หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นกกะเต็นน้อยหลังดำ นกน้อยสีหวานน่ารักจริงๆ

โพสท์โดย dukedick

นกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ Ceyx erithacus (Black-backed Kingfisher / Oriental Dwarf Kingfisher : Black-backed )เป็นนกกะเต็นขนาดเล็กที่สุดในจำนวนนกกะเต็น 16 ชนิดที่มีรายงานการพบในประเทศไทย มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางเพียงประมาณ 14 เซ็นติเมตร ตัวเล็กๆน่ารัก สีสันสดใส ปากใหญ่ยาวตามลักษณะของนกกะเต็นมีสีแดงสดใส หัว คอสีน้ำตาลแดงและสีม่วง มีแถบสีดำที่กลางหน้าผาก หน้าและท้องสีส้มอมเหลือง ปีกสีดำและน้ำเงิน ตะโพก ขนคลุมโคนหางด้านบนสีบานเย็น ขนหางสีน้ำตาลแดง ขาและเท้าสีแดง ตัวผู้และตัวเมียคล้ายคลึงกันนก ชนิดนี้เป็นนกประจำถิ่นของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มักพบในป่าดิบ ป่าชั้นรอง และป่าเบญจพรรณ ใกล้ลำธาร แหล่งน้ำ กระจายพันธุ์ในอินเดีย จีน พม่า ไทย ลาว เกาะไหหลำ หมู่เกาะอันดามัน หมู่เกาะนิโคบาร์ แหลมมลายู เกาะสุมาตรา เกาะบอร์เนียว ฟิลิปปินส์ สำหรับประเทศไทยเป็นทั้งนกประจำถิ่น นกอพยพผ่าน และนกอพยพนอกฤดูผสมพันธุ์ พบได้ทุกภาค เว้นภาคเหนือด้านตะวันออก และส่วนใหญ่ของภาคตะวันออก สามารถพบชนิดที่เป็นนกอพยพได้ตามสวนผลไม้ ป่าโกงกาง ป่าโปร่งตามแนวชายฝั่งะเล ก้นอ่าวไทยตอนใน แหล่งน้ำในภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่างนก กะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำมักถูกพบหากินตามป่าดงดิบในระดับต่ำจนถึงความสูง 900 เมตรจากระดับน้ำทะเล ปรกติหากินโดดเดี่ยวตามกิ่งไม้ใต้ร่มเงาใกล้ลำธาร ทางภาคใต้พบหากินตามสวนผลไม้ ป่าชายเลน กินอาหารประเภทแมลง ปลา สัตว์น้ำขนาดเล็ก จิ้งจก จิ้งเหลนป่า ตะขาบ กบ และเขียดมัก มีรายงานการทำรังของนกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำที่อช.แก่งกระจานในช่วงเดือน เมษายน-มิถุนายน นกทั้งสองเพศจะช่วยกันขุดโพรงในผนังดินบริเวณข้างลำธาร หรือผนังดินข้างถนนไม่ไกลจากแหล่งน้ำ บางทีก็พบขุดเจาะรังปลวกเพื่อทำรังเช่นกัน ปากโพรงกว้างราว 4 เซ็นติเมตร ลึกราว 1 เมตร ตรงสุดโพรงจะขยายกว้างขึ้นเพื่อเป็นแอ่งวางไข่ ไม่มีวัสดุรองรังนก จะวางไข่ครอกละ 4-5ฟอง เปลือกไข่สีขาว ลักษณะค่อนข้างเรียว ขนาด 15.6x18.9 มม. ฟักไข่ 14-15 วัน ลูกนกอยู่ในรังราว 21-25 วัน ในช่วงแรกที่ลูกนกออกจากไข่ ขนยังไม่ขึ้น พ่อแม่นกจะเข้าไปป้อนในรัง พอลูกนกโตขึ้น มีขนคลุมลำตัวบ้างแล้ว ลูกนกจะออกมารับอาหารที่ปากโพรงรัง เมื่อลูกนกบินได้แล้ว พ่อแม่จะป้อนอีกพักหนึ่งโดยนำเหยื่อเป็นๆมาให้ลูกนกลองทำให้ตายก่อนกินด้วย ตัวเอง โดยลูกนกจะกลืนเหยื่อทั้งตัว เมื่อโตพอลูกนกจะแยกไปหากินตามลำพังนก กะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำคู่นี้มาทำรังที่ระหว่างลำธาร2และลำธาร3 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเมื่อเดือนพฤษภาคม 2548 เมื่อไปถ่ายภาพนกกำลังช่วยกันขุดโพรงดิน ขุดไปก็เอาอาหารมาป้อนกันไป และจีบกันไป หลังจากถ่ายภาพมาเป็นเวลาสักเดือนกว่าๆก็ได้ข่าวว่าลูกนกออกจากรังอย่างสวัส ดิภาพข้อมูลจาก :

