มาวิจัยการทานบุฟเฟ่กันดีกว่า คุ้ม!ไม่คุ้ม!
ผมเคยคิดมาหลายๆครั้งว่าเวลาไปกินอาหารบุฟเฟ่ ไม่ว่าจะเป็น หมูกะทะเอย , Hotpot ชาบูชิเอย ต้นทุนมันเท่าไหร่กันหว่า (ซึ่งผมว่าคุณก็คิดนะ) แถมเวลาไปกินน่ะไม่เคยที่จะรู้ราคาอาหาร ราคาวัตถุดิบเลยสักนิด หรือรู้ก็รู้แบบเดาๆมั้วๆ (แบบผมนี่ละ) ทำให้บางทีเวลาจะกินบุฟเฟ่ที ก็มานั่งนึกว่ามันคุ้มไหม ซึ่งส่วนใหญ่ก็ตอบว่าคุ้ม (จริงหรอ?)
อันดับแรกทุกท่านก็คงพอเข้าใจใช่ไหมครับว่า ไอ้เรื่องกินให้เท่ากับราคามันเป็นไปไม่ได้ (ก็แหม ร้านเขาก็ต้องได้กำไรอยู่แล้ว คงไม่มีใครเปิดร้านเพื่อให้ตัวเองขาดทุนหรอก ใช่ไหม) แต่ก็เราก็ยังจะพยายามๆกินๆๆ กินให้อิ่มให้คุ้ม (จนอ้วก) ซึ่งก็ไม่ได้หมายตวามว่าจะทำกันแบบนั้นได้ซะทุกคน ทำให้คนบางกลุ่ม เลือกที่จะบอกลากับอาหารบุฟเฟ่ เพราะว่าคิดว่าตัวเองกินได้ไม่เยอะและไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป
ส่วนถ้าให้เปรียบเทียบอาหารบุฟเฟ่กับอาหารสั่งผมคิดว่า
อาหารบุฟเฟ่ ข้อดี คำนวนราคาอาหารได้ง่าย ของกินมีให้เลือกเยอะแยะ(ตามแต่ร้าน) ไม่ต้องนั่งรออาหาร ต่อคิวนู้นนั้นนี่ (รอแต่ตอนย่างกะต้มนี่ละ) มีอิสระในการคิดประดิษฐ์เมนูใหม่ (คงพอเข้าใจเนอะ) อิ่มทุกครั้งที่รับประทาน (ไม่อิ่มก็บ้าแร้ว)
ข้อเสีย อาหารคุณภาพค่อนข้างจะแย่ (คุณภาพของเนื้อหรือวัตถุดิบบางอย่าง ที่ไม่สามารถระบุได้ว่ามันมาจากไหน) รสชาติอาหารที่ไม่ได้ดีเลิศเลอและบางที่ก็ขึ้นอยู่กับราคาบุฟเฟ่ (แล้วแต่ปากคนนะครับ)
อาหารสั่งร้าน(เป็นจาน) เช่น ฟูจิ MK ยาโยอิ
ข้อดี รสชาติของอาหารค่อนข้างอร่อย (แล้วแต่ปากคนนะครับ) ความพิถีพิถันในการทำ มีความสะอาด และสะดวกสบายในการรับบริการ คุณภาพของอาหารและวัตถุดิบดีกว่า (อันนี้ก็เดาอีกละ)
ข้อเสีย ราคาแพง คำนวนราคายาก(ถ้าต้องไปหลายคน) บางครั้งคนเยอะ จะต้องรออาหารนาน และสุดท้ายกินไปแล้วไม่ค่อยอิ่ม (ตามราคาที่มันควรจะอิ่ม)
เอาละจบเรื่องของการเปรียบเทียบครับ เรามาดูสิ่งแรกเลยคือ กระเพาะอาหารของท่านครับ ผมไม่อยากวิชาการมากเอาเป็นว่า มันจุได้ตั้งแต่ 800 ซีซี ไปจนถึงประมาณ 4,000 ซีซี หรือตั้งแต่ประมาณ 1 ลิตรถึง 4 ลิตร คำถามกลับมาอีก 1 ลิตรเท่ากับกี่กี่โล 1 ลิตรเท่ากับราว 0.8 - 1 กิโลครับ (แล้วแต่ว่ามวลคืออะไรน้ำหรือเนื้อ)
ต่อมาคือกระเพาะปัสสาวะครับ จุได้ราว 500 ซีซี หรือมากกว่า (แต่มากกว่าคือจะเริ่มปวดฉี่)
ซึ่งน้ำดื่ม 1 แก้ว ปกติจะมีความจุประมาณ 250 ซีซี ครับ
ที่นี่มาดูราคา อาหารครับ (ขอคร่าวๆนะ ดูราคาเมื่อวันที่ 20/05/56)
ไข่ไก่ 3.75 บาท ไข่เป็ด 4.2 - 5 บาท
ไก่สด กิโลละ 65 - 70 บาท เครื่องในไก่ กิโลละ 80 บาท
เนื้อวัว 190 - 200 บาท เนื้อวัวติดมัน โลละ 190 บาท
เนื้อหมู 111 บาท ปลาซาบะโลละ 50-80 บาท
ปลาหมึกโลละ 90 - 115 บาท กุ้ง 80บาท
ปลาแซลมอนราวๆโลละ 250 - 300 หรือมากกว่าครับ
ข้าว โลละ 30-40 บาท ผัก ผลไม้ ไม่น่าจะเน้นกันซักเท่าไหร่นะครับ
ที่นี่จากที่กล่าวมาเบื้องต้นท่านก็น่าจะพอคิดคร่าวๆได้นะครับ เวลาถ้าท่านตักมา หนึ่งจานมันราวๆกี่ขีด แล้วถ้าเป็นวิ่งแบบสายพานเขาใส่มากี่ขีด
สมมุติว่าเนื้อหมู จานนึง มีหมูราว 1 ขีด หมูโลละ 111 บาท ท่าน ก็ต้องกินให้ได้ สิบจาน สมมุติว่าบุฟเฟ 329 บาท เนื้อหมู่ 111 คูณ 3 ราว 333
ก็ราว 30 จาน ถ้าให้คุ้มก้อกินหมู 30 จานขึ้นไป (ซึ่งแหง่ละครับว่าท่านคงไม่ไปนั่งกินแต่หมูหรอก) ก็คงต้องมีเนื้อ น้ำอีก ผักอีก ข้าวอีก
เอาเป็นว่าลองคิดดูนะครับว่า อาหาร บุฟเฟ่ นั้น คุ้มกะตัวท่านหรือไม่ แต่ถ้าไม่ได้นั่งคิดเรื่องคุ้มก็กินกันให้อิ่มก็พอครับ
KORK