หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

น้ำ ไหลขึ้นที่สูงได้ เชื่อหรือไม่!!

โพสท์โดย Mariamma

 

    เมื่อพัฒนาจากแนวคิดไลเดนฟรอ ซเอฟเฟกต์ ที่อธิบายว่าหยดน้ำจะไม่สัมผัสกับพื้นผิวกระทะที่ร้อนฉ่า และยังสั่นไปมา ทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ลองใช้พื้นผิวที่เป็นหยักก็พบว่าไอน้ำพาหยดน้ำขยับ ขึ้นไปตามแนวหยักได้ บีบีซีนิวส์ – นักฟิสิกส์สามารถทำให้ “ น้ำ ” ไหล ขึ้นสู่ที่สูงได้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยสาธิตโชว์หยดน้ำที่ค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นบนพื้นผิวหยักเหมือนขึ้นบันไดมีความชัน 12 องศา

 

    ซึ่งพัฒนาแนวคิดนี้มาจาก “ ไลเดนฟรอสต์ เอฟเฟกต์ ” ที่พบว่าหยดน้ำบนกระทะที่ร้อนจัดนั้นไม่ติดกับพื้นกระทะและสั่นไหวได้ นักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐฯ ทำการทดลองเพื่อค้นหาว่า โมเลกุล ของไอน้ำร้อนจะสามารถเคลื่อนที่ย้อนขึ้นที่สูงได้อย่างไร

    โดยผลการทดลองครั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้เขียนอธิบายลงในวารสารฟิสิกส์รี วิวเล็ตเตอร์ส ( Physical Review Letters ) ว่าน่าจะนำไปใช้ในการทำความเย็นให้กับอุปกรณ์ไมโครชิป สิ่งที่นักฟิสิกส์ทีมนี้ค้นพบก็เนื่องมาจากการสังเกตในห้องครัวอย่างที่ทุกๆ เคยเข้าไปหุงหาอาหารกัน โดยตั้งกระทะไว้บนเตาให้เกิดความร้อนจนเกิดจุดเดือดของน้ำ และเมื่อหยดน้ำลงบนกระทะที่ร้อนบริเวณด้านใต้ของหยดน้ำที่สัมผัสกับผิวกระทะ ก็จะไม่ได้สัมผัสกันแนบชิด และสั่นไปมา ซึ่ง “ โยฮานน์ กอตต์ลอบ ไลเดนฟรอสต์ ” ( Johann Gottlob Leidenfrost )

 

    นักฟิสิกส์ชาวเยอรมันสามารถอธิบายได้เมื่อช่วงศตวรรษที่ 18 โดยต่อมาเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “ ไลเด็นฟรอซ เอฟเฟค ” ( Leidenfrost Effect ) หยดน้ำค่อยๆ เคลื่อนตัว โดยมีไอน้ำคอยพยุงอยู่ด้านล่าง “ พวกเราสนใจว่าจะสามารถนำปรากฏการณ์นี้ไปใช้เคลื่อนย้ายของเหลวต่างๆ โดยรอบได้อย่างไร ” ดร.ไฮ เนอร์ ลิงเค ( Heiner Linke ) เจ้าของโครงการทำน้ำเคลื่อนไหวในทิศทางต่างๆ ซึ่งวิธีการนั้นก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร แทนที่จะใช้วัตถุพื้นราบ ก็ใช้วัตถุที่เป็นร่องหยักๆ เหมือนขั้นบันไดแทน จากการทดลองทีมงานเห็นหยดน้ำพยายามดิ้นผลักตัวขึ้นสู่ที่สูงตามรอยหยักที่มี ความลาดชัน ไม่เหมือนกับตอนที่อยู่บนก้นกระทะแบนราบที่สั่นไปมาเพียงอย่างเดียว ซึ่งตัวกลไกที่ทำให้หยดน้ำสามารถไหลย้อนขึ้นก็คือ “ ไอน้ำ ” ซึ่ง ดร.ลิงเคอธิบายว่า หยดน้ำอยู่บนไอน้ำที่กำลังไหลขึ้นสู่ที่สูงกว่า เหมือนกับไอน้ำเป็นเรือพาหยดน้ำไต่ขึ้นไปตามรอยหยักของพื้นผิว

