หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การเดินทางของ ธนบัตร

กะทู้นี้เราเคยได้อ่านจาก รีดเดอร์ส ไดเจสท์ ฉบับ เมษายน 2547 ก็สมัยเด็กๆอ่ะนะ

ตอนนี้รื้อไปเจอ อ่านอีกรอบก็รู้สึกว่าบทความนี้มันทำให้เกิดแรงบันดาลใจอะไรบางอย่าง

เพื่อนๆจะรู้สึกเหมือนกันมั้ย ลองอ่านดูนะจ้ะ ไม่ยาว 

การเดินทางของธนบัตร โดย โซนี ฮ็อกแลนเดอร์ และ บาร์บารา บาร์ท็อกซี

เงินสดทุกใบมีเรื่องเล่าเมื่อถึงมือผู้รับแต่ละราย

 

                เดือนพฤษภาคม 2543 ดีน เบรซี เปิดตู้จดหมายทั้งที่รู้ว่าข้างในคงว่างเปล่าเหมือนทุกครั้ง แต่แล้วใบหน้าที่หดหู่กลับฉายแววดีใจพร้อมรอยยิ้มกว้าง เพราะตู้จดหมายอัดแน่นไปด้วยภาพโปสการ์ดและจดหมายรวม 37 ชิ้น ความคิดเพี้ยนๆของเขาเริ่มได้ผลแล้ว

 

                ก่อนหน้านี้หกเดือน ดีนเปิดบัญชีธนาคารด้วยธนบัตรใบละหนึ่งเหรียญจำนวน 10,000 ใบ ธนบัตรทุกใบเข้าสู่ระบบหมุนเวียนเงินตราพร้อมข้อความที่เขาเขียนด้วยลายมือว่า "เงินหนึ่งเหรียญไปไกลถึงไหน ส่งโปสการ์ดบอกผมด้วยที่ ดี.ดี.บี. ถนนสาย1 ตู้ ปณ. 282 ไฮแลนด์วิลล์ รัฐมิสซูรี 65669 ขอให้มีความสุขนะครับ"

 

ธนบัตรที่มีคำเชิญชวนให้ตอบกลับของดีนเขียนเอาไว้บนขอบรอบๆ

 

                 หลังจากนั้น ดีนได้รับจดหมายตอบเฉลี่ยสัปดาห์ละ 70 ฉบับ นับถึงวันนี้คนจากทั่วสารทิศกว่า 7400 คนเขียนเล่าเรื่องต่างๆให้เขาฟัง ทั้งความใฝ่ฝัน ความปีติยินดี มุขเด็ด และความทุกข์ใจ โดยเขียนถึงเขาในรูปแบบของลายมือหวัดๆ หรือไม่ก็จดหมายที่ชวนให้คิด คำกลอนที่แต่งขึ้นเอง หรือแม้กระทั่งคำสวดภาวนา บ้างก็ส่งภาพวาดและภาพถ่ายตลกๆมาให้

 

                  ตัวอย่างเช่น สตีเว่น ซึ่งพบธนบัตรหนึ่งเหรียญในกระเป๋าขณะซื้อกาแฟที่สตาร์บัคส์ "วันนี้เป็นวันแรกที่ผมกับเจ้าสาวแสนสวยมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์" เขาเขียนบอกในโปสการ์ดรูปสิงโตทะเลแคลิฟอร์เนีย "หมายความว่าธนบัตรใบนี้อยู่ในกระเป๋าเงินในกระเป๋ากางเกงของผมตลอดช่วงพิธีแต่งงานและงานเลี้ยงรับรองธนบัตรของคุณเดินทางขึ้นล่องชายฝั่งแคลิฟอร์เนียตลอดช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา... ขอให้มีความสุขทุกวันนะครับ"

 

                 ทุกคนที่เขียนถึงดีนล้วนไม่รู้ว่าเขาเป็นชายหรือหญิง อายุน้อยหรือมาก อีกทั้งไม่ทราบเหตุผลที่ทำให้ดีนเขียนข้อความเช่นนั้นบนธนบัตร และไม่อาจคาดเดาด้วยว่าอะไรดลใจให้เขาทำ

 

                 ดีนได้ความคิดนี้ขณะเดินทางไปเมืองซีแอตเติลเมื่อปี 2542 เพื่อชมนิทรรศการแสดงภาพโมเสก ซึ่งแต่ละภาพประกอบขึ้นจากแผ่นสี่เหลี่ยมจตุรัสแต้มสีสันด้วยมืออย่างปราณีตจำนวนหลายร้อยชิ้น แล้วสมองเขาก็แล่นปรู๊ดทันที ดีนเห็นภาพตัวเองสร้างงานโมเสกขนาดยักษ์ทำจากรูปโปสการ์ดหลายร้อยใบ เขาจินตนาการว่าถ้าส่งธนบัตรหนึ่งเหรียญจำนวนหลายพันใบเข้าสู่ระบบหมุนเวียน เขาก็จะได้รับโปสการ์ดตอบกลับมากพอที่จะนำมาสร้างสรรค์งานศิลปะหลายชิ้น

