10 อันดับของหวานประจำชาติอาเซียน
ของหวาน ที่ใครๆ ต่างรู้จักกันดี ในเรื่องของรสชาติความหวาน มัน ที่อร่อยโดดเด่นเมื่อได้สัมผัสลิ้นนั้น
ช่างเป็นเอกลักษณ์ของของหวาน แต่ทุกคนคงยังไม่ทราบว่าของหวานชนิดใดที่เป็นของหวานประจำชาติอาเซียนแต่ละประเทศ เราจึงของนำเสนอของหวานประจำชาติอาเซียนให้ทุกคนได้รู้จักกัน
10. กล้วยแขก ของหวานประจำชาติ บรูไน (Brunei)
กล้วยแขก เป็นขนมชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นครึ่งแล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูด งา (คั่วก่อนเพื่อเพิ่มความหอม) น้ำตาล และกะทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง ซึ่งตามปกติแล้วไทยเราก็มีกล้วยแขกขายและบริโภคจนอาจคิดว่าเป็นขนมประจำชาติของเรา
9. กระยาสารท ของหวานประจำชาติ กัมพูชา (Cambodia)
8. วุ้นมะพร้าว ของหวานประจำชาติ อินโดนีเซีย (Indonesia)
วุ้นน้ำมะพร้าว เป็นสารเซลลูโลส (cellulose) ที่ผลิตโดยแบคทีเรีย อาจเรียกว่า เป็น bacterial cellulose แบคทีเรียที่ใช้คือ Acetobacter xylinum วัตถุดิบหลักของการผลิต NATA decoco คือ น้ำมะพร้าวจากผลมะพร้าวแก่ หรือน้ำผลไม้เป็นวัตถุดิบ น้ำมะพร้าวอาจเป็นผลพลอยได้ (by product) จากการผลิตน้ำกะทิ (coconut milk) หรือน้ำมันมะพร้าว(coconut oil)
7. น้ำตาลอ้อย ของหวานประจำชาติ ลาว ( Lao)
6. โรตี ของหวานประจำชาติ มาเลเซีย (Malaysia)
5. ข้าวต้มมัด ของหวานประจำชาติ พม่า (Myanmar)
4. เวลลาติ ของหวานประจำชาติ ฟิลิปปินส์ (Philippines)
3. ลอดช่องสิงคโปร์ ของหวานประจำชาติ สิงคโปร์ (Singapore)
ลอดช่องสิงคโปร์ หรือ เชนดอล เป็นขนมพื้นบ้านที่มีจุดกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นที่นิยมในอินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า เวียดนาม และสิงคโปร์ผู้คนไปรับประทานจึงมักจะเรียกว่า "ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์" จนในที่สุดตัดทอนเหลือแต่เพียง "ลอดช่องสิงคโปร์" ร้านสิงคโปร์โภชนาก็ยังขายลอดช่องสิงคโปร์อยู่จนถึงปัจจุบัน
2. ขนมเบื้องญวน ของหวานประจำชาติ เวียดนาม (Vietnam)
บั๊ญแส่วหรือที่เรียกกันในประเทศไทยว่า ขนมเบื้องญวน เป็นอาหารเวียดนามลักษณะคล้ายแพนเค้กที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำ และผงขมิ้นหรือกะทิ (ในพื้นที่ภาคใต้) ยัดไส้ด้วยมันหมู กุ้ง และถั่วงอกแล้วนำมาทอดในกระทะ ตามธรรมเนียม บั๊ญแส่วจะห่อด้วยใบมัสตาร์ด ใบผักกาด หอม และยัดด้วยใบสะระแหน่ ใบโหระพา หรือสมุนไพรอื่น ๆ แล้วจิ้มด้วยเนื้อกชั้ม (น้ำปลาของเวียดนามที่มีส่วนผสมของน้ำ และมะนาว) ในภาคกลางจะรับประทานบั๊ญแส่วกับซอสเตืองซึ่งประกอบด้วยตับ ซอสฮอย ซิน และกระเทียม
1. บัวลอย ของหวานประจำชาติ ไทย (Thailand)