หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขข้อข้องใจ "ทำไมคนลาวถึงเขียนภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว"

เนื้อหาโดย ชายแม็ก

 

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่า สบายดีชาวโพสท์จังทุกท่าน ผมไม่ไช่คนไทยครับ เกีดอยู่ฝั่งประเทศลาว ตอนนี้ก็ทำงานอยู่ที่ลาวครับ ไม่เคยมาเที่ยวไทยเลยสักครั้ง อยากมาเห็นประเทศไทยมาก อยากมาเที่ยว แต่สภาพทางการเงินผมไม่พร้อม (ผมมีเงินไม่พอที่จะมาเที่ยว อิอิ. พาสปอร์ตก็ยังไม่ได้ทำเลย) ก็เลยไม่ได้มาสักที

 

                            

สิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ ผมอยากไขข้อข้องใจท่านบางท่านให้รู้ประเทศลาวและคนลาวอีกแง่นึงครับ (เห็นว่าหลายท่านสงสัย) คือว่าเวลาผมตั้งกระทู้เห็นหลายท่านสงสัยว่าผมคนลาวจริงเหรอ ทำไมผมเขียนไทยได้... คืออย่างนี้ครับ ประเทศลาวเป็นประเทศที่มีประชากรเพียง 6ล้านกว่าๆ แบ่งออกเป็น 16แขวง(จังหวัด) และ 1นครหลวง ประเทศลาวพึ่งปดปล่อยตนเองเมื่อปี1975 (38ปี)เนื่องจากประเทศลาวมีประชากรหน้อยนิด และพื่งปดปล่อยมาไม่นาน จึ่งทำให้ไม่ค่อยมีความเจรีญเท่าไหร่นักถ้าเทียบกับประเทศอื่นในอาเชี่ยน เพราะฉะนั้นแล้วการสื่อสารก็ย่อมไม่ทันคนอื่น โดยเฉพราะเรื่องการส่งสัญญาญทีวี ในประเทศลาวมีเพียงไม่กี่ช่องที่เป็นของลาว นอกเหนือจากนั้นล้วนเป็นช่องไทยหมด สื่อไทยควบคุมลาวเลย..ในบ้านผมมีเกือบทุกช่องที่เป็นของไทย มีช่องทรูสปอร์ท1-6 มีช่องทรูวิชั่นและช่องบันเทิงของไทยอีกเยอะแยะ เพราะสาเหตุนี้จึ่งทำให้ผมได้เห็นได้อ่านภาษาไทยทุกวัน ผมเลยจำได้และอ่านเป็นเขียนได้เกือบหมดทุกคำ และอีกอย่างนึง เรื่องบันเทิงเช่นเพลงไทยหนังไทยก็ควบคุมประเทศมากอย่างเช่นดารานักร้องไทย วัยรุ่นที่ลาวเขาจะรู้จักเป็นอย่างดีครับ ท่านเชื่อไหมว่าวัยรุ่นลาวเกือบ90%อ่านและพูดภาษาไทยได้(เขียนไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่มั้ง). นี่ครับคือสาเหตุว่าทำไมคนลาวเก่งภาษาไทยครับ หวังว่าสิ่งที่ผมเขียนนี้ทำให้หลายท่านได้ความรู้เล็กๆๆน้อยๆๆนะครับ 
                                                                      

                                  

ถึงผมจะไม่ไช่คนไทย แต่ผมก็รักคนไทยครับ เราคือประเทศเพื่อนบ้านพี่น้องกันครับ ถ้ามีโอกาสผมก็อยากจะมาเที่ยวไทยบ้าง ไทยเป็นประเทศที่สวยมากครับ(เห็นในทีวี) แต่ก็คงจะรอจนกว่า AEC จะมาถึงครับ (นานไปมั้ยเนี่ย อิอิ ) 

ขอบคุณภาพจาก: facebook

 

 

เนื้อหาโดย: Lo Max
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ชายแม็ก's profile


โพสท์โดย: ชายแม็ก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
634 VOTES (4.2/5 จาก 151 คน)
VOTED: Shangyin, ชายแม็ก, Varavuth
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจาน"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดบาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยสาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง"ลิซ่า BLACKPINK" ถูกนิตยสารดังระดับโลก..ยกให้เป็นนักแสดงดาวรุ่งปี 2025ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรไปสเปน เจอสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงต้องบินกลับฉุกเฉิน
ตั้งกระทู้ใหม่