หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การเดินทางของ ธนบัตร

กะทู้นี้เราเคยได้อ่านจาก รีดเดอร์ส ไดเจสท์ ฉบับ เมษายน 2547 ก็สมัยเด็กๆอ่ะนะ

ตอนนี้รื้อไปเจอ อ่านอีกรอบก็รู้สึกว่าบทความนี้มันทำให้เกิดแรงบันดาลใจอะไรบางอย่าง

เพื่อนๆจะรู้สึกเหมือนกันมั้ย ลองอ่านดูนะจ้ะ ไม่ยาว 

การเดินทางของธนบัตร โดย โซนี ฮ็อกแลนเดอร์ และ บาร์บารา บาร์ท็อกซี

เงินสดทุกใบมีเรื่องเล่าเมื่อถึงมือผู้รับแต่ละราย

 

                เดือนพฤษภาคม 2543 ดีน เบรซี เปิดตู้จดหมายทั้งที่รู้ว่าข้างในคงว่างเปล่าเหมือนทุกครั้ง แต่แล้วใบหน้าที่หดหู่กลับฉายแววดีใจพร้อมรอยยิ้มกว้าง เพราะตู้จดหมายอัดแน่นไปด้วยภาพโปสการ์ดและจดหมายรวม 37 ชิ้น ความคิดเพี้ยนๆของเขาเริ่มได้ผลแล้ว

 

                ก่อนหน้านี้หกเดือน ดีนเปิดบัญชีธนาคารด้วยธนบัตรใบละหนึ่งเหรียญจำนวน 10,000 ใบ ธนบัตรทุกใบเข้าสู่ระบบหมุนเวียนเงินตราพร้อมข้อความที่เขาเขียนด้วยลายมือว่า "เงินหนึ่งเหรียญไปไกลถึงไหน ส่งโปสการ์ดบอกผมด้วยที่ ดี.ดี.บี. ถนนสาย1 ตู้ ปณ. 282 ไฮแลนด์วิลล์ รัฐมิสซูรี 65669 ขอให้มีความสุขนะครับ"

 

ธนบัตรที่มีคำเชิญชวนให้ตอบกลับของดีนเขียนเอาไว้บนขอบรอบๆ

 

                 หลังจากนั้น ดีนได้รับจดหมายตอบเฉลี่ยสัปดาห์ละ 70 ฉบับ นับถึงวันนี้คนจากทั่วสารทิศกว่า 7400 คนเขียนเล่าเรื่องต่างๆให้เขาฟัง ทั้งความใฝ่ฝัน ความปีติยินดี มุขเด็ด และความทุกข์ใจ โดยเขียนถึงเขาในรูปแบบของลายมือหวัดๆ หรือไม่ก็จดหมายที่ชวนให้คิด คำกลอนที่แต่งขึ้นเอง หรือแม้กระทั่งคำสวดภาวนา บ้างก็ส่งภาพวาดและภาพถ่ายตลกๆมาให้

 

                  ตัวอย่างเช่น สตีเว่น ซึ่งพบธนบัตรหนึ่งเหรียญในกระเป๋าขณะซื้อกาแฟที่สตาร์บัคส์ "วันนี้เป็นวันแรกที่ผมกับเจ้าสาวแสนสวยมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์" เขาเขียนบอกในโปสการ์ดรูปสิงโตทะเลแคลิฟอร์เนีย "หมายความว่าธนบัตรใบนี้อยู่ในกระเป๋าเงินในกระเป๋ากางเกงของผมตลอดช่วงพิธีแต่งงานและงานเลี้ยงรับรองธนบัตรของคุณเดินทางขึ้นล่องชายฝั่งแคลิฟอร์เนียตลอดช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา... ขอให้มีความสุขทุกวันนะครับ"

 

                 ทุกคนที่เขียนถึงดีนล้วนไม่รู้ว่าเขาเป็นชายหรือหญิง อายุน้อยหรือมาก อีกทั้งไม่ทราบเหตุผลที่ทำให้ดีนเขียนข้อความเช่นนั้นบนธนบัตร และไม่อาจคาดเดาด้วยว่าอะไรดลใจให้เขาทำ

 

                 ดีนได้ความคิดนี้ขณะเดินทางไปเมืองซีแอตเติลเมื่อปี 2542 เพื่อชมนิทรรศการแสดงภาพโมเสก ซึ่งแต่ละภาพประกอบขึ้นจากแผ่นสี่เหลี่ยมจตุรัสแต้มสีสันด้วยมืออย่างปราณีตจำนวนหลายร้อยชิ้น แล้วสมองเขาก็แล่นปรู๊ดทันที ดีนเห็นภาพตัวเองสร้างงานโมเสกขนาดยักษ์ทำจากรูปโปสการ์ดหลายร้อยใบ เขาจินตนาการว่าถ้าส่งธนบัตรหนึ่งเหรียญจำนวนหลายพันใบเข้าสู่ระบบหมุนเวียน เขาก็จะได้รับโปสการ์ดตอบกลับมากพอที่จะนำมาสร้างสรรค์งานศิลปะหลายชิ้น