 

    หยดน้ำสามารถไต่รอยหยักไปได้ทีละขั้น ตามแนวลาดที่มีความชัน 12 องศา และเมื่อนำภาพที่บันทึกไว้มาฉายต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว จะเห็นว่าหยดน้ำกำลังไต่ขึ้นที่สูง เหมือนกับสัตว์เซลล์เดียวไร้รูปร่างกำลังค่อยๆ กระดึบๆ อย่างไรก็ดี สิ่งที่ ดร.ลิงเคกำลังศึกษาอยู่ก็คือต้องการให้มีการขับเคลื่อนในระดับโมเลกุล เพื่อ นำไปใช้ในระบบทำความเย็นของคอมพิวเตอร์ไมโครชิป ซึ่งกระแสไฟฟ้าได้ไหลผ่านไมโครโพสเซสเซอร์ ทำให้เกิดความร้อน และความร้อนดังกล่าวก็ไปจำกัดการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แม้ว่าจะมีชิปหลายชนิดที่เติมวงจรที่ทำให้อุปกรณ์เย็นขึ้น แต่ก็ยังต้องการตัวปั๊มเพื่อผลักความเย็นกระจายได้ทั่ว ซึ่งทำให้ต้องสร้างความร้อนมากกว่าเดิมเสียอีก ดัง นั้นการที่สามารถบังคับทิศทางของโมเกลกุลของน้ำและไอน้ำได้นับเป็นหนทางที่ จะช่วยให้เกิดการสร้างระบบทำความเย็นในไมโครชิปแบบที่ไม่ต้องอาศัยการขับ เคลื่อนใด ๆ


 เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า....ในบางสภาวะ บางสถานะการณ์ อาจเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้

รวบรวมเนื้อหาโดย : ลสอบตน.

ผู้ใดก๊อปไปวางที่เวปใด..ไม่ให้เครดิต ขอให้อกหักชั่วชีวิต

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4/5 จาก 14 คน)
 
น้ำ ไหลขึ้นที่สูงได้ เชื่อหรือไม่!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ เตรียมเสนอรัฐบาล ออกมาตรการณ์ขึ้นภาษีรถเก่า 10 ปี

ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ การสิ้นสุดสมาชิกภาพ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

วินาที “จินตหรา พูลลาภ” เปิดผมหน้าม้า ให้ชมใบหน้าชัดๆ เป็นครั้งแรก

เงินล้านหมดแล้ว ยังจำคนนี้ได้ไหม? "อนันต์ แชมป์ไมค์ทองคำ 6"

จ.เลย หนาวไม่แพ้ญี่ปุ่น อุณหภูมิ ติดลบ 7 องศาเซลเซียส! ดอยอ่างขาง เชียงใหม่ ติดลบเช่นกัน (อุณหภูมิยอดหญ้า)

สาวโพสเดือด หลังเห็นภาพการ์ตูน 2 แม่ลูก ว่อนเต็มเฟซบุค ลั่นรำคาญมาก

'จุติ’ รับตรงๆ รัฐบาล​หมดปัญญายัง​ไม่มีเงิน เพิ่มเบี้ยสูงอายุเป็น 1 พันบาทตามที่คุยไว้

สวยไม่สร่าง "กบ สุวนันท์" โชว์หน้าสดในวัย 40

วิธีลดพุง ให้ถูกทาง ได้ผล ไม่โยโย่เอฟเฟค ทำให้กลับมาอ้วนใหม่

เอ้ ชุติมา ควงแฟนหนุ่มอายุห่างกันถึง 31 ปี โชว์ซีนหวานเที่ยวทะเล

ทั่วอาเซียนชื่นชม "นักโต้คลื่นปินส์" แม้ไม่ได้ที่ 1 ยอมสละเหรียญทองเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนนักกีฬา

จับหนุ่มหลอกขายธนบัตรเก่า

ชาวบ้าน รับจ้างขุด มันสำปะหลังขุดพบกล่องเหล็ก
ตั้งกระทู้ใหม่