หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้มั้ยว่า harddisk แบบ ssd เปิดเครื่องเร็วกว่าแบบ sata ทั่วไป ยังไงมาดูกัน

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

ก่อนอื่นขอเกลิ่นนิดนึงนะครับ SSD หรือ ชื่อเต็มๆ Solid State Drives

เป็นการใช้ชิปหน่วยความจำเก็บข้อมูลแทนจานแม่เหล็กในฮาร์ดดิสก์
พูดง่ายๆก็เหมือนกับ FlashDrive ที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้นั่นเอง
มีส่วนประกอบสำคัญ 2 ส่วน คือชิปหน่วยความจำ
กับชิปคอนโทรลเลอร์สำหรับควบคุมการทำงานของ SSD

Harddisk แบบ SSD ใช้เวลาเข้าถึงข้อมูลน้อยกว่าฮาร์ดดิสก์ เพราะไม่มีหัวอ่าน ไม่มีจานแม่เหล็ก ไม่ต้องหมุน สามารถเข้าถึงข้อมูลได้เลย ปัจจุบัน SSD มีความเร็วในการอ่านถึง 120 MB/s และเขียนที่ 100MB/s ซึ่งเกือบจะเร็วเท่าฮาร์ดดิสก์ที่เร็วที่สุดอยู่แล้ว และสามารถพัฒนาไปได้อีกไกล( นี่เพิ่งเป็นการเริ่มต้นเท่านั้น )

ได้ข่าวว่าเร็ว แต่จะเร็วแบบไหน เรามาดูกัน

คลิปแรกจะเป็นการเปรียบเทียบการเปิดคอมพิวเตอร์แบบ PC และเปิดเข้าใช้งานโปรแกรม Microsoft Word มาดูกันนะครับ ว่าอะไรจะเร็วกว่ากัน

 

Harddisk แบบ SSD คืออันซ้ายมือ ส่วน แบบ SATA คือด้านขวามือ

 

จากนั้นลองมาดูฝั่ง MAC ดูบ้างนะครับ

 

ด้านซ้ายคือ แบบ SATA ส่วน Harddisk แบบ SSD คือด้านขวามือ

 

จากวีดิโอด้านบนจะทำให้เห็นได้ว่า Harddisk แบบ SSD นั้นเร็วกว่ามาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แสนแพง และความจุอันน้อยนิด แต่หวังว่าอนาคตอันใกล้นี้ เราคงจะได้เห็น Harddisk แบบ SSD ลดราคาลงมาบ้างล่ะครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,951 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 จังหวัดที่ถูกพูดถึงว่ามีคนถูกรางวัลที่ 1 บ่อยที่สุด10 รถจักรยานยนต์ยอดนิยมยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้จังหวัดที่คนอายุยืนที่สุด ประชากรมีอายุยืนยาวมากที่สุดในไทยทำไมขวดน้ำดื่มธรรมดา ๆ ต้องทำเป็นรอยหยักรอบขวดอย่าเพิ่งทิ้ง! รู้หรือไม่? ความจริงเรื่องวันหมดอายุอาหาร ที่หลายคนเข้าใจผิด8 เรื่องของประเทศไทยที่คุณอาจไม่ เคยรู้3 ประเทศที่ผู้หญิงมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกสูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 16/7/69AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569เชือกสีแดงบนไหล่ตำรวจ คืออะไร และมีไว้ใช้ทำหน้าที่อะไร?“กินคาวไม่กินหวาน” ทำไมถึงถูกมองว่า “สันดานไพร่”แปรงฟันแห้ง ลดฟันผุได้มากกว่า แปรงฟันเปียก 30%
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อย่าเพิ่งทิ้ง! รู้หรือไม่? ความจริงเรื่องวันหมดอายุอาหาร ที่หลายคนเข้าใจผิดแปรงฟันแห้ง ลดฟันผุได้มากกว่า แปรงฟันเปียก 30%8 เรื่องของประเทศไทยที่คุณอาจไม่ เคยรู้เขตของกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเป็นพื้นที่ชนบทมากที่สุดทำไมขวดน้ำดื่มธรรมดา ๆ ต้องทำเป็นรอยหยักรอบขวด3 ประเทศที่ผู้หญิงมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่