินไปเกิน 10 ล้านเหรียญฮ่องกงแล้ว เป็นบทพิสูจน์ว่าส่วนผสมทั้งเก่าและใหม่ของ “จูโน่ มั๊ก” ดูจะได้ผลจริง ๆ
 
 
นี่คือตัวอย่างคลิป ลองไปกดดู ลองกดดูแล้ว รับรองน่ากลัวกว่าภาคก่อนๆมาก
 
http://youtu.be/7LqZoI0SAb4
ที่มา: http://www.manager.co.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Sad Tomo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
 
ข่าวดีสำหรับแฟนคลับหนังผีจีน ผีกัดอย่ากัดตอบ มีภาคใหม่แล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ด่ายับ ! หนุ่มโพสต์อย่าเเต่งตัวแบบคนอีสานไปเกาหลี

"มันจะกินพวกเราไหม" สุนัขเจ้าถิ่นตกใจ เจอเเขกผู้มาเยือนหน้าตาเเปลกๆ

แพทย์ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในระดับต่ำ ในตัวสุนัข หลังเจ้าของป่วยเป็นโรคเช่นกัน

ครูลูกกอล์ฟ โพสต์ขอโทษ หลังไล่คนไปจบชีวิตนอกประเทศ

เจ้าของบ้านสงสัย สั่งอาหารผ่านฟู้ดแพนด้า แต่พนักงานมาส่งไม่ยอมเรียก ก่อนมองออกไปดู

เหตุยิงกันที่ห้างดังย่านรัตนาธิเบศร์ ล่าสุดจับได้แล้ว เกิดจากเหตุหึงหวง

มนุษย์แม่ฉุน! รร.สั่งปิด 2 สัปดาห์ หลังพาบุตรไปเที่ยวเกาหลีใต้ ลั่นไม่ใช่ความผิดตนเอง!

แจกต่อไม่รอแล้วนะ! จ่ออัดงบ3.5หมื่นล้าน ลุยเพิ่มบัตรคนจน-ชิมช็อปใช้

ราชกิจจานุเบกษายืนยกฟ้อง "ทักษิณ ชินวัตร" คดีแทรกแซงฟื้นฟูทีพีไอ พ้นจากข้อกล่าวหา

ชายร่างใหญ่สติหลุดชก'มนุษย์ป้า'เต็มแรง เห็นแล้วสลดใจ

จ่อปิดสาขาเถ้าแก่น้อยแลนด์ ลดพนักงาน-เซ่นพิษโรคระบาด

สุดช็อก ลูกชายฆ่าหั่นแม่ ถูกจับได้มีความสัมพันธ์ ลูกสาวตัวเอง
ตั้งกระทู้ใหม่