 

                 หลังทราบจากโรงพิมพ์ธนบัตรว่า การเขียนข้อความลงบนขอบธนบัตรไม่ผิดกฏหมาย เขาจึงยืมเงิน 10,000 เหรียญจากเพื่อนเพื่อนำไปแลกธนบัตรใบละหนึ่งเหรียญแล้วลาออกจากงานเพราะมุ่งมั่นจะทำโครงการในฝันให้เป็นจริง เขาตั้งใจเขียนข้อความลงบนธนบัตรโดยใช้เวลาสองเดือนครึ่ง

 

                 หลายเดือนผ่านไป ไม่มีวี่แววว่าใครจะตอบกลับเลย ดีนจึงกลับไปทำงานรับเหมาก่อสร้างกับพ่อด้วยความผิดหวัง "ลืมความคิดเพี้ยนๆเสียดีกว่า" เขาบอกตัวเอง และแล้วก็เริ่มมีโปสการ์ดส่งเข้ามา บางฉบับทำให้ดีนอดหัวเราะเสียงดังไม่ได้ อลิซาเบท เด็กหญิงวัย 11 ขวบ เขียนมาจากรัฐจอร์เจียว่า "ดี.ดี.บี. ที่รัก หนูได้ธนบัตรหนึ่งเหรียญของคุณ... หนูมีพี่ชายน่าเหม็นเบื่อสองคน นกสองตัว แมวหนึ่งตัว และหมาสองตัว คุณมีพี่ชายน่าเหม็นเบื่อหรือสัตว์เลี้ยงบ้างไหม" คนขับแท็กซี่ชื่อคริสจากรัฐแคลิฟอร์เนียเขียนเต็มแผ่นโปสการ์ดขนาดใหญ่ว่า "เขาเขียนถึงคนแปลกหน้ายังไงนะ ผมกำลังขับแท็กซี่ในวันแดดจ้าร้อนอบอ้าวในนครซานฟรานซิสโก การผจญภัยของผมหยุดชะงักทันทีเมื่อพบธนบัตรหนึ่งเหรียญซึ่งมีข้อความเขียนอยู่"

 

                 สหายธนบัตรหนึ่งเหรียญที่รัก" นักเขียนเชิงสร้างสรรค์อีกคนส่งข้อความมา "หญิงสติเพี้ยนคนหนึ่งจับฉันติดไว้กับตู้เย็นจนขยับตัวไม่ได้ ตอนนี้ฉันอยู่ในซองจดหมายและกำลังเดินทางไปซื้อป้ายชื่อสำหรับหมาลาบราดอร์สีดำตัวใหม่ที่เธอเพิ่งไปขอรับมาเลี้ยง ฉันรู้สึกว่าเธอใช้ฉันอย่างสมบุกสมบันแต่ดูแลหมาดีกว่าฉันเสียอีก อย่างน้อยที่สุดตอนนี้ชีวิตฉันก็มีความหมาย -รัก ธนบัตรใบละหนึ่งเหรียญของคุณ"

 

                 เคิร์กจากรัฐฟลอริดาส่งหนังสือพิมพ์ ซันเดย์ ไมอามี เฮอรัลด์ มาให้กล่องใหญ่พร้อมภาพถ่ายสีของสัตว์เลี้ยง (สุนัขชื่อไดน่า แมวชื่อสวีตพี และนกแก้วสองตัวชื่อฟริกกับแฟร็ก) และมะพร้าวสีเขียวสดลูกหนึ่ง คาเรนจากซาคราเมนโตส่งรูปตัวเองกำลังขม้ำแซนด์วิชคู่ยักษ์เข้าปาก "รูปตัวหนูเองกำลังทำสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด" เธอเขียนมาบอก

 

                 ไม่นานต่อมา ดีนได้รับแผ่นพับนำเที่ยว แผนที่ รายการอาหาร สติกเกอร์ติดท้ายรถ แม่เหล็กติดตู้เย็น การ์ดเบสบอล และลอตเตอรีห้าใบ ผู้คนเขียนมาเล่าให้เขาฟังอย่างละเอียดเรื่องชีวิตตัวเอง การเมือง และเมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่

 

                 "ธนบัตรของคุณมาถึงเมืองลินคอล์น รัฐมอนแทนนา" คนหนึ่งบอก "เมืองเล็กๆของเรามีชื่อเสียงอยู่สามเรื่องคือ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแบล็กฟูตที่เคยเป็นฉากในภาพยนตร์ เป็นเมืองหนาวที่สุด และเป็นเมืองที่ตำรวจจับตัววายร้ายซึ่งส่งจดหมายระเบิดได้"

