หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตามรอยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

โพสท์โดย moses

ตามรอยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 

ตามรอยบะหมี่กึ่ง สำเร็จรูป 
ใครต่อใครคงเคยลิ้ม รสชาติเหนียวนุ่มของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พลางซดน้ำซุปรสชาติหอมหวานกลมกล่อมราวกับมีเนื้อหมูกุ้งไก่อยู่ในชาม ด้วยความสะดวกในการปรุงที่ใช้เวลาไม่มากกว่า 2-3 นาที รสชาติอันโอชะ และราคาแสนย่อมเยา ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลายเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว แต่จะมีใครรู้บ้างว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้ามาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อไร 


มีสินค้าไม่กี่ชนิดในประเทศไทย ที่จะสามารถทำให้ชื่อยี่ห้อสินค้า กลายเป็นชื่อเรียกของผลิตภัณฑ์ เช่น ผงซักฟอก ถูกเรียกว่าแฟ้บ หรือ ผ้าอนามัย ถูกเรียกว่า โกเต๊ก ทั้ง ๆ ที่ยี่ห้อนั้นๆไม่ได้เป็นสินค้าตัวแรกที่คนไทยรู้จักด้วยซ้ำ และหนึ่งในนั้นก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ถูกเรียกว่า มาม่า ทั้ง ๆ ที่มาม่า เป็นบะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้อที่ 4 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย นับจากยี่ห้อแรก คือ ซันวา ถือกำเนิดขึ้นในราวปีพ.ศ.2514 – 2515 ตามมาด้วย ยำยำ ไวไว และมาม่า ในเวลาไล่เลี่ยกัน จนกระทั่งปัจจุบัน ขณะที่คนไทยบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากถึง 5-6 ล้านซองต่อวัน 

ตามประวัติศาสตร์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทย “ซันวา” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อแรกมีต้นแบบมาจากบะหมี่ญี่ปุ่นที่ต้องต้มก่อนกิน ในขณะที่ยำยำ ไวไว และมาม่า พัฒนามาจากบะหมี่ไต้หวันที่สามารถเติมน้ำร้อนเพียง 3 นาทีก็อร่อยได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันนี้บะมี่กึ่งสำเร็จรูปกลายเป็นส่วนหนึ่งของตัวแทนความสะดวก สบาย สามารถที่หากินได้ง่าย และมีขายทั่วไป จนเกือบจะเรียกได้ว่า กินแทนข้าว 


ซึ่งในอดีตนั้นได้มีการออกรสชาติของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ตรง ๆ รสชาติง่ายๆ และที่สำคัญโดนใจของคนไทยนั้นก็คือ ซุปไก่ และหมูสับ ตามมาด้วยรสชาติยอดนิยมที่ถูกใจคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นั่นคือรสต้มยำกุ้ง ซึ่งกลยุทธทางการตลาดถือเป็นสิ่งที่สำคัญ 

โดยการที่ให้ผู้บริโภคลองชิมฟรี ทำให้ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทยได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้เกิดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาหลากหลายยี่ห้อ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค ซึ่งก่อนที่จะมีการออกรสชาติออกมาสู่ตลาดนั้น ผู้ผลิตจะต้องมีการพิจารณาองค์ประกอบหลายๆด้าน

เช่น แนวโน้มความต้องการของผู้บรโภค เทรนด์แฟชั่นของอาหารในช่วงนั้นๆ ความเป็นไปได้ในการผลิต ซึ่งกว่าที่มาเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นจะผ่านกระบวนการมากมายในการผลิต ตั้งแต่การคิดค้นหารสชาติ การที่จะต้องทดลองผลิต ผ่านการลองลิ้มชิมรส และรวมไปถึงวัตถุดิบในการผลิต ซึ่งสิ่งที่สำคัญมาก 


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีองค์ประกอบหลัก 3 อย่าง ที่จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ นั่นคือ เส้นบะหมี่สีเหลืองกรอบกับครื่องปรุง เครื่องปรุงจะประกอบด้วยน้ำมันเจียว และผงเครื่องปรุง หรือน้ำพริกเผา แตกต่างและขึ้นอยู่กับรสชาติ ของบะหมี่ซองนั้น ๆ เส้นบะหมี่ทำจากแป้งสาลีที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลัก ในขณะที่น้ำมันเจียว น้ำพริกเผา พริกป่น และผงเรื่องปรุง จะมาจากวัตถุดิบทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นหอมกระเทียม ขิงข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้งแห้ง พริกแห้ง พริกไทย ว่ากันไปตามสูตร ส่วนสารปรุงแต่งที่ขาดไม่ได้ก็คือผงชูรสที่เพิ่มความอร่อย 


ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในแต่ละซอง มีกระบวนการและขั้นตอนการผลิตที่สลับซับซ้อนและละเอียดอ่อนมากมายซ่อนอยู่ เบื้องหลังความอร่อย กว่าที่อาหารจานด่วนจานนี้จะมาถึงผู้บริโภคนั้นก็จะต้องผ่านขั้นตอนมากมาย และผ่านการทดสอบในหลายๆขั้นตอน ดังนั้นผู้บริโภคจึงสามารถที่จะแน่ใจได้เลยว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ครองใจ ใครหลายคนนั้นได้รับการตรวจสอบมาเป็นอย่างดีเช่นกัน แต่สิ่งที่ผู้บริโภคควรที่จะระวังด้วยเช่นกันนั้นก็คือหากผู้บริโภครับ ประทานบ่อยๆก็อาจที่จะเกิดผลร้ายมากกว่าผลดีก็ได้เช่นกัน 
ผู้คิดค้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เสียชีวิต

คุณ Momofuku Ando เพิ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 มกราคมนี้ (อายุ 96 ปี) เขาเป็นคนแรกในโลก ที่คิดค้นวิธีทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (แบบ มาม่า ไวไว บ้านเรา) เมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว ขณะทำการทดลองเองในบ้าน ..

เป็นคนไต้หวันโดยกำเนิด เริ่มประกอบอาชีพค้าขายทั่วไป แล้วมาตั้งบริษัทขายส่งที่ญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลก เกิดการขาดแคลนอาหาร เขาจึงหันมาคิดถึงการทำบะหมี่ที่เก็บได้นาน


10 กว่าปีหลังจากเปิดตัวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ห่อแรกของโลก คุณ Momofuku Ando ก็เปิดตัว บะหมีถ้วย (Cup Noodle)

ขอไว้อาลัยให้คุณ Momofuku Ando ผู้คิดค้น บะหมี่ด้วยครับ

 


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: moses
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
84 VOTES (4/5 จาก 21 คน)
 
ตามรอยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะเทือนขวัญ!ศพโควิด19ใน‘เอกวาดอร์’เกลื่อนท้องถนน สัญญาณหายนะประเทศยากจนแฟนคลับเป็นห่วงหนัก”นิ้ง กุลสตรี”เผยภาพ นอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ร่างกายซูบผอมหนักเจ้าของส่ายหัว เห็นชายย่องเข้าเล้าหมูกลางดึก นึกว่าจะขโมยหมู ก่อนดูภาพจากกล้องหนุ่มมุกดาหารถึงกับจุก หอบเงินปึกใหญ่ไปช่วยพี่ชาย พรก.ฉุกเฉินเป็นเหตุ สังเกตได้เเพทย์เผยภาพฟิล์มเอกซเรย์ปอด ผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีฝ้าขาวเต็มทั้ง 2 ข้างนี่คือสิ่งของที่รัฐบาลเกาหลีใต้ จัดส่งให้คนที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านทำกันได้ลงคอ เจ้าของหอพักติดประกาศขึ้นค่าน้ำหน่วยละ 100 บาท ลั่น ซื้อน้ำมาให้ใช้ช่วงที่ประปาไม่ไหลสาวกักตัววีดีโอคอลคุยกับแฟนหนุ่ม ไม่คิดว่าอยู่ๆจะโดนพาไปทิ้งต่อหน้าต่อตา“สิระ” ชง ”นายกฯ” ตัดเงินเดือน ขรก.การเมือง ช่วยโควิด-19รมว.สธ จ่อเลื่อนเปิดเทอมไปเป็นเดือนกรกฎาคม 2563สปอนเซอร์หลัก MV ลำไย ไหทองคำ ออกแถลงด่วนแล้ว หลังโดนวิจารณ์หนัก ทำนวดแผนไทยเสื่อมเสียสู่สายตาชาวโลกแม่เลี้ยงเดี่ยว ตัดสินใจพาลูกหนีเข้าป่า หลังพบว่าสามีมีคนใหม่ ก่อนเวลาผ่านไป เธอออกมาเผยรายได้10 อันดับ ดาราเรียนดี ดีกรีปริญาหลายใบ10 อันดับ ดาราดีกรีคุณหมอ ของวงการาบันเทิงไทย
ตั้งกระทู้ใหม่