หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Slang วันละนิด จิตแจ่มใส "เงิน"


เขียนโดย

hey sistas, soul sistas, betta get that dough sistas

แหม....ได้ยินเพลงนี้ทีไร("Lady Marmalade" Xtina feat. Mya, Pink, Lil' Kim, Missy Elliott) เจ๊ก็อยากจะลุกขึ้นมายักย้ายส่ายสะโพกทุกทีเลยนะเจ้า การฟังเพลงจะทำให้เราเรียนรู้ภาษาต่างชาติได้เร็วขึ้นนะคะ(จริงๆนะคะ งุงิ) โดยเฉพาะเวลาที่เราไปเจอศัพท์ใหม่ๆเก๋ๆ ที่อยู่ในบทเพลงนั้น มันจะยิ่งทำให้เรามีความอยากรู้มากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

วันนี้เจ๊มีศัพท์แสลงที่เกี่ยวกับเงิน มาฝากทุกคนนะคะ เอาไว้คุยกับฝรั่งมังค่าแบบเริ้ดๆเก๋ๆค่ะ หรือใครที่ไม่มีโอกาสได้ใช้หรือไม่กล้าใช้ ก็รู้ไว้เฉยๆก็ยังดีนะคะ เผื่อวันไหน ไปหนังดูหนังซาวด์แทรค หรือนั่งฟังเพลง เราก็จะได้ไม่นั่งงงไงเจ้าคะ

     - I've got paid today so tonight I will spend my cream.

       (ไอฟ์ ก็อท เผ่ด ทูเดย์ โซ ทูไน้ท์ ไอ วิล สเปนด์ มาย ครีม)

       วันนี้ฉันได้รับเงิน(จากการทำงานหรือเงินเดือน) วันนี้เอาเงินไปโยนเล่นดีกว่า คริคริ

                    * "Get paid" แปลว่า ได้รับเงินจากการทำงานค่ะ

      - I'm broke, man. I don't have any bread left but if it's on you I will be so damn grateful.

        (ไอม์ โบรค/ แมน. ไอ ด้อนท์ แฮฟ เอนี่ เบรด เลฟท์ บัท อิฟ อิส ออน ยู ไอ วิล บี โซ แดมน์ เกร์ทฟูล)

        กูโคตรจะถังแตกเลยหว่ะเพื่อน. ไม่มีตังค์เลยหว่ะ ถ้ามุงจ่ายให้กู กูจะโคต.ร.ซึ้งเลยอ่ะ งุงิ  

                    * "Broke " โบรค คำนี้มาจากคำว่า เบรค ที่แปลว่าหักนะคะ ซึ่งเป็นแสลงแปลว่า ถังแตก หมดตูด เจ้าค่ะ

                    * "It's on ......"  (อิส ออน....) มันอยู่บน.... เป็นแสลงของคำว่า จ่ายตังค์แทนหรือเลี้ยงนั่นเองค่ะ เช่น It's on me(กูเลี้ยงเอง), It's on her(หล่อนจะจ่ายให้)

                    * "Damn" เป็นศัพท์เพิ่มความเวอร์ ใช้ได้แทนคำว่า ฟัก เลยค่ะ แปลว่า โคตรๆๆๆๆ

ประโยคตัวอย่างเอาแค่หอมปากหอมคอกันนะคะ เพื่อนๆก็ลอง เอาคำนั้นมาผสมคำนี้(แต่งประโยค) ให้มันเป็นประโยคใหม่ที่เราต้องการใช้มันจะช่วยให้การเรียบเรียงประโยคของเราดีขึ้นนะคะ

คำศัพท์แสลงของคำว่า "Money"

