มีเพียงไม่กี่เครื่องบนโลก หาชมได้ยากมาก Sim. A380
วันนี้ขอพาทุกท่านมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่กับเครื่องSimulator รุ่น Airbus A380-800 (เครื่องฝึกบิน) มีเพียงไม่กี่เครื่องบนโลกนี้ หรือที่เราเรียกเครื่องบินของจริงว่า นกยักษ์ (โดยจะเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก) เพราะจุผู้โดยสารได้2ชั้นเต็มๆ เครื่อง Simulator เครื่องนี้มีที่ประเทศไทยเป็นของสายการบินไทยครับ ผมได้มีโอาสเข้าไปสัมผัสประสบการณ์อยากนำมาเล่าสู่กันฟังพร้อมภาพบรรยากาศ ครับที่หาชมได้ยากมากๆ
โดย สายการบินไทยได้จัดกิจกรรมชมซิมชิมชา ครั้งที่2 ในรอบนี้ได้เปิดโอกาสให้เข้าชมเครื่องSimulator Airbus A380-800ที่มีเพียงไม่กี่เครื่องบนโลกและในเอเชีย สัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ และมาตรฐานความปลอดภัยของการบินไทยอีกทั้งได้สัมผัสถึงสมรรถนะของเครื่องบินA380-800ที่สายการบินไทยมีให้บริการด้วยครับ
โดยมีการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากคุณดนุช บุนนาค รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายผลิตภัณฑ์และบริการลูกค้า ของการบินไทยและ มีกัปตันพร้อมด้วยลูกเรืออีกคับคั่งได้ให้การต้อนรับพร้อมให้ความรู้ทั้ง เรื่องของCabin Safety และมาตรฐานการฝึกอบรมนักบินของการบินไทย
โดยเครื่องSimulatorนี้ มีความเหมือนจริงกับเครื่องบินจริงทั้งระบบ ซึ่งภายในมีสนามบินและรันนเวย์ที่ผมมองล้วเหมือนจริงมากๆครับ สำหรับเครื่องSimulator สามารถขยับโยกไปมาได้ตามคำสั่งและตามการบังคับจากภายในของตำแหน่งนักบินทั้ง2 และสามารถจำลองสถานการณืได้เหมือนจริงในหลายๆเหตุการณ์ อาทิเช่น Air Turbulence หรือสถานการณ์ตกหลุมอากาศ, สถานการณ์การลงจอดฉุกเฉิน เป็นต้น ทำให้เราได้ทราบว่าการรัดเข็มขัดนิรภัยบนเที่ยวบินคือสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่ชอบปลดเข็มขัดในขณะเครื่องบินยังจอดไม่สนิทและรีบยืนขึ้นเอากระเป๋าสัมภาระบนกล่องเก็บสัมภาระเหนือศรีษะ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกับตนเองได้
เครื่องบินAirbus A380 เป็นระบบไฮดรอลิกใช้ระบบที่มีแรงดัน 5000 psi. มี 4 เครื่องยนต์ ถ้าเราพูดถึงการที่เครื่องลำนี้จะบินข้ามน้ำข้ามทะเล ชิวๆเลยครับ ต่อให้เครื่องยนต์ถ้าพังสักสองเครื่องหรือสามเครื่องเหลือเพียงเครื่องยนต์เดียว มันก็ยังสามารถพาเครื่องบินกลับมาลงได้อย่างปลอดภัย สำหรับในการควบคุมบังคับ A380 มีการติดกล้องไว้ตามมุมต่างๆของตัวเครื่องบินจริง แล้วแสดงผลโดยผ่านมายังจอ LCD เพื่อให้นักบินมองเห็นภายนอกได้อย่างรอบตัวเครื่องบินขณะอยู่บนพื้นดิน จากภาพสังเกตุสิครับว่าระบบควบคุมด้านหน้านักบินใช้ระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากๆเน้นการทำงานด้วยคำสั่งผ่านหน้าจอ เรียกได้ว่ามีหน้าจอเยอะมากๆในห้องนักบินและสามารถอ่านกระดาษจากที่เคยเอากระดาษแนบๆไว้ตรงหน้านักบินแต่กระดาษที่บอกรายละเอียดนั้นอยู่บนหน้าจอหมดเลยครับ
ภาพบรรยากาศภายในเครื่องSimulator Airbus A380-800ของการบินไทย เหมือนจริงมากๆครับ
ภาพรันเวย์จากภายในSim. ตำแหน่งหน้านักบิน
โดยผมได้มีโอกาสสัมผัสนั่งในตำแหน่งกัปตันด้วยครับ
ขอขอบคุณสายการบินไทยและฝ่ายบริหารงานสังคมออนไลน์ครับ
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
อยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?
ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
นกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
5 เมนูอาหารไทย ที่ชาวต่างชาติติดใจที่สุด
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
เปิดความลับ "แหวนสังหาร" อาวุธลับของชนชั้นสูงยุคกลาง
3 หนังผีของไทย ที่ทำรายได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งตลอดกาล
ร้อนแค่ไหนไม่เคยหวั่น! ความสวยถึกทน "ดอกคูน" บานสะพรั่งสู้แดดจัด รับสงกรานต์ปีใหม่ไทย
มือขวาอ้าง "ฮุนเซน" เสียใจทำไทยสู้รบกัมพูชา ลั่น! ขอลดบทบาทแลกเปิดด่าน และขอแผ่นดินคืน
ส่องโมเดล "งบอาหาร ส.ส." ของสภาทั่วโลก เลี้ยงให้ "หรือ" จ่ายเอง
เตือนภัย! “คนละครึ่งเฟส 2 ปลอม” ระวังมิจฉาชีพหลอกดูดข้อมูล-โอนเงิน อย่าหลงเชื่อเฟคนิวส์
ลักษณะเด่นของคนที่มี อายุยืนยาว








