หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไมเคิลเเอนเจลโล กับผลงานสร้างชื่อ

โพสท์โดย mata

ไมเคิลเเอนเจลโล หรือมีเกลันเจโล ดี โลโดวีโก บูโอนาร์โรตี ซีโมนี (Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni)


ไมเคิลเเอนเจลโล  เป็นจิตรกร สถาปนิก และประติมากรชื่อดังชาวอิตาลี ศิลปินที่เข้าถึง 3 ศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก เขาไม่เป็นเพียงผู้ที่เข้าถึงแต่เพียงศาสตร์ด้านวิจิตรศิลป์ แต่เขายังเข้าถึงความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรม และประติมากรรมอีกด้วย เกิดเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ค.ศ. 1475 และเติบโตที่เมืองฟลอเรนซ์ ภายหลังเป็นผู้สร้างประติมากรรมหินอ่อนชื่อกระฉ่อนโลกนามว่า เดวิด (David)

เมื่ออายุ 26 ปี ไมเคิลเเอนเจลโล ได้สร้างประติมากรรมรูปเดวิด  จากหินอ่อนก้อนมหึมาและถูกทิ้งไว้กลางเมืองฟลอเรนซ์เป็นเวลาหลายปี จึงกลายเป็นที่ฮือฮาของชาวเมือง ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่มีใครกล้าพอที่จะแตะต้องมัน ความสำเร็จหลังจากงานชิ้นนี้ ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังไปทั่วอิตาลี

ไมเคิลเเอนเจลโล เป็นคนที่เกลียดเลโอนาร์โด ดา วินชี ทั้งที่ไมเคิลแอนเจลโล มีอายุน้อยกว่าดาวินชีถึง 23 ปี และไม่ค่อยได้พบกันบ่อยนัก อาจเพราะคล้ายกับ "การที่เสือสองตัวอยู่ในถ้ำเดียวกันไม่ได้" 

ตอนอายุได้ 30 ปี เขาได้ถูกเชิญให้กลับมาที่กรุงโรมอีกครั้ง หลังจากที่หนีออกไปเพราะมีปัญหากับพระสันตะปาปาจูลิสอุสที่ 2 จากเหตุสร้างหลุมฝังศพให้กับสมเด็จพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 2 นั่นเอง แต่ท่านก็ไม่ได้เอาความกับไมเคิลแอนเจลโลเลย เขาเป็นสถาปนิกคนสำคัญในการสร้างมหาวิหารนักบุญเปโตรที่กรุงโรม ที่มีความยิ่งใหญ่และงดงามเป็นอย่างมาก ซึ่งถือเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของโลก โดยเฉพาะส่วนที่เป็นโดม

มหาวิหารนักบุญเปโตรที่กรุงโรม

ท่านใช้ชีวิตในบั้นปลายอยู่ในกรุงโรม ตลอด 30 ปี ช่วงนี้นั้นเองที่ท่านเขียนภาพระดับโลกไว้มากมาย โดยเฉพาะ The Last Judgement (Last Judgment) ซึ่งไมเคิลแอนเจลโล ใช้เวลาในการเขียนภาพขนาดยักษ์นี้นานถึง 6 ปี ส่วนในรายละเอียดภาพเป็นอย่างไร ติดตามอ่านได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ https://board.postjung.com/724593.html

The Last Judgement

ไมเคิลแอนเจลโล เสียชีวิตลงเมื่ออายุได้ 90 ปี  สมเด็จพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 2 ซึ่งมีความชอบพอต่อไมเคิลแอนเจลโล และผูกพันเป็นอย่างมาก ถึงกับกล่าวว่า "พระองค์ทรงยินดีบั่นทอนชีวิตของท่านลง เพื่อแลกกับชีวิตของไมเคิลเเอนเจลโล ให้ยืนยาวออกไปอีก"

ก็เป็นเรื่องราวของศิลปินเอก ยุคเรเนอซองส์ (Renaissance) ที่มากความสามารถ ไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง ลีโอนาร์โด ดาวินชี เลยนะครับ สำหรับผมชื่นชมในผลงานของท่านเป็นที่สุด อย่าลืมอ่านผลงานที่ยิ่งใหญ่ของไมเคิลแอนเจลโล เรื่อง ภาพ Last Judgement ของ Michelangelo ที่ให้ลิ้งค์ไว้ด้านบนนะครับ  แล้วพบกันใหม่ครับ...mata

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์  (mata)

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
http://th.wikipedia.org/wiki/มิเกลันเจโล
museum renaissance
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mata's profile


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
42 VOTES (4.2/5 จาก 10 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยการทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณทั้ง 4 ข้อขณะดื่มน้ำ แปลว่าภาวะไตวายอาจกำลังจะเกิดขึ้นสาธารณรัฐกอทูเล "เพื่อนบ้านใหม่" ติดกับไทย🎬 “สกาลา” ปิดม่านตำนานโรงหนังสยาม 51 ปี เหลือไว้เพียงความทรงจำกลางสยามสแควร์โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!เขมรประท้วงผู้บริหารโรงงานรองเท้าชาวจีนใครก็ตามที่ยังงีบหลับ ในท่านี้ที่ทำงาน ควรหยุดทำทันที!!รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16ประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเลอาคารสูง 25 ชั้นแห่งนี้ คือ อาคารที่ถูกยกย่องเป็นอย่างมากในจีนทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตะพาบที่หายากมากที่สุด มีเหลืออยู่เพียง 5 ตัวเท่านั้นบนโลก
ตั้งกระทู้ใหม่