 

                  ธนบัตรหนึ่งเหรียญของดีนใบหนึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุอาชญากรรม ใบหนึ่งเป็นของขวัญที่ให้แก่ทารกแรกเกิด อีกใบเหน็บอยู่ที่สายรัดถุงน่องของนักเต้นยั่วยวน ธนบัตรบางใบผ่านมือนักพนันอย่างดอนน่าเข้าไปในบ่อน เธอเล่นได้กำไร 900 เหรียญและนำเงินที่ได้ไปบริจาคหมด

 

                  ดีนเก็บโปสการ์ดและข้าวของทุกอย่างที่ส่งมาไว้ในซองพลาสติกใสโดยเรียงตามลำดับวันที่ซึ่งได้รับ

 

                  บางข้อความบอกเล่าประสบการณ์สะเทือนใจที่ธนบัตรหนึ่งเหรียญของดีนเข้าไปเกี่ยวข้องจนยากจะกลั้นน้ำตา "ธนบัตรของคุณเป็นเงินบริจาคค่าทำศพให้แม่กับลูกชายวัยสี่ขวบที่ตายก่อนเวลาอันควร" นักประพันธ์ผู้โศกเศร้าเขียนมาจากรัฐอิลลินอยส์ นอกจากนี้พ่อซึ่งเพิ่งสูญเสียลูกชายเขียนมาถามเขาว่า "กรุณาใช้โปสการ์ดฉบับนี้เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ลูกชายของเราได้ไหมครับ"

 

                  "ความพยายามอย่างแรงกล้าของบางคนที่จะตอบเป็นเรื่องน่าทึ่งจนทำให้ผมรู้สึกตัวลีบเล็กไปเลย" ดีนบอกพร้อมทั้งยกเรื่องราวของนักประพันธ์จากแคลิฟอร์เนียที่บรรจงคัดลายมือด้วยตัวอักษรที่เขียนกลับข้างและดีนต้องนำข้อความไปส่องกระจกในห้องน้ำ ซึ่งอ่านได้ใจความว่า "ทุกสิ่งที่คุณทำ ทุกสิ่งที่คุณประสบ ทุกสิ่งที่คุณคิด มีผลต่อความเป็นตัวตนของคุณ และให้ข้อมูลมากมายที่จะนำไปสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง"

 


ดีน เบรซี กับโปสการ์ดที่ได้รับจากทั่วโลก

 

ขอให้มีความสุขค่ะ 

ที่มา: รีดเดอร์ส ไดเจสท์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
การเดินทางของ ธนบัตร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพฮาๆ ตลกๆ..ยามเย็นสบายๆตา-ยายวัย 80 ปี ทำพิธีถวายที่นาแปลงสุดท้าย เพื่อสร้างวัดลู๊กเอ้ย!! เมื่อพ่อขอถ่ายรูปลูก ก่อนไปโรงเรียน..6 ภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์ชิงตอนปลายเพจดังแฉ ลุงพล-ป้าแต๋น หอบกระเป๋าใบโต ดูท่าทางหอบไปอย่างระมัดระวังเหตุด่วน!! สะพานวงแหวนโคกสูง จ.นครราชสีมา ถล่ม!! มีผู้บาดเจ็บหลายรายอย่าให้แม่โมโห!! "บี น้ำทิพย์" เดือด แจ้งความ-เตรียมบุกถึงบ้าน หลังโดนเผยเลขบัตร ปชช.-ที่อยู่ใครทันบ้าง!? อังกอร์เปลี่ยนตัวเอกทุกภาค ยกเว้น...ผู้ประกันตนมาตรา 33 วอนรัฐเห็นใจเยียวยาให้ด้วยเจ้าของตะลึง!!..เมื่อติดกล้องดูแมวที่ห้องเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ทหาร ชนท้าย รถปิคอัพ..Top News TV "อย่าถามหาความเป็นกลาง เพราะเรา คือ ที.วี.อยู่ข้างสถาบัน"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
ดำๆฟูๆนุ่มๆน่ากอด น่าใคร่ดีแท้เน่อ...น้องกระต่ายที่ตัวใหญ่ น่ารัก น่าอุ้มมากๆ ลองมาดูซิเด้อ...ยายไม่มีโทรศัพท์ ยายขอขายผักเพื่อประทังชีวิตไปวันๆแค่นี้ยายก็พอใจแล้วน่าชื่นชม โรนัลโด้ ปกป้องแฟนคลับตัวน้อยที่พยายามจะพูดภาษาโปรตุเกสกับเขา
ตั้งกระทู้ใหม่