 

                 หลังทราบจากโรงพิมพ์ธนบัตรว่า การเขียนข้อความลงบนขอบธนบัตรไม่ผิดกฏหมาย เขาจึงยืมเงิน 10,000 เหรียญจากเพื่อนเพื่อนำไปแลกธนบัตรใบละหนึ่งเหรียญแล้วลาออกจากงานเพราะมุ่งมั่นจะทำโครงการในฝันให้เป็นจริง เขาตั้งใจเขียนข้อความลงบนธนบัตรโดยใช้เวลาสองเดือนครึ่ง

 

                 หลายเดือนผ่านไป ไม่มีวี่แววว่าใครจะตอบกลับเลย ดีนจึงกลับไปทำงานรับเหมาก่อสร้างกับพ่อด้วยความผิดหวัง "ลืมความคิดเพี้ยนๆเสียดีกว่า" เขาบอกตัวเอง และแล้วก็เริ่มมีโปสการ์ดส่งเข้ามา บางฉบับทำให้ดีนอดหัวเราะเสียงดังไม่ได้ อลิซาเบท เด็กหญิงวัย 11 ขวบ เขียนมาจากรัฐจอร์เจียว่า "ดี.ดี.บี. ที่รัก หนูได้ธนบัตรหนึ่งเหรียญของคุณ... หนูมีพี่ชายน่าเหม็นเบื่อสองคน นกสองตัว แมวหนึ่งตัว และหมาสองตัว คุณมีพี่ชายน่าเหม็นเบื่อหรือสัตว์เลี้ยงบ้างไหม" คนขับแท็กซี่ชื่อคริสจากรัฐแคลิฟอร์เนียเขียนเต็มแผ่นโปสการ์ดขนาดใหญ่ว่า "เขาเขียนถึงคนแปลกหน้ายังไงนะ ผมกำลังขับแท็กซี่ในวันแดดจ้าร้อนอบอ้าวในนครซานฟรานซิสโก การผจญภัยของผมหยุดชะงักทันทีเมื่อพบธนบัตรหนึ่งเหรียญซึ่งมีข้อความเขียนอยู่"

 

                 สหายธนบัตรหนึ่งเหรียญที่รัก" นักเขียนเชิงสร้างสรรค์อีกคนส่งข้อความมา "หญิงสติเพี้ยนคนหนึ่งจับฉันติดไว้กับตู้เย็นจนขยับตัวไม่ได้ ตอนนี้ฉันอยู่ในซองจดหมายและกำลังเดินทางไปซื้อป้ายชื่อสำหรับหมาลาบราดอร์สีดำตัวใหม่ที่เธอเพิ่งไปขอรับมาเลี้ยง ฉันรู้สึกว่าเธอใช้ฉันอย่างสมบุกสมบันแต่ดูแลหมาดีกว่าฉันเสียอีก อย่างน้อยที่สุดตอนนี้ชีวิตฉันก็มีความหมาย -รัก ธนบัตรใบละหนึ่งเหรียญของคุณ"

 

                 เคิร์กจากรัฐฟลอริดาส่งหนังสือพิมพ์ ซันเดย์ ไมอามี เฮอรัลด์ มาให้กล่องใหญ่พร้อมภาพถ่ายสีของสัตว์เลี้ยง (สุนัขชื่อไดน่า แมวชื่อสวีตพี และนกแก้วสองตัวชื่อฟริกกับแฟร็ก) และมะพร้าวสีเขียวสดลูกหนึ่ง คาเรนจากซาคราเมนโตส่งรูปตัวเองกำลังขม้ำแซนด์วิชคู่ยักษ์เข้าปาก "รูปตัวหนูเองกำลังทำสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด" เธอเขียนมาบอก

 

                 ไม่นานต่อมา ดีนได้รับแผ่นพับนำเที่ยว แผนที่ รายการอาหาร สติกเกอร์ติดท้ายรถ แม่เหล็กติดตู้เย็น การ์ดเบสบอล และลอตเตอรีห้าใบ ผู้คนเขียนมาเล่าให้เขาฟังอย่างละเอียดเรื่องชีวิตตัวเอง การเมือง และเมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่

 

                 "ธนบัตรของคุณมาถึงเมืองลินคอล์น รัฐมอนแทนนา" คนหนึ่งบอก "เมืองเล็กๆของเรามีชื่อเสียงอยู่สามเรื่องคือ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแบล็กฟูตที่เคยเป็นฉากในภาพยนตร์ เป็นเมืองหนาวที่สุด และเป็นเมืองที่ตำรวจจับตัววายร้ายซึ่งส่งจดหมายระเบิดได้"

 

