ตะเกียบในโลกนี้มีกี่แบบนะ ???
ความเชื่อในเรื่องของตะเกียบนั้น ในยุคแรกๆ เวลาที่ผู้คนต้องการประกอบพิธีกรรมบูชาขอบคุณเทพเจ้าในโอกาสต่างๆ อาหารที่ใช้ถวายนั้นไม่สามารถแตะต้องถูกมือของมนุษย์ได้ ผู้คนจึงใช้ตะเกียบคีบอาหารแทนการใช้มือ สังเกตุที่ตะเกียบญี่ปุ่นนั้นจะมีปลายตัดเฉียงอยู่หนึ่งด้านและด้านเท่ากันอีกด้าน เค้าเชื่อกันว่าปลายที่เฉียงเป็นของเทพเจ้าอีกข้างหนึ่งเป็นของคนทั่วไป และในงานศพ คนญี่ปุ่นเค้าใช้ตะเกียบที่ทำจากไม้ไผ่ คีบ โอนถ่ายเถ้ากระดูกไปเก็บไว้ในโกศ เพราะเชื่อว่าตะเกียบจะเป็นตัวแทนของสะพานที่ช่วยเชื่อมต่อให้วิญญาณที่จากโลกนี้ไปสู่โลกหน้าได้อย่างสบาย เพราะอย่างนี้ละมั้ง ที่ศัพท์ hashi ( はし) ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงสองสิ่งนี้คือ ตะเกียบ ( 箸 ) และ สะพาน ( 橋 ) ต่างกันตรงที่ตัวคันจิและการออกเสียงไม่เหมือนกันผิดกันแค่เสียงต่ำและสูงเท่านั้นเอง
ลักษณะของตะเกียบญี่ปุ่น
1. โชโระคุ ( 丁六 ) ด้านท้ายของไม้เป็นสี่เหลี่ยม
2. โคบัน ( 小判 ) ด้านท้ายของตะเกียบจะถูกตัดมุมด้านนอกข้างละสองด้าน
3. เก็นโระคุ ( 元禄 ) ด้านท้ายของตะเกียบมีลักษณะหกเหลี่ยม
4. มารุบาชิ ( 丸箸 ) ด้านท้ายของตะเกียบมีลักษณะวงกลม
5. เท็นเคะซุริ ( 天削 ) ด้านท้ายของตะเกียบถูกตัดเฉียง
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก MK ใครอยากรู้อะไรเพิ่มเติมไปหาอ่านกันได้เลยจ้าาาา ยิ่งตอนนี้ที่เพจมีกิจกรรมน่าสนใจมากๆ นั่นก็คือเฟ้นหาแอมบาสเดอร์คนแรกอยู่ เขาเอาไอดอลน่ารักๆตั้ง 8 คนมาแข่งกัน คนที่โหวตให้มีสิทธิลุ้นรับรางวัลมากมายด้วยนะ แต่ต้องไลค์เพจก่อนไม่งั้นอดจะ
https://www.facebook.com/mkrestaurants