ซูเปอร์ฮีโร่หัวใจไทย…ปั่นสะท้านโลกัน สอนหนังสือเด็กบนดอย
ลำพังแบทแมน สไปเดอร์แมน และซูเปอร์แมนกระโดดออกมานอกจอให้เห็นกันตัวเป็นๆ ก็ตื่นเต้นแล้ว แต่นี่…ซูเปอร์ฮีโร่ทั้งสามยังอาสาออกเดินทางหลายร้อยกิโลเมตรด้วยจักรยาน เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามท้องถิ่นห่างไกลความเจริญอีก
คุณพระ! … ฉันอยากแปลงร่างเป็นแมวคิตตี้ กระโดดเกาะแขนเกาะขาเขาไปด้วยทุกที่จัง =(^.^)=
Cycling Superheroes เป็นกลุ่มสามเพื่อนนักปั่น เดวิด ซาเวจ, โดโนแวน ริชาร์ด และ รอน พูนแสงสถิตย์ ที่นอกจากอาชีพประจำซึ่งซาเวจและริชาร์ดเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ส่วนรอนเป็นครูสอนดำน้ำแล้ว ทั้งสามยังมีพาหนะคู่ใจประเภทเดียวกันคือจักรยาน ซึ่งนอกจากจะขี่ทางไกลมาหมดแล้วแทบทุกที่ในประเทศไทย ในปี 2552 ซาเวจกับริชาร์ดยังชวนกันขี่ทางไกลไปตามเส้นทางอรัญประเทศ–เสียมราฐ และเชียงใหม่-ภูเก็ต และในปีถัดมา รอนก็ได้ออกเดินทางโดยใช้เส้นทางเดียวกัน การที่พวกเขาได้ปั่นผจญภัยออกไปเจอ ‘โลกกว้างของความจริง’ อยู่บ่อยครั้ง ทำให้มีโอกาสได้รับรู้ถึงปัญหาของผู้คนและชุมชนในแต่ละท้องถิ่นข้างทาง โดยเฉพาะเรื่องของการศึกษาและเด็กด้อยโอกาส
ตลอดหลายปีที่ผ่านมาของซูเปอร์ฮีโร่จึงทำงานเป็นอาสาสมัครในช่วงระหว่างการเดินทางไปด้วย พวกเขาค่อยๆ เก็บข้อมูล ปัญหา และความต้องการความช่วยเหลือของชุมชน รวมถึงชื่อขององค์กรการกุศลเล็กๆ ประจำท้องถิ่น 3 แห่งที่พวกเขาไปสัมผัสด้วยตัวเองมาแล้วคือ สถานเรียนเด็กกำพร้า Safe Heaven ในจังหวัดตาก โรงเรียนประถมบ้านดงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน และศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านในซอย แม่ฮ่องสอน กระทั่งเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พวกเขาได้ขี่จักรยานหลายร้อยกิโลเมตร ขึ้นลงหุบเขา เลาะขอบชายแดนกลับไปอีกครั้ง ด้วยเส้นทางจากตากไปแม่สอด ไปทางแม่ฮ่องสอน ปาย และจบลงที่เชียงใหม่ โดยนอกจากการระดมทุนเพิ่มระหว่างทางแล้ว เขาก็ยังคงปฏิบัติภารกิจเป็นอาสาสมัครสอนหนังสือให้กับชุมชนดังเช่นเคย
ส่วนสาเหตุที่พวกเขาเลือกแต่งตัวเป็นซุปเป้อฮีโร่มาตลอดก็เพราะครั้งหนึ่งโดนาแวนมีโอกาสได้ทำงานกับองค์กรการกุศลงานหนึ่ง งานนั้นเด็กๆ ดูมีท่าทีตื่นเต้นมากกับช่วงการแสดงของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ เขาเห็นแววตาของการรอคอยและมีความหวังจากเด็กๆ ที่มานั่งรอดูหน้าเวที จึงคิดว่าถ้านำชุดซูเปอร์ฮีโร่มาใส่ปฏิบัติภาระกิจแล้วละก็ คงเพิ่มสีสันให้กับเด็กๆ มิใช่น้อย ซึ่งไปๆ มาๆ ดูจะไม่เฉพาะเด็กแล้วที่ติดใจเหล่าซูเปอร์ฮีโร่หัวใจไทยกลุ่มนี้ เพราะผู้ใหญ่อย่างเราเอง ยอมรับล่ะว่า สีสันของเสื้อผ้าหน้าผมอาจทำให้เราตื่นตาอยู่บ้าง แต่นั่นไม่เท่ากับความนับถือในหัวใจและการกระทำของพวกเขา… Cycling Superheroes คุณคือของจริง!
อ้างอิง : Cycling Superheroes
Read more: http://www.creativemove.com/creative/cycling-superheroes/#ixzz2fPWBzwFi
โพสท์โดย moses
ทะเลไทยที่สวยที่สุดอยู่ที่ไหน
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนมีอะไรน่าไป
รถน้ำมันกับรถไฟฟ้า แบบไหนเหมาะกับใคร
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
เรื่องจริงของ “เวลวิชเซีย” พืชประหลาดที่มีใบเพียงสองใบตลอดชีวิตมีอายุยืนเกินหนึ่งพันปี
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
สะพานมิตรภาพไทย–ลาว เชื่อมสองฝั่งแม่น้ำโขง
สรุปเรื่องราวความลึกลับของสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ทำไมเครื่องบินและเรือถึงหายไปที่นั่น
ปลาคาร์พเลี้ยงยากไหม ต้องเตรียมอะไรบ้าง
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
10 สัตว์หน้าตาแปลกที่สุดในโลก กับการปรับตัวที่ธรรมชาติสร้างขึ้น
ลูกชิด เม็ดหวานหนึบจากต้นต๋าว ของอร่อยกลางป่าที่หลายคนเคยเข้าใจผิด
ใช้งานแอร์ต่อเนื่องอย่างไร ไม่ให้ค่าไฟพุ่งและเครื่องเสื่อมก่อนเวลา
บทสวดรักษาโรค ชีวิตดีขึ้น บทสวดมนต์เสริมสิริมงคล เสริมพลังใจและความสงบสุข (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล)
หุงข้าวยังไงให้สุกพอดีทุกหม้อ
จังหวัดที่คนดวงดีที่สุด มีคนถูกหวยรางวัลใหญ่มากที่สุด













