หอยชักตีน..หวานกรุบอร่อย รสเด็ด
หอยชักตีน พูดถึงขึ้นมาทีไรเป็นต้องน้ำลายแตงฟอง เพราะอาหารจานอร่อยนี้ เป็นเมนูแนะนำสำหรับท่านที่มาเที่ยวทางใต้ โดยเฉพาะ จังหวัดกระบี่ ที่ใครก็บอกกันว่า มากระบี่ทั้งทีต้องมาลองชิมหอยชักตีน ไม่งั้นมาไม่ถึงกระบี่ ก็ว่ากันไปซะงั้น หาทานได้ง่ายๆตามร้านอาหารซีฟู๊ดทั่วไป(แต่บางทีก็ขาดตลาดน่ะ ก็ของเค้ามันดี) |
|
. หอยชักตีน (Wing Shell) ลักษณะทั่วไปมีเปลือกหนา รูปร่างคล้ายหอยสังข์ แต่มีสีน้ำตาลและเล็กกว่า ตัวหอยมีลักษณะพิเศษ คือ มีขาลักษณะคล้ายเล็บยาว สีน้ำตาลเข้มยื่นออกมา ใช้สำหรับเดินชาวบ้านเรียกว่า “ ตีน ” พบมากที่เกาะปู จ.กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง เคล็ดลับในการต้มหอยให้อร่อย จะต้องเลือกหอยที่ยังสด แช่ทิ้งไว้จนแน่ใจว่าดินโคลนในตัวหอยถูกคลายออกหมดและต้องต้มหอยพร้อมน้ำเย็น ห้ามเทหอยลงในน้ำร้อน เพราะหอยจะหด ” ตีน ” ทำให้ดึงออกยาก ห้ามคนหอยขณะที่ยังต้มไม่สุก เมื่อน้ำเดือดและตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมให้รีบยกลง เทน้ำทิ้ง .. วิธีทำ .... นำ หอยมาแช่ในน้ำเค็มที่สะอาด ตำพริกขี้หนูสดใส่ไปในน้ำประมาณ 2-8 ดอก เพื่อให้มีรสเผ็ด หอยจะค่อยๆขยับตัวยื่น “ ตีน ” และตัวออกมานอกเปลือก ดินโคลนที่อยู่ในตัวหอยก็จะถูกคายออกมาปะปนกับน้ำ แช่ทิ้งไว้ในที่ที่ไม่มีสิ่งรบกวนประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำและคนหอยหลายๆครั้ง เพื่อให้เปลือกภายนอกสะอาด เติมน้ำสะอาดลงไปภาชนะที่ใช้ต้มพอท่วมตัวหอยนำไปวางบนเตาเมื่อน้ำเริ่มอุ่นและร้อนขึ้น หอยก็จะคอยๆยื่น “ ตีน ” ออกมาต้มทิ้งไว้จนตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมจึงรีบยกลง ถ้าต้มไว้นานเกินไปจะทำให้ดึงออกยาก สูตรน้ำจิ้ม นำกระเทียม พริกขี้หนูสดและเกลือใส่ครก โขลกเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป ปรุงให้ออกรสเปรี้ยวหวาน วิธีกินหอยชักตีน ดึงส่วนที่เรียกว่า “ ตีน ” เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมา ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ ชักตีน ” หากไม่สามารถใช้มือดึงได้จะใช้ไม้จิ้มฟันเสียบบริเวณเนื้อหอยแล้วดึงออกมาจิ้มน้ำจิ้ม ความอร่อยของหอยจะขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของหอย และฝีมือการทำน้ำจิ้มด้วย |
|