หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วัดศรีสะเกศ : วัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเวียงจันทน์

โพสท์โดย คนชอบเที่ยว

 

วัดศรีสะเกศ แห่งนี้นั้นได้มีการสร้างขึ้นใน ค.ศ.1818 ก็อย่างที่บอกครับว่าเป็นวัดที่เก่าแก่และเป็นเพียงวัดเดียวในลาวเท่านั้น ที่ไม่ถูกสยามหรือประเทศไทยเราเผาเอานั่นเอง ตรงกลางของวัดศรีสะเกศนั้นจะเป็นโบสถ์ล้อมรอบด้วยระเบียงคต มีความสวยงาม สร้างแบบศิลปะรัตนโกสินทร์ตอนต้นหรือแบบล้านช้างนั่นเองครับ 

 

ในวัดศรีสะเกศแห่งนี้นั้นได้มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ 6840 องค์  วัดแห่งนี้มีชื่ออย่างเต็มๆ ว่า "วัดศีรษะเกศสตสหัสสาราม" แต่ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่าวัดศรีสะเกศ นั้นก็เนื่องมาจากกล่าวกันมาว่า ยามพระเจ้าอนุวงศ์บรรทมอยู่ในพระราชวังนั้น จะต้องหันพระเศียรมายังทิศที่ตั้งของวัดนี้เสมอนั่นเอง 

 

สำหรับการท่องเที่ยวในครั้งนี้นั้น  เมื่อเพื่อนๆนักเที่ยวเดินทางมาที่นี้นั้นก็มีสิ่งที่น่าชมในวัด อย่างเช่น หอไตร ซึ่งจะยกคอสองเป็นชั้นคล้ายวัดไทยใหญ่หรือวัดพม่า แต่คัมภีร์ถูกกองทัพสยามนั้นอัญเชิญไปไว้ยังกรุงเทพฯ หมดแล้ว ส่วนผนังด้านในของพระระเบียงที่ล้อมรอบพระอุโบสถเอาไว้นั้น มีการเจาะซุ้มเล็กๆ ขึ้นสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูปเงินและพระพุทธรูปดินเผา  ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นพระที่สร้างขึ้นที่นครเวียงจันทน์ในช่วงศตวรรษที่ 16 ถึง 19 นั่นเอง ระเบียงด้านตะวันตกนั้นก็เป็นที่เก็บรวบรวมเศษชิ้นส่วนพระพุทธรูปที่ถูกทำลายลงในสงครามปี 1828 ส่วนด้านหลังพระอุโบสถนั้นมีรางไม้รูปคล้ายพญานาคสองตัว เพื่อใช้เป็นรางสำหรับสรงน้ำพระในเทศกาลสงกรานต์โดยเฉพาะนั่นเองครับ ปัจจุบัน วัดศรีสะเกศเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชของลาว เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในนครหลวงเวียงจันทน์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากๆอีกที่ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ครับ

 

วัดที่มีความเก่าแก่และสมบูรณ์อย่าง วัดศรีสะเกศ แห่งนี้นั้น เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของลาวที่หาชมได้อยาก  เกินอธิบายจริงๆ ครับ สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ 

 

ข้อมูลท่องเที่ยวลาว

http://laos-travel.blogspot.com/2013/07/blog-post.html

http://laos-travel.blogspot.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คนชอบเที่ยว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
 
วัดศรีสะเกศ : วัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเวียงจันทน์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อฝรั่งเอา "รถตุ๊กตุ๊ก" ไปทดสอบในสนามแข่งรถที่เยอรมนีชาวประมงจับปลาทูน่ายักษ์หนัก 305 กิโลกรัม ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในน่านน้ำสเปนรายได้และของประจำตำแหน่งของฮองเฮาและพระสนมสมัยราชวงศ์ชิงฮ่องกงยึดโคเคuหนักรวม 217 กก. มูลค่ากว่า1,000 ล้าน! ซ่อนในเครื่องยนต์เครื่องบินอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต สส.ประชาธิปัตย์เล่านาทีเฉียดตายวันนี้ย้อนรอย!! สยองขวัญเที่ยวบินมรณะ 223 ศพกระจายเกลื่อน 3 ตร.กม.! ปีกขวาเดินหน้า ปีกซ้ายเบรค เลยระเบิด!!สีกระเป๋ายิ่งใช้ยิ่งจนตามวันเกิด โดย ซินแสปิง ฮวงจุ้ยสั่งได้ใจคอทำด้วยอะไร!ชายอินเดียวางแผนฆ่าภรรยาให้ตาย ด้วยการขว้างงูเห่าใส่เธอตอนนอนหลับนักบวชอินเดียทำพิธีกรรมกำจัดไวรัสโคโรนา ด้วยการฝังตัวในดินโคลนที่ล้อมรอบด้วยเปลวไฟแผดเผา"อาจารย์หมอ" เล่าย้อนไปกลาง มี.ค. โชคดีที่ "บิ๊กตู่" เชื่อทีมโรงเรียนแพทย์ ไม่ทำตามที่นักการเมืองเสนอแฟนๆกรี๊ด เป็นภาพ ‘ไผ่-ต่าย’ ร่อนการ์ดแต่งงาน ที่แท้เป็นเพียงฉากในละครบุกบ้านของ คุณหน่อง ปลื้มจิตร นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กับ Training at Homeกำเนิดซอสหอยนางรม
ตั้งกระทู้ใหม่