http://www.bird-home.com


*****************************************************

จำหน่ายไข่กุ้งไดโนเสาร์ Triops ที่นี่เลยจ้า  ^ _ ^

    http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=40333.0

สนใจอ่านเรื่องเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งสวยงามเพิ่มเติม สามารถคลิ๊กได้ที่นี่ครับ 

    http://meogui.bloggang.com

 และสำหรับผู้ที่สนใจเป็นสมาิชิก Facebook ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามแห่งประเทศไทย สามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ที่นี่ครับ

    http://www.facebook.com/groups/202351209783602/

 หรือถ้าสนใจเป็นสมาชิก Facebook ชมรมคนรักการเลี้ยงปลาสวยงามทุกชนิด ก็สามารถสมัครได้ที่นี่ครับ  

    http://www.facebook.com/groups/119228618137434/

 และสำหรับผู้ที่สนใจค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับปลาน้ำจืดของไทย สามารถคลิ๊กเข้าไปค้นหาข้อมูลได้ที่นี่ครับ

    http://tinyurl.com/fishdata 

 และขอแนะนำ  เว็บจำหน่าย E - Book เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจ ให้ได้เลือกชมเลือกหยิบมาอ่านกันจ้า ^ _ ^

   http://www.ebooks.in.th/thaiaquaclub 

ที่มา: http://www.bird-home.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
 
นกกะเต็นน้อยหลังดำ นกน้อยสีหวานน่ารักจริงๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทญี่ปุ่นย้ายฐานจากไทย สัญญาณฉิบหายของชาติเพจดังเตือน หลังมีคนเอาหม้อทอดไร้น้ำมัน ไปอุ่นอาหาร จนเกิดการละลายหนักมากหญิงสาวแบ่งปันคลิปประหลาดบน Twitter คล้ายเรือกำลังลอยอยู่กลางอากาศเหนือผืนน้ำทะเล20 ต้นไม่สุดอัศจรรย์ระดับโลก ที่ผู้กำกับควรเอาไปสร้างหนังลูกค้าขอค่าตั๋วคืนแสนล้าน ลั่นยังไม่มีเงินคืน ให้รอไม่มีกำหนดฮากันยกใหญ่! เมื่อประเทศข้างเคียงทำละคร แต่ฉากนั้นมีแค่คนไทยที่เข้าใจแม่กำปอง เชียงใหม่ สุดยอดของธรรมชาติ ที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่มาถือว่าพลาดเตรียมเปิดให้ปชช.เดินทางท่องเที่ยว ระหว่างจังหวัด ปลดล็อค 1 มิถุนายน นี้ด่วน เหตุกราดยิงที่ สวท.พิษณุโลก ตาย 3 บาดเจ็บ 1 ถอดกๅงเกงในใส่แทนหน้ากาก หลังถูกปฏิเสธให้บริการเนชั่น แจ้งขาย "คมชัดลึก" ด้าน “สนธิญาณ” ลาออกตำรวจตรวจสอบ เงินหมุนเวียนในบัญชี "แม่ปุ๊ก" กว่า 15 ล้านบาท พบโยกย้ายหายไปไหน เหลือเพียงแค่ไม่กี่ร้อยทางราชการอ้างข้อมูลผิดๆ ไม่ยอมเปิดเรียน-เปิดเมืองพบฝูงนกฟลามิงโกหลายพันตัวอพยพสู่เมืองมุมไบ จนเปลี่ยนท้องฟ้ายามเช้าให้เป็นสีชมพู!
ตั้งกระทู้ใหม่