หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"สุดยอดวิศวรรมเผชิญน้ำท่วม" ของมดคันไฟ

เขียนโดย

 

        "มดคันไฟ" เป็นมดชนิดหนึ่งที่ทำรังใต้พื้นพื้นดินเหมือนมดทั่วๆไป แต่เมื่อเกิดเหตุฝนตกหนัก หรือภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วม ที่สัตว์ต่างๆต้อง

หนีตายไม่เว้นแม้แต่มนุษย์อย่างเรา เมื่อรังมดคันไฟถูกน้ำท่วม มดทุกตัวจะลอยตามกระแสน้ำ บางตัวที่มีหน้าที่ดูแลรัง ก็หอบหิ้วตัวอ่อนมาด้วย

  

          เพียงไม่ถึง 2 นาที พวกมันสามารถสร้างแพขึ้นมา โดยใช้ขากรรไกรและขายึดเกาะกันไว้ "แพมด" มีลักษณะคล้ายแพนเค้ก ฐานล่างของแพ 

ประกอบด้วยมดประมาณครึ่งหนึ่งของทั้งรัง ซึ่งพวกมันจะจมอยู่ใต้และจะเกาะตัวกันอย่างหนาแน่น เพื่อพยุงน้ำหนักของมดตัวอื่นๆที่อยู่ด้านบน

ประกอบไปด้วย มดที่มีหน้าที่ต่างๆ ตัวอ่อน และราชินีมด ซึ่งทั้งหมดก็เปรียบเสมือผู้โดยสาร บางรังอาจมีประชากรหลายแสนตัว อาจสร้างแพได้ใหญ่

กว่าครึ่งเมตร และสามารถลอยบนน้ำอยู่ได้หลายอาทิตย์หรือเป็นเดือน จนกว่าจะเจอแผ่นดินที่สร้างมารถสร้างรังใหม่ได้

 

          บางคนอาจเป็นห่วงมดที่อยู่ฐานล่างว่ามันจะจมน้ำหรือไม่ ด้วยคุณสมบัติพิเศษของมันที่มีกระเปาะอากาศแทรกอยู่เส้นขนของที่ปกคลุมอยู่

ทั่วร่างกาย ทำให้มีแรงตึกผิวที่จะลอยบนน้ำ และน้ำไม่สามารถเกาะหรือขังบนตัวได้ แม้จะถูกกดหรือฝนตกหนักก็ไม่ต้องกลัวจมน้ำ

      "สิ่งที่น่ากลัวคือสิ่งที่อยู่ใต้น้ำ" มีปลาที่คอยกินพวกมันทีละตัวทีละตัว จนทำให้อาณานิคมลอยน้ำล่มสลายได้ แต่นั่นไม่ได้สร้างความหวาดกลัว

กับบรรดามดคันไฟ ตรงกันข้าม พวกมันยิ่งเกาะกันเหนียวแน่น และพยายามเข้าใกล้กันมากที่สุด เพื่อรักษาความแน่นหนาของฐานล่างไว้

      นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียซึ่งนำผลงานการศึกษาเผยแพร่ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences กล่าวว่า

พฤติกรรมนี้ของมดแสดงว่าพวกมดที่จมใต้น้ำสามารถรับรู้ได้ว่ามี "ผู้โดยสาร" บนแพของมันมากน้อยเท่าใด

      แพของมดคันไฟ ปรับเปลี่ยนได้ตามสถาณการณ์ มดทุกตัวสามารถสลับที่กันได้ มดที่อยู่ด้านล่างอาจขึ้นไปด้านบน และมดด้านบนก็สามารถ

ลงไปด้านล่างได้อย่างรวดเร็ว ในกรณีที่สมาชิกสูญหายไปกับกระแสน้ำหรือถูกปลากิน

     มดคันไฟนับแสนตัวนี้ แม้พวกมันจะมีหน้าที่ต่างกัน แต่เมื่อต้องประสบปัญหา พวกมันกลับมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือร่วมมือกัน

รักษาอาณานิคม รวมถึงชีวิตเพื่อนในรังทุกตัวไว้ให้ได้มากที่สุด และทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ อย่างไม่เสียดายชีวิต

 

 

 

 

เนื้อหาโดย: Kindergarten
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kindergarten's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 8,626 ครั้ง
เขียนโดย Kindergarten
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
92 VOTES (4/5 จาก 23 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตลาดสดยามเช้า เบื้องหลังของสดที่เริ่มตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่างแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนหุ่นยนต์งูบนสายไฟจีน ตรวจระบบไฟรับเกาเข่า ไม่ใช่งูจริงอย่างที่เห็นมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนานมารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทยพนักงานกะดึกร้านสะดวกซื้อ ทำอะไรบ้างตอนคนส่วนใหญ่หลับปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทยคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาด"เมฆยักษ์" ปกคลุมท้องฟ้านครนายก สวยแปลกตาจนคนแห่แชร์ ที่แท้คือ "เมฆอาร์คคัส"จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่