หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 เมนูอาหารที่ไม่ควรกินบ่อย

โพสท์โดย rikano

เรื่องราวของ “หมอจีน” ที่บอกว่าได้นำแนวคิดศาสตร์แพทย์แผนจีนมาวิเคราะห์โดยใช้หลักแพทย์แผน ปัจจุบันประกอบเป็นอาหารที่ไม่ควรกินมากเกินหรือกินบ่อยไปดูกันเลยว่ามีอะไร บ้าง



1. ไข่เยี่ยวม้า เนื่องจากมีสารตะกั่วค่อนข้างสูง ซึ่งฤทธิ์ของตะกั่วจะทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง หากกินบ่อยๆ ก็จะเสี่ยงต่อโรคกระดูกโปร่งบางและอาจทำให้ได้รับพิษตะกั่ว เช่น สมองเสื่อม หรือเป็นหมันได้
 


2. ปาท่องโก๋ เพราะอาจมีการปนเปื้อนของสารตะกั่ว ซึ่งมักปะปนอยู่ในสารส้มที่ใช้ในกระบวนการทำปาท่องโก๋ โดยฤทธิ์ของตะกั่วนั้น จะทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ ยังทำให้คอแห้ง และเจ็บคอได้ โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย
 


3. เนื้อย่าง เนื่องจากในกระบวนการทำให้สุกมักเกิดสารเบนโซไพรีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
 


4. ผักดอง ซึ่งมีเกลือโซเดียมในปริมาณสูง ดังนั้น หากบริโภคบ่อยเกินหรือมากเกินก็จะทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดโลหิต และเป็นโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนี้ ในกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิด สารแอมโมเนียมไนไตรด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย
 
 

 
5. ตับหมู เนื่องจากมีคอเลสเตอรอลสูง การกินตับหมูบ่อยๆ จึงทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมอง โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้น
 
 
 

 
6. ผักโขมหรือปวยเล้ง แม้จะเป็นผักที่มีธาตุอาหารสูง แต่ก็มีกรดออกซาเลตอยู่มาก จึงทำให้เกิดการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมากเกินไป การกินบ่อยๆ หรือมากเกินความจำเป็นก็อาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียมหรือสังกะสีได้
 
 
 

 
7. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มักมีสารกัดบูด และสารปรุงแต่งรสค่อนข้างสูง รวมทั้งมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกินไปจึงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหารและการสะสม สารพิษได้
 
 
 

 
 
8. เมล็ดทานตะวัน แม้จะเป็นอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง แต่การกินมากหรือบ่อยเกินไปจะทำให้กระบวนการเคมีในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ และภาวะไขมันในตับสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคตับแข็งเพิ่มมากขึ้น
 
 

 
9. เต้าหู้หมักหรือเต้าหู้ยี้ ในกระบวนการหมักเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุและเด็กเล็ก นอกจากนี้ในกระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ซึ่งเป็นอันตรายต่อ ร่างกายอีกด้วย
 
 


10. ผงชูรส โดยทั่วไปคนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา เพราะการกินผงชูรสมากหรือบ่อยเกิน จะทำให้เกิดภาวะกรดกลูตามิกในเลือดสูงซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ปวดศีรษะ ใจสั่น คลื่นไส้ และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์
 

             อาหารทั้ง 10 ชนิดนี้ เมื่อรับประทานมากหรือบ่อยเกินไป ก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกาย จึงควรหลีกเลี่ยงการกินบ่อยๆ แล้วหันมายึดคติที่ว่า “ทานอาหารให้หลากหลาย ทานผักผลไม้หลากสี ออกกำลังกาย และทำจิตใจให้ดี” เพียงเท่านี้ก็สุขได้พร้อมร่างกายที่แข็งแรงแล้ว
 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
rikano's profile


โพสท์โดย: rikano
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
92 VOTES (4/5 จาก 23 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิวหนังดัง BEETLEJUICE BEETLEJUICE บีเทิลจู๊ดส์ บีเทิลจู๊ดส์ฮิปโปเเคระจากเยอรมัน ส่งของขวัญให้หมูเด้งสานสัมพันธ์เพื่อนสาว มีเพื่อนอินเตอร์แล้ว ฮอตเว่อร์5 วิธีพิชิตคราบไหม้บนเตารีดรัสเซียไม่พอใจ หลังมะกันอนุมัติให้ยูเครน ใช้อาวุธมะกันถล่มประเทศฝ่ายปกครองเมืองคอน จับผู้เสพ ยาบ้า 17 เม็ด - ขยายผลจับอีก 6 ยาบ้าเกือบ 2 แสนเม็ดรู้แล้วมูลค่าความเสียหายจากน้ำมือ "เชน ธนา" มหาศาลทีเดียว10 อันดับ มูลค่าแบรนด์ที่สูงที่สุดในโลก ปี 2024นายกญี่ปุ่นอดถ่ายภาพหมู่ผู้นำเอเปคเพราะรถติดครอปเซอร์เคิล สัญลักษณ์ของมนุษย์ต่างดาว?ต้นกำเนิด Ford Mustangห้องน้ำเหม็นอย่าทน ลองใช้ 2 สิ่งนี้เชนธนา เผยสภาพจิตใจภรรยาเปราะบางมาก แค่แตะตัวกันก็ร้องไห้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้แล้วมูลค่าความเสียหายจากน้ำมือ "เชน ธนา" มหาศาลทีเดียวรีวิวหนังดัง BEETLEJUICE BEETLEJUICE บีเทิลจู๊ดส์ บีเทิลจู๊ดส์ครอปเซอร์เคิล สัญลักษณ์ของมนุษย์ต่างดาว?รัสเซียไม่พอใจ หลังมะกันอนุมัติให้ยูเครน ใช้อาวุธมะกันถล่มประเทศสื่อนอกพาดหัวแรง!!!'โอปอล สุชาตา' จากไทยถูกปล้นชัยชนะ"ฮิปโปเเคระจากเยอรมัน ส่งของขวัญให้หมูเด้งสานสัมพันธ์เพื่อนสาว มีเพื่อนอินเตอร์แล้ว ฮอตเว่อร์
ตั้งกระทู้ใหม่