หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวขาวอันตรายเจอพ่นยากันมอดหลายรอบ

โพสท์โดย moses

 

 

 

โพสต์ทูเดย์ / 20 มิ.ย. 2556 ผู้ค้าข้าวแนะคนไทยเลี่ยงบริโภคข้าวขาว เหตุรัฐรมยาป้องกันมอด-แมลงหลายรอบ ให้สังเกตมีสีเหลือง-กลิ่นเหม็นสาบไม่ควรรับประทาน

 

ผู้ค้าข้าวแนะคนไทยกินข้าวกล้อง ข้าวแดง หรือก๋วยเตี๋ยว แทนข้าวขาวหรือการซื้อข้าวถุงในระหว่างนี้ โดยผู้ค้าข้าวระบุว่า การที่รัฐบาลชุดนี้ยังไม่สามารถระบายข้าวที่รับจำนำออกไปได้ ทำให้รัฐบาลต้องรักษาคุณภาพข้าวด้วยการรมยาป้องกันมอดแมลง ซึ่งตามมาตรฐานจะต้องพ่น 2เดือนต่อครั้ง ฉะนั้นข้าวฤดูกาลผลิต 2554/2555และ 2555/2556ที่ผ่านมาเกือบ 1-2ปี จึงมีการพ่นยาแล้วไม่ต่ำกว่า 12ครั้ง ข้อสังเกตข้าวประเภทนี้คือ มีสีเหลืองและมีกลิ่นเหม็นสาบ ไม่ควรรับประทาน

 

“ข่าวลือที่ว่ามีการพ่นยาเกินขนาดนั้น ไม่เป็นความจริง แต่เป็นการพ่นยาหลายรอบจากการเก็บข้าวไว้นานมากกว่า และรัฐจะขายให้ผู้ค้าเพื่อนำมาบรรจุถุงขายในราคาถูก” ผู้ค้าข้าวระบุ

 

ด้าน บริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด ผู้จัดจำหน่ายข้าวตราฉัตร ยืนยันว่า ข้าวถุงตราฉัตรของบริษัทที่ซื้อจากโรงสี 3แห่งใน จ.กำแพงเพชร สุพรรณบุรี และบุรีรัมย์ มีการรมควันกันมอดตามมาตรฐานกำหนด และได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา (อย.) อย่างไรก็ตามจะมีการแถลงข่าววันที่ 22มิ.ย.นี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค

 

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า กรณีที่ วราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า มีข้าวหายจากสต๊อกรัฐบาลร่วม 3ล้านตันนั้น ยืนยันว่าข้าวไม่ได้หาย และได้มีการชี้แจงไปแล้วว่าข้าวส่วนนั้นอาจจะอยู่ระหว่างการสีแปรสภาพเพื่อส่งมอบเข้าโกดังกลางรัฐบาล จึงยังลงบันทึกสินค้าคงเหลือไม่ครบถ้วน

 

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าคณะทำงานตรวจสอบสต๊อกข้าวในโครงการรับจำนำของรัฐบาลที่มีตนเป็นที่ปรึกษา จะเริ่มออกตรวจสอบสต๊อกข้าวทั่วประเทศ ทั้งปริมาณและคุณภาพ เพื่อคลายข้อสงสัยข้าว 2.5 ล้านตันในสต๊อกรัฐว่าอยู่ตรงไหนบ้าง เหตุใดข้อมูลของกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์จึงไม่ตรงกัน

- See more at: http://www.rsunews.net/index.php/news/detail/7541#sthash.78ySx0Ru.dpuf

ที่มา: โพสต์ทูเดย์ http://www.rsunews.net/index.php/news/detail/7541
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,528 ครั้ง
โพสท์โดย moses
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนปลาสิงโตจากตัวรุกรานทะเล สู่เมนูที่ช่วยลดแรงกดต่อปะการัง"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาป่าชายเลนบางขุนเทียน พื้นที่ธรรมชาติชายฝั่งของกรุงเทพฯ ที่เหลืออยู่ไม่ไกลอ่าวไทยทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่ออีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนส้มแขก สมุนไพรใต้รสเปรี้ยวกับ HCA ที่ควรรู้ก่อนกินดูแลรูปร่างหมอฟันเตือนเวลาแปรงฟัน มื้อเช้าอาจไม่ควรรีบหลังอาหารประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลกอิหร่านขู่ใช้อาวุธใหม่ หลังทรัมป์ปัดข้อเสนอฮอร์มุซ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอที่คนจีนนิยมที่สุด มีคนจีนมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยหมอฟันเตือนเวลาแปรงฟัน มื้อเช้าอาจไม่ควรรีบหลังอาหาร
ตั้งกระทู้ใหม่