ขนมกุยช่าย (ไส้กุยช่าย) - กุยช่ายไส้ผัก
เมนูอาหารว่างที่คนไทยเกือบทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี เป็นขนมที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็น ตลาดนัด ตลาดเช้า ตลาดสด แม้กระทั่งภัตตาคารจีนหรูหราบนโรงแรม ใบกุยช่ายที่หั่นหยาบๆ นำไปปรุงรสชาติจนเข้มข้น แล้วนำไปห่อด้วยแป้งเหนียวนุ่ม นำไปนึ่งจนสุก ทานคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้ว เป็นเมนูของว่างที่อร่อยและยากที่จะห้ามใจในการกินชิ้นต่อไปทีเดียวครับ
สูตรอาหารขนมกุยช่าย (ไส้กุยช่าย)
ระยะเวลา 1 ชม.
วัตถุดิบขนมกุยช่าย (ไส้กุยช่าย)
ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
4. น้ำ 1 ถ้วย
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้กุยช่าย
6. ใบกุยช่าย (หั่นหยาบๆ) 1 ถ้วย
7. น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำจิ้ม
10. พริกชี้ฟ้าเหลือง/แดง (โขลกละเอียด) 1-2 เม็ด
11. ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
12. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมกุยช่าย (ไส้กุยช่าย)
1. แป้ง - กะทะทองใส่น้ำ น้ำมัน แป้งทั้งสามชนิด คนให้ละลายเข้ากัน ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง กวนจนแป้งเกาะเป็นก้อน ร่อนจากกะทะ ปิดไฟ ตักแป้งใส่อ่าง พอแป้งเริ่มอุ่น นวดให้เข้ากันดี ใช้แป้งมันเป็นแป้งนวลในการนวด คลุมผ้าขาวบาง(ที่หมาดๆ) พักไว้
2. ตัวไส้ - กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียม เจียวให้เหลืองหอม ใส่ใบกุยช่าย ซีอิ๊วขาว ผัดพอสุก ถ้าแห้งเติมน้ำเล็กน้อย พักไว้
3. น้ำจิ้ม – หม้อผสมซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ถ้าข้นไปให้เติมน้ำได้ คนให้ละลายเข้ากัน ตั้งไฟ พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าตำ ปิดไฟ พักไว้
4. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ประมาณ 1 นิ้ว แผ่แป้งให้บาง ตักไส้ใส่ พับจับจีบปิด เรียงใส่ลังถึงที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งในลังถึงไฟกลาง รอน้ำเดือด นึ่งจนสุก พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว จัดใส่จานเสริฟ พร้อมน้ำจิ้ม
ซ้ำขออภัยค่ะ