           -Chesse     (อ่านว่า ชีส)   มันก็ชีสที่เรากินกับพิซซ่า นั่นแหล่ะคะ เนื่องด้วยฝรั่งเค้านิยมทานกันมากเรียกว่าขาดไม่ได้เลยทีเดียว มันจึงมีความสำคัญเท่าๆกับเงินเลยเจ้าค่ะ
           -Cabbage   (อ่านว่า แค๊บเบ็จ) เอ๊ะ กะหล่ำปลีมันมาได้ยังไงวะ อ่อ คือสมัยก่อน จะปลูกอะไรหล่ะคะ ถ้าไม่ใช่ผักกาด ผักกะหล่ำ ดังนั้นผักพวกนี้จึงเป็น ของที่ขายเป็นเงินได้ เลยเป็นแสลงของคำว่า เงิน ยังไงหล่ะเจ้าคะ
           -Dough      (อ่านว่า โด)  โด ก็คือ ส่วนแป้งที่นวดไว้แล้ว ก่อนจะเอาไป อบเป็นขนมปังไงเจ้าคะ มีโดก็เปรียบเสมือนมีตังค์
           -Bread       (อ่านว่า เบรด) ขนมปังข้ามไปค่ะ 
           -Paper       (อ่านว่า เปเปอร์)  กระดาษ ....อ๋อ คงเข้าใจนะคะ เพราะเงินทำมาจาก...
           -Cake        (อ่านว่า เค๊ก)  ขนมเค้ก กินอิ่มจังเลย แต่ถ้ามีเงินก็อิ่มเหมือนกัน
           -Cheddar   (อ่านว่า เชดาร์)  เชดาร์ เป็นชนิดของชีส ที่มีการผลิตมากที่สุดในโลกค่ะ มีชีสเยอะ=รวย  มีเงินเยอะ=รวย

           -Cream      (อ่านว่า ครีม) ครีม เป็นการผสมอักษรย่อ ที่มันกลายเป็นสูตรที่ลงตัวพอดี ซึ่งมาจากคำว่า Cash Rules Everything Around Me ซึ่งแปลว่า เงินกำหนดทุกอย่างได้รอบๆตัวฉัน 

 

วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะเจ้าคะ พอดีเจ๊ต้องเอากะหล่ะปลีไปจ่ายค่าโทรศัพท์ก่อน เจอกันพรุ่งนี้นะคะ

           

           

 

 

เนื้อหาโดย: kannomad
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kannomad's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,385 ครั้ง
เขียนโดย kannomad
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นไม้ที่ให้ร่มเงามากที่สุด 5 อันดับ4 ลักษณะคู่ครอง คู่แท้ คู่กรรม คู่บุญ คู่ในอดีตชาติ3 นายก ที่มีอิทธิพลที่สุดในไทยความแตกต่างระหว่าง เบียร์ช้าง กับ เบียร์ลีโอหนังเพียงเรื่องเดียวในไทย ที่ทำรายได้สูงกว่า 600 ล้านบาท5 อาชีพในไทย ที่ เงินเดือนเริ่มต้นสูง แบบงง ๆ บางงานเด็กจบใหม่ก็แตะ 30K+4 จังหวัดที่มีการใช้น้ำมันมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่ “ร้อนที่สุดในไทย” อุณหภูมิพุ่งจนคนอยู่ไม่ไหวจังหวัดที่ “คนรวยเยอะที่สุดในไทย” ไม่ใช่ที่คุณคิดอันดับแรกคณะหมอลำที่โด่งดังที่สุด ประสบความสำเร็จมากที่สุดในไทยทายนิสัยจาก "ท่าเดิน" ล้วงลึกตัวตนผู้ชายผ่านความเร็วในการก้าวเดินฝรั่งเลือกแล้ว! 4 น้ำตกไทยที่ฮิตสุดในสายตาต่างชาติ เที่ยวจริงไม่ใช่แค่สวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนังเพียงเรื่องเดียวในไทย ที่ทำรายได้สูงกว่า 600 ล้านบาทญาติของ "กอเซม โซเลย์มอนี" ถูกจับกุมในอเมริกา3 ต้นยอดนิยมที่คนไทยนิยมปลูกในบ้านจุดไฟตูมกา! ที่เมืองยโสธร
ตั้งกระทู้ใหม่