                  ธนบัตรหนึ่งเหรียญของดีนใบหนึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุอาชญากรรม ใบหนึ่งเป็นของขวัญที่ให้แก่ทารกแรกเกิด อีกใบเหน็บอยู่ที่สายรัดถุงน่องของนักเต้นยั่วยวน ธนบัตรบางใบผ่านมือนักพนันอย่างดอนน่าเข้าไปในบ่อน เธอเล่นได้กำไร 900 เหรียญและนำเงินที่ได้ไปบริจาคหมด

 

                  ดีนเก็บโปสการ์ดและข้าวของทุกอย่างที่ส่งมาไว้ในซองพลาสติกใสโดยเรียงตามลำดับวันที่ซึ่งได้รับ

 

                  บางข้อความบอกเล่าประสบการณ์สะเทือนใจที่ธนบัตรหนึ่งเหรียญของดีนเข้าไปเกี่ยวข้องจนยากจะกลั้นน้ำตา "ธนบัตรของคุณเป็นเงินบริจาคค่าทำศพให้แม่กับลูกชายวัยสี่ขวบที่ตายก่อนเวลาอันควร" นักประพันธ์ผู้โศกเศร้าเขียนมาจากรัฐอิลลินอยส์ นอกจากนี้พ่อซึ่งเพิ่งสูญเสียลูกชายเขียนมาถามเขาว่า "กรุณาใช้โปสการ์ดฉบับนี้เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ลูกชายของเราได้ไหมครับ"

 

                  "ความพยายามอย่างแรงกล้าของบางคนที่จะตอบเป็นเรื่องน่าทึ่งจนทำให้ผมรู้สึกตัวลีบเล็กไปเลย" ดีนบอกพร้อมทั้งยกเรื่องราวของนักประพันธ์จากแคลิฟอร์เนียที่บรรจงคัดลายมือด้วยตัวอักษรที่เขียนกลับข้างและดีนต้องนำข้อความไปส่องกระจกในห้องน้ำ ซึ่งอ่านได้ใจความว่า "ทุกสิ่งที่คุณทำ ทุกสิ่งที่คุณประสบ ทุกสิ่งที่คุณคิด มีผลต่อความเป็นตัวตนของคุณ และให้ข้อมูลมากมายที่จะนำไปสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง"

 


ดีน เบรซี กับโปสการ์ดที่ได้รับจากทั่วโลก

 

ขอให้มีความสุขค่ะ 

ที่มา: รีดเดอร์ส ไดเจสท์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฉลามงับอุนเทอ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประวัติพระนางซูสีไทเฮา สาเหตุการตๅยที่แท้จริงของซูสีไทเฮา ไม่ใช่ป่วยตๅยดราม่า! สาวไปดินเนอร์ โรงแรมดัง แต่ไม่ได้เข้า เพราะ ใส่รองเท้าแตะ ลั่น "มีเงินเยอะนะ"น่ากลัวมาก!! น้ำทะลัก ท่วมตลาดท่าล้อ ท่วมมิดถึงหลังคาเลยเมื่อครูสั่งการบ้าน "เรื่องภัยพิบัติ" เจอคำตอบนี้ ถึงกับอึ้งเลยเมื่อเดินไปตามถนนในเกาหลีเหนือ คุณจะเห็นโปสเตอร์โฆษณา เจ๋งๆ มากมาย ซึ่งคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วแชร์สนั่น! น้องแมวลายแปลกตา นึกว่าเสือโคร่ง น่ารักมาก"หม่ำ จ๊กมก" พูดแล้ว หลังศัลฯ ลั่น "อะไรกันนักกันหนา นี่มันตาของฉัน"หนีระทึก!! ชาวจีนหนีน้ำป่า หลังตั้งแคมป์ ดับไป 7 ราย (มีคลิป)อึ้งทั้งโซเชียล!! หนุ่มเผยใบหน้า ตอนถอดแมสก์ อ้าปากค้างเลยอย่าหาทำ!! โจรขุดอุโมงค์ใต้ดิน ปล้นธนาคาร เลียนแบบหนังฮอลลีวู้ดWow “นักชิมขนม” เงินเดือนเริ่มต้น 230,000 บาท แถมไม่จำกัดวุฒิและอายุ ขอเพียงแค่…⁉️จำแทบไม่ได้! "เจมส์ ธีรดนย์" ยอมลดน้ำหนัก 7 โล เพื่อหนัง 13 หมูป่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
กินหมูกระทะหน้าฝนอร่อยสุด ?นกแก้วแสนน่ารักอื้อหือ แบ๊วเกินคาด เจอลูกงูเห่าที่บ้าน พอจับใส่แก้ว ดูไปดูมา น้องก็แบ๊วดีอยู่นะเนี่ย ไม่ติดว่ามีพิษก็จัดว่าน่ารักใช้ได้อยู่แนวทางการตั้งแคมป์แบบใหม่ ไหวไม่ไหว ถามใจเธอดูก็แล้วกัน...แฮ่...
ตั้งกระทู้ใหม่