หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วัดศรีสะเกศ : วัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเวียงจันทน์

โพสท์โดย คนชอบเที่ยว

 

วัดศรีสะเกศ แห่งนี้นั้นได้มีการสร้างขึ้นใน ค.ศ.1818 ก็อย่างที่บอกครับว่าเป็นวัดที่เก่าแก่และเป็นเพียงวัดเดียวในลาวเท่านั้น ที่ไม่ถูกสยามหรือประเทศไทยเราเผาเอานั่นเอง ตรงกลางของวัดศรีสะเกศนั้นจะเป็นโบสถ์ล้อมรอบด้วยระเบียงคต มีความสวยงาม สร้างแบบศิลปะรัตนโกสินทร์ตอนต้นหรือแบบล้านช้างนั่นเองครับ 

 

ในวัดศรีสะเกศแห่งนี้นั้นได้มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ 6840 องค์  วัดแห่งนี้มีชื่ออย่างเต็มๆ ว่า "วัดศีรษะเกศสตสหัสสาราม" แต่ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่าวัดศรีสะเกศ นั้นก็เนื่องมาจากกล่าวกันมาว่า ยามพระเจ้าอนุวงศ์บรรทมอยู่ในพระราชวังนั้น จะต้องหันพระเศียรมายังทิศที่ตั้งของวัดนี้เสมอนั่นเอง 

 

สำหรับการท่องเที่ยวในครั้งนี้นั้น  เมื่อเพื่อนๆนักเที่ยวเดินทางมาที่นี้นั้นก็มีสิ่งที่น่าชมในวัด อย่างเช่น หอไตร ซึ่งจะยกคอสองเป็นชั้นคล้ายวัดไทยใหญ่หรือวัดพม่า แต่คัมภีร์ถูกกองทัพสยามนั้นอัญเชิญไปไว้ยังกรุงเทพฯ หมดแล้ว ส่วนผนังด้านในของพระระเบียงที่ล้อมรอบพระอุโบสถเอาไว้นั้น มีการเจาะซุ้มเล็กๆ ขึ้นสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูปเงินและพระพุทธรูปดินเผา  ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นพระที่สร้างขึ้นที่นครเวียงจันทน์ในช่วงศตวรรษที่ 16 ถึง 19 นั่นเอง ระเบียงด้านตะวันตกนั้นก็เป็นที่เก็บรวบรวมเศษชิ้นส่วนพระพุทธรูปที่ถูกทำลายลงในสงครามปี 1828 ส่วนด้านหลังพระอุโบสถนั้นมีรางไม้รูปคล้ายพญานาคสองตัว เพื่อใช้เป็นรางสำหรับสรงน้ำพระในเทศกาลสงกรานต์โดยเฉพาะนั่นเองครับ ปัจจุบัน วัดศรีสะเกศเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชของลาว เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในนครหลวงเวียงจันทน์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากๆอีกที่ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ครับ

 

วัดที่มีความเก่าแก่และสมบูรณ์อย่าง วัดศรีสะเกศ แห่งนี้นั้น เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของลาวที่หาชมได้อยาก  เกินอธิบายจริงๆ ครับ สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ 

 

ข้อมูลท่องเที่ยวลาว

http://laos-travel.blogspot.com/2013/07/blog-post.html

http://laos-travel.blogspot.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คนชอบเที่ยว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
 
วัดศรีสะเกศ : วัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเวียงจันทน์
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เฮฮาสักนิด ดูภาพตลกๆ ก่อนนอน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวทนไม่ไหว ประกาศช่วย "ลุงพล" หลังโดนออกหมายจับอารมณ์ดีก่อนนอนพบผู้ติดเชื้อโควิด รวมแล้ว 19 ราย เชื่อมโยง "ดีเจมะตูม"สาวกระโดดถีบหัวหน้า..หลังไม่ให้ลาไปงานศพซีอีโอ ดุสิตธานี นำทีม ไข่เจียว 40 บาท คุณภาพ 5 ดาว สู้โควิดสั่งปิดประตูสวรรค์ชั่วคราวธนาคารชื่อดัง พูดจาแย่กับลุงมาก สงสารลุงล้นห้าง! แห่เข้าแถว-กางมุ้งรอ ซื้อขนมปังแบรนด์ดังจากเมืองกรุง"ดร.อาทิตย์" สับ "ธนาธร" ไม่รู้จริงเรื่องวัคซีนแต่ยังพูด แต่รัฐบาลก็ไม่มีปัญญาชี้แจงให้คนเข้าใจได้เปิดภาพล่าสุด "สุวิทย์ ทองประเสริฐ" เป็นอะไร?ขำฮา จะไม่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวทุ่มเทมาก!! นักข่าว ลุยถึงที่ หาเบาะแส คดีน้องชมพู่ดูได้ทุกปี
ตั้งกระทู